Cồn nội sinh và cồn do bia rượu khác nhau thế nào?

Cồn nội sinh do cơ thể tự sinh ra, khác gì so với cồn do uống rượu bia? Nếu test độ cồn dương tính thì có coi là vi phạm luật giao thông?

Cồn nội sinh và cồn do bia rượu đều là cồn ethanol. Cồn nội sinh là cồn do cơ thể tự sinh ra, không có nồng có bất kỳ tác động khác bên ngoài.

Thực tế, cơ thể mỗi người đều độ cồn tự nhiên, dù rất nhỏ. Glucose là nguồn năng lượng ưa thích của nấm men và vi khuẩn cũng như đối với con người. Khi chúng vào cơ thể, quá trình chuyển hóa khác nhau sẽ phát sinh lượng cồn. Bởi vậy, một số trường hợp có nồng độ cồn nội sinh, hoặc nồng độ cồn phát sinh sau ăn một số loại thực phẩm thông thường, kể cả trái cây, uống rượu bia, đều giống nhau.

Cồn nội sinh và cồn do bia rượu khác nhau thế nào?
Cồn nội sinh và cồn do bia rượu đều là cồn ethanol.

Nếu test dương tính, bạn vẫn bị coi vi phạm luật giao thông.

Tuy nhiên, thông thường cồn nội sinh trong máu nồng độ cực kỳ thấp. Các phương tiện chuyên dụng, siêu nhạy mới phát hiện dương tính được, còn phương tiện thông thường không đủ để phát hiện.

Bởi vậy, bạn không nên quá lo ngại về nồng độ cồn nội sinh. Bộ Y tế cũng cho biết tình huống này rất hy hữu, do bệnh lý hoặc cơ địa của từng người, chỉ gặp ở một số người có bệnh lý tiêu hóa, ngưỡng cũng rất nhỏ. Những trường hợp như vậy có thể yêu cầu xét nghiệm máu, kết quả sẽ chính xác tuyệt đối.

Ai có nồng độ cồn nội sinh?

Một số trường hợp có khả năng cao gây cồn nội sinh bao gồm: người bệnh gặp các vấn đề chuyển hóa, người có các bệnh lý đường tiêu hóa, đường mật, xơ gan, đái tháo đường, một số loại nấm men và có mặt ở niêm mạc của cơ thể cũng gây cồn nội sinh.

Bệnh viện có thể kiểm tra cồn nội sinh bằng cách test carbonhydrat, tức là bác sĩ sẽ cho uống một lượng glucose nhất định, sau đó định lượng lại nồng độ cồn trong máu. Nếu kết quả thấy nồng độ cồn xuất hiện và tăng lên, có thể là hiện tượng cồn nội sinh. Ngược lại, nếu không xuất hiện nồng độ cồn sẽ không phải là trường hợp có cồn nội sinh.

Tuy nhiên, khi bạn bị thổi dương tính nồng độ cồn, việc kiểm tra này rất khó áp dụng thực tế để bào chữa. Giải pháp là nên quy định một ngưỡng nồng độ cồn để phù hợp nhất với tình trạng sức khỏe của mọi người. Song, việc không uống rượu bia vẫn có nồng độ cồn chỉ xảy ra với tỷ lệ rất nhỏ, bạn không cần quá lo lắng.

Bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng
Trung tâm Oxy cao áp Việt - Nga, Bộ Quốc Phòng

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Thứ ngọt ngào là

Thứ ngọt ngào là "thần dược" bổ phổi, ngừa ung thư: Có rất nhiều ở Việt Nam mà ít người biết để dùng

Đây là một vị thuốc trong Đông y dùng để chữa trị nhiều bệnh. Khoa học hiện đại đã chứng minh nó có tác dụng ngừa ung thư.

Đăng ngày: 10/03/2024
Thứ ngọt gấp 300 lần so với đường mía nhưng lại giúp ổn định đường huyết

Thứ ngọt gấp 300 lần so với đường mía nhưng lại giúp ổn định đường huyết

Có một số loại đường không những không gây tăng đường huyết mà còn tốt cho sức khỏe. Đường cỏ ngọt là một trong số đó.

Đăng ngày: 09/03/2024
Các nhà khoa học vừa tìm ra bí mật của virus cúm

Các nhà khoa học vừa tìm ra bí mật của virus cúm

Các nhà khoa học vừa phát hiện những kháng thể hiếm có thể tiếp cận " vùng tối" của virus cúm, tạo cơ sở cho những cải tiến phương pháp điều trị.

Đăng ngày: 09/03/2024
Nguồn gốc của nỗi sợ hãi và chứng cuồng loạn

Nguồn gốc của nỗi sợ hãi và chứng cuồng loạn

Nếu ám ảnh sợ hãi là sự thôi thúc phải né tránh gì đó, thì cuồng loạn lại là sự thôi thúc chúng ta phải làm gì đó.

Đăng ngày: 08/03/2024
Những lời khuyên sau bữa ăn giúp giảm chứng ợ nóng

Những lời khuyên sau bữa ăn giúp giảm chứng ợ nóng

Ợ nóng thường trầm trọng hơn sau bữa ăn. Để làm giảm triệu chứng này, bạn nên lưu ý tới thực phẩm, cách nghỉ ngơi và một số yếu tố khác.

Đăng ngày: 08/03/2024
Nhật Bản giới hạn

Nhật Bản giới hạn "hóa chất vĩnh cửu" PFAS trong thực phẩm

Con người nhiễm PFAS khi vô tình hít phải bụi bẩn, tiêu thụ hoặc tiếp xúc với thực phẩm đóng gói bằng vật liệu chứa PFAS.

Đăng ngày: 08/03/2024
Lần đầu tiên dùng máy in 3D in da sinh học

Lần đầu tiên dùng máy in 3D in da sinh học

Lần đầu tiên trên thế giới, các nhà khoa học in da sinh học 3D trong quá trình phẫu thuật sống ở chuột, mở đường cho các phương pháp điều trị trong da liễu và phẫu thuật tái tạo ở người.

Đăng ngày: 08/03/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News