Con thuyền vừa đi tới, hàng trăm con cá bỗng đồng loạt nhảy lên khỏi mặt nước: Kết quả vớt không xuể!

Những con cá này là vấn đề khiến những nhà chức trách 'đau đầu' tìm cách giải quyết

Một con thuyền nhẹ nhàng đi tới chân đập và khi một trong hai người trên thuyền đếm ngược '3...2...1' thì hàng trăm con cá bất ngờ đồng loạt nhảy lên khỏi mặt nước. Tại sao lại có hiện tượng này?

Hàng trăm con cá bất ngờ nhảy lên khỏi mặt nước khi con thuyền đi tới gần

Thì ra hai người trên thuyền đã dùng cách kích điện ở con đập Barkley nằm trên con sông Cumberland thuộc tiểu bang Kentucky, Mỹ. Sau khi đàn cá bị kích điện thì những người trên thuyền chỉ việc dùng vợt để vớt lên.

Loading...

Những con cá bị kích điện chính là cá chép châu Á (tên khoa học là Cyprinus carpio) - một loài cá có tập tính sống thành bầy đàn. Chúng có thể phát triển chiều dài tối đa tới 1,2 mét và cân nặng tối đa 37,3 kg cũng như sống tới 47 năm.

Loài cá ngoại lai khiến người Mỹ 'đau đầu'

Loài cá này du nhập vào nước Mỹ năm 1877 với một sự quảng cáo rùm beng như là 'loài cá tuyệt hảo nhất thế giới' bởi dự án của Rudolf Hessel, một người nuôi cá cho chính quyền Mỹ. Quả thực cá chép đã nhanh chóng thích nghi với môi trường mới.

Thậm chí cá chép còn bị cho là mối đe dọa đối với các loại cá bản địa và không được yêu thích ở cả Mỹ và Úc. Nhiều nơi người ta thậm chí còn phải tiêu diệt cá chép bằng cách bỏ thuốc độc xuống ao hồ rồi sau đó khử độc trước khi thả các loài cá khác thích hợp hơn.

Con thuyền vừa đi tới, hàng trăm con cá bỗng đồng loạt nhảy lên khỏi mặt nước: Kết quả vớt không xuể!

Đàn cá đồng loạt nhảy lên khỏi mặt nước khi bị kích điện. Ảnh: Cục Hoang dã và Cá Mỹ

Những con cá chép tại đập Barkley cũng bị cho là gây hại đến hệ sinh thái nơi đây, trong đó có bốn loại cá chép lớn là:

Chép cỏ (Tên khoa học là Ctenopharyngodon idella), chép đen (Tên khoa học: Mylopharyngodon piceus), chép bạc (Tên khoa học: Hypophthalmichthys molitrix),  và chép đầu to hay còn gọi là cá mè hoa (Tên khoa học: Hypophthalmichthys nobilis)

Những trận lũ lụt lớn những năm 1970 đã khiến cá chép 'bành trướng' tới nhiều con sông, hồ và ao ở Mỹ, đe dọa tới hệ sinh thái dưới nước. Chính vì thế, Cục Hoang dã và Cá Mỹ (viết tắt là FWS) đã phải tiến hành kích điện để bắt hết những con cá chép trong đập.

Ngoài ra một dự án ngăn ngừa cá chép xâm nhập vào đập Barkley được triển khai bởi Công binh Lục quân Mỹ, Cục Cá và Động vật Hoang dã Kentucky. Cụ thể, một hàng rào cá kết hợp giữa giữa sinh học và âm học (Bio-acoustic) - BAFF - sẽ giúp ngăn ngừa đàn cá qua đập!


Biện pháp ngăn ngừa cá chép vào đập ở đập Barkley.

Trước khi lắp đặt hệ thống BAFF (bắt đầu xây dựng vào tháng 7 năm 2019) thì những nhân viên đã tiến hành kích điện để bắt hết đàn cá trong đập. Ước tính dự án này sẽ tiêu tốn tới 7 triệu đô la Mỹ

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN

"Khuyển binh thần thông": Chiến sĩ vang danh từ thời cổ đại, tài ba hơn cả lính tinh nhuệ!

Mặc dù chó được biết đến là người bạn tốt nhất của con người, nhưng chúng cũng là một trong những loài vật tham gia nhiều cuộc chiến tranh từ thời cổ đại tới nay.

Đăng ngày: 16/10/2021
Cá

Cá "hóa thạch sống" lần đầu xuất hiện ở bang Kansas

Cần thủ Danny Smith bất ngờ bắt được một con cá láng lớn Bắc Mỹ, loài đã tồn tại từ Kỷ Phấn trắng, trong chuyển đi câu trên sông Neosho.

Đăng ngày: 16/10/2021
Bị cá sấu cắn gãy chân, ngựa vằn làm nên điều không tưởng

Bị cá sấu cắn gãy chân, ngựa vằn làm nên điều không tưởng

Cuộc chiến sinh tồn trong thế giới tự nhiên luôn khốc liệt và có cả những phép màu không tưởng.

Đăng ngày: 15/10/2021
Thoát khỏi cá sấu, linh dương không ngờ

Thoát khỏi cá sấu, linh dương không ngờ "thần chết" đã rình sẵn trên bờ

Đoạn video ghi lại cảnh con linh dương xấu số không chỉ gặp một, mà tới hai kẻ thù " thiên địch" trong tự nhiên, khiến nó không có cách nào sống sót.

Đăng ngày: 15/10/2021
Cư dân mạng

Cư dân mạng "phát sốt" khi thấy sư tử đi ra từ... nhà vệ sinh công cộng

Đoạn video về chú sư tử " hùng dũng" rời nhà vệ sinh công cộng khiến cư mạng xôn xao bình luận.

Đăng ngày: 15/10/2021
Người phụ nữ sợ hãi khi phát hiện ổ rắn đuôi chuông kịch độc dưới sàn nhà

Người phụ nữ sợ hãi khi phát hiện ổ rắn đuôi chuông kịch độc dưới sàn nhà

Những con rắn kịch độc có thể tập trung bên dưới ngôi nhà ở California để đẻ con trong mùa sinh sản, khiến đội cứu hộ mất nhiều giờ để bắt hết cả đàn.

Đăng ngày: 15/10/2021
Chim cái

Chim cái "từ bỏ giới tính" để tránh bị con đực tấn công

Các nhà khoa học phát hiện số lượng đáng kể con cái của chim ruồi Florisuga mellivora có màu sắc rực rỡ, giống như con đực.

Đăng ngày: 14/10/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News