"Con voi buồn nhất thế giới" qua đời sau 43 năm bị biệt giam

Sau 43 năm bị nhốt và biệt giam tại vườn thú thành phố Cordoba, miền nam Tây Ban Nha, con voi cái "buồn nhất thế giới" với tên gọi Flavia đã qua đời hôm 1/3 nhờ phương pháp trợ tử.

Theo tờ The Sun, sau nhiều năm sức khỏe suy yếu và bị trầm cảm nặng, Flavia được các nhân viên vườn thú quyết định trợ tử để có cái chết nhẹ nhàng hơn.

Amparo Pernichi, phát ngôn viên môi trường của Cordoba, cho biết đây là "tin buồn" cho sở thú, đặc biệt là với những người chăm sóc Flavia.


Con voi Flavia tại sở thú thành phố Cordoba, miền nam Tây Ban Nha. (Ảnh: Sở thú thành phố Cordoba).

"Trong sáu tháng qua, tình hình sức khỏe của Flavia trở nên tồi tệ, đặc biệt là trong hai tuần qua", bà nói và cho biết thêm Flavia phải vật lộn mới có thể đứng dậy.

Để trợ tử, ban đầu Flavia được cho uống thuốc an thần. Khi con voi ngủ thiếp đi, các nhân viên đã tiêm thuốc trợ tử để Flavia có thể ra đi nhẹ nhàng, chấm dứt chuỗi ngày đau đớn.

Quan chức địa phương cho biết Flavia được biết đến như "con voi buồn nhất thế giới" vì bị tách khỏi đàn khi còn nhỏ. Kể từ năm ba tuổi được đưa đến vườn thú Cordoba, Flavia từng là trung tâm của vô số chiến dịch kêu gọi chấm dứt hoạt động nuôi nhốt voi.


Con voi Flavia được đưa đến vườn thú Cordoba năm 1976 lúc ba tuổi. (Ảnh: Central European News).

Tổ chức chống ngược đãi động vật (PACMA) cho biết các nhà bảo vệ động vật đã cố gắng đòi trả tự do cho Flavia cho đến những giây phút cuối cùng trước khi con voi qua đời. Nhiều chuyên gia cho rằng việc Flavia bị giam cầm cả đời trong cô độc là biểu tượng cho cuộc sống buồn chán của động vật trong sở thú.

Nhân viên sở thú sau đó đăng tải đoạn video tưởng nhớ Flavia với nội dung: "Vào ngày 1/3, Cordoba thức giấc với tin buồn về cái chết của con voi Flavia yêu quý. Với video này, chúng tôi muốn vinh danh Flavia vì đã đồng hành cùng chúng tôi trong hơn 40 năm qua, dạy chúng tôi về cách chăm sóc loài voi và về môi trường sống của chúng".

TIN CŨ HƠN
Cận cảnh loài

Cận cảnh loài "quái vật nước ngọt lớn nhất hành tinh" ở Amazon

Nhiều người hẳn sẽ ngỡ ngàng trước dáng vẻ khổng lồ đáng sợ của loài "thủy quái" nước ngọt lớn nhất thế giới này.

Đăng ngày: 06/05/2026
11 loại chim đẹp nhất hành tinh

11 loại chim đẹp nhất hành tinh

Chim là loài duy nhất có lông vũ, và tuyệt đại đa số loài lông vũ đều biết bay. Đó là đặc điểm để phân biệt chim với các loài khác

Đăng ngày: 05/05/2026
10 loài thủy quái của sông Amazon

10 loài thủy quái của sông Amazon

Cá Pacu là loài sinh vật có hàm răng giống người. Không giống những loài sinh vật trong danh sách, cá Pacu là cá ăn tạp, thức ăn yêu thích là hoa quả và các loại hạt.

Đăng ngày: 04/05/2026
Rắn độc bị mất đầu vẫn tự cắn chính mình

Rắn độc bị mất đầu vẫn tự cắn chính mình

Thông thường, một con rắn bị chặt đầu thì các chức năng trên cơ thể nó cơ bản đã ngừng hoạt động nhưng nó vẫn còn một số phản xạ. Điều đó có nghĩa rằng rắn vẫn có khả năng cắn và tiêm nọc độc ngay khi đầu nó đứt lìa khỏi thân.

Đăng ngày: 01/05/2026
Loài chim 'lăng nhăng' nhất hành tinh

Loài chim 'lăng nhăng' nhất hành tinh

Các nhà khoa học khẳng định chim sẻ sống ở vùng đầm lầy mặn tại Mỹ là loài có hành vi giao phối bừa bãi nhất trong thế giới chim.

Đăng ngày: 25/04/2026
Cá Hoàng đế - thảm họa môi trường mới ở hồ Trị An

Cá Hoàng đế - thảm họa môi trường mới ở hồ Trị An

Do nhu cầu kinh tế, một số người dân sống trong vùng lòng hồ Trị An (huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai) đã xây dựng ao thả một số loài cá bản địa và những thảm họa về môi trường bắt đầu xảy ra. Hiện thảm hoạ đáng kể nhất là từ loài cá Hoàng đế (ngư dân lò

Đăng ngày: 10/04/2026
Những cặp mắt dị thường của động vật (II)

Những cặp mắt dị thường của động vật (II)

Những tổ chức sinh vật khác nhau tiến hóa để quan sát thế giới theo cách khác nhau, với cấu tạo mắt tối ưu hóa cho các kiểu tồn tại đa dạng.

Đăng ngày: 05/04/2026
Khoa Học News