Con tê giác Sumatra cuối cùng ở Malaysia đã chết vì ung thư
Loài tê giác Sumatra đã chính thức tuyệt chủng tại Malaysia sau khi Iman, con tê giác cuối cùng được biết đến của loài này, vừa chết ngày 23/11 vì ung thư.
Các quan chức Malaysia cho biết tê giác Iman, 25 tuổi, giống cái, đã qua đời lúc 17h35 ngày 23/11, theo giờ địa phương, tại đảo Borneo, Malaysia. Con đực cuối cùng của loài tê giác Sumatra tại Malaysia đã chết hồi tháng 5/2018.

Tê giác Iman khi còn khỏe mạnh - (Ảnh: THE STAR).
Bà Christine Liew, người đứng đầu Sở Du lịch - văn hóa và môi trường bang Sabah, cho biết: "Iman đã nhận được sự chăm sóc và quan tâm tốt nhất kể từ khi được tìm thấy vào tháng 3-2014 cho đến lúc qua đời".
Bà Liew cũng nói thêm rằng: Iman đã vài lần suýt chết vì mất máu bất ngờ do khối u ở tử cung trong vài năm trở lại đây. Theo bà, đội ngũ chăm sóc Iman đã nhiều lần thành công trong việc hồi phục sức khỏe cho Iman và thu được một số tế bào trứng khỏe mạnh.
Chính quyền địa phương kỳ vọng có thể lấy thêm một số tế bào trứng mới từ cơ thể Iman cho dự án hợp tác giữa Malaysia và Indonesia để bảo vệ loài tê giác Sumatra.
Theo BBC, loài tê giác Sumatra từng sinh sống trên khắp châu Á, nhưng nay gần như đã tuyệt chủng trong thế giới hoang dã. Chưa đến 100 cá thể loài tê giác này được ghi nhận còn tồn tại, điều khiến chúng đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng rất cao. Đa số những cá thể này sinh sống rải rác tại quần đảo Sumatra, Indonesia.
Số lượng tê giác Sumatra từng giảm mạnh do nạn săn trộm và mất môi trường sống. Tuy nhiên, việc bảo tồn loài vật trên đang gặp nhiều khó khăn vì số cá thể sống rải rác, thiếu tập trung trong tự nhiên.
Mọi nỗ lực phối giống tê giác Sumatra của Malaysia đều thất bại cho tới nay.
Giống mèo mini mới được ghi hình lần đầu tiên tại sa mạc
"Mèo bao tử" được tìm thấy ở sa mạc khắc nghiệt lại có vẻ ngoài dễ thương bất chấp thời gian.
10 con vật có hình dáng kỳ lạ nhất thế giới
Thế giới động vật luôn phong phú và đa dạng với rất nhiều loài vật khác nhau. Dưới đây là 10 con vật được cho là có ngoại hình kỳ lạ nhất.
“Chạy đua vũ trang” ở cơ quan sinh dục của vịt
Một cuộc “chạy đua” thú vị trong sự tiến hóa của cơ quan sinh dục ở vịt đực và vịt cái vừa được các nhà khoa học khám phá. Nghiên cứu này giúp loại bỏ ý niệm cho rằng sinh vật giống cái luôn là những thành viên thụ động trong
15 loài vật khiến con người sợ hãi nhưng lại rất hiền lành
Chúng bị nhầm lẫn, gán ghép cho những hiện thân của ác quỷ nhưng trên thực tế những loài vật này rất hiền lành và hoàn toàn vô hại.
Kinh ngạc loài ếch khổng lồ, dài 1m, nặng 8kg
Chúng sống nhiều ở các khu rừng cận xích đạo của Tây Phi, nơi có những con sông chảy xiết và khu rừng rậm nhiệt đới, nóng ẩm quanh năm.
Sự thật bất ngờ về loài thú mỏ vịt
Thú mỏ vịt là một loài động vật có vú bán thủy sinh đặc hữu miền đông Úc, bao gồm cả Tasmania. Cùng với bốn loài thú lông nhím, nó là một trong năm loài thú đơn huyệt còn tồn tại.


