Công bố bản đồ đầu tiên về địa chất trên vệ tinh Titan của sao Thổ

Bản đồ cho thấy vệ tinh Titan có rất nhiều đồng bằng và đụn gò, gồm các chất hữu cơ đã đóng băng và nhiều hồ chứa methane dạng lỏng.

Ngày 19/10, các nhà khoa học đã công bố bản đồ địa chất đầu tiên trên vệ tinh Titan của Sao Thổ, với nhiều đồng bằng và đụn gò gồm các chất hữu cơ đã đóng băng và nhiều hồ chứa methane dạng lỏng, làm sáng tỏ một thế giới mới lạ được xem là một ứng cử viên "sáng giá" để nghiên cứu sự sống ngoài Trái Đất.

Với đường kính 3.200 dặm (5.150km), Titan là vệ tinh lớn thứ hai trong hệ Mặt Trời, sau vệ tinh Ganymede của sao Mộc, và lớn hơn cả sao Thủy.

Titan cũng là vệ tinh duy nhất được biết có một khí quyển đặc và là vật thể duy nhất, trừ Trái Đất, có bằng chứng rõ ràng về các vật thể nước bề mặt ổn định.

Loading...

Các vật chất hữu cơ - có thành phần carbon vốn đặc biệt quan trọng để sinh vật sống phát triển - đóng một vai trò hàng đầu trên Titan.

Công bố bản đồ đầu tiên về địa chất trên vệ tinh Titan của sao Thổ
Hình ảnh sao Thổ và vệ tinh Titan do tàu vũ trụ Cassini của NASA chụp ngày 31/8/2012. (Ảnh: AFP/TTXVN).

Nhà địa chất hành tinh Rosaly Lopes, thuộc Phòng thí nghiệm Jet Propulsion của NASA, có trụ sở ở California cho biết: "Các chất hữu cơ rất quan trọng đối với sự sống trên Titan, mà giới khoa học chúng tôi cho rằng có thể chứa cả đại dương nước dạng lỏng bên dưới lớp mặt đóng băng cứng".

Theo các nhà khoa học, chất hữu cơ có thể thấm vào đại dương nước lỏng và tạo ra dưỡng chất cần thiết cho sự sống, nếu nó tồn tại ở Titan.

Trên Trái Đất, nước rơi xuống từ các đám mây và hòa vào các dòng sông, hồ và chảy ra các đại dương.

Trên Titan, các đám mây tạo ra các loại hydrocarbon như methane và ethane - vốn là các loại khí trên Trái Đất - dưới dạng lỏng do nhiệt độ quá lạnh của vệ tinh này.

Mưa rơi ở khắp Titan, nhưng các khu vực xích đạo khô hơn các cực.

Các vùng đồng bằng (chiếm khoảng 65% diện tích bề mặt Titan) và các đụn, gò (chiếm 17%) tạo ra những mảng methane đóng băng hoặc những mảng hydrocarbon khác có rất nhiều ở độ cao trung bình và khu vực xích đạo.

Các khu vực trung du và miền núi, được cho là những phần cứng của nước đóng băng, chiếm 14% bề mặt Titan.

Bản đồ địa chất này được công bố trên nhật báo Natura Astronomy, dựa trên các dữ liệu radar, hồng ngoại và các dữ liệu khác do tàu không gian Cassini của Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) thu thập.

Tàu này đã tiến hành nghiên cứu sao Thổ và các vệ tinh của nó từ năm 2004-2017. Bản đồ đã được lập ra 7 năm trước khi NASA dự định phóng tàu vũ trụ Dragonfly để đưa một tàu đổ bộ di động lên nghiên cứu các thành phần hóa học trên Titan và khả năng sự sống.

Theo kế hoạch, Dragonfly bắt đầu sứ mệnh nghiên cứu Titan vào năm 2034.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát hiện ốc đảo nghi có hóa thạch sinh vật ngoài hành tinh

Phát hiện ốc đảo nghi có hóa thạch sinh vật ngoài hành tinh

NASA tuyên bố họ đã phát hiện một ốc đảo có thể chứa hóa thạch giữa vùng khô cằn trong miệng hố va chạm Jezero trên sao Hỏa.

Đăng ngày: 19/11/2019
Phát hiện hành tinh

Phát hiện hành tinh "hỏa ngục" ở sa mạc Hải Vương Tinh

Một hành tinh có khối lượng gấp 23 lần trái đất và có nhiệt độ khủng khiếp – 1.111 độ C – đã được tìm thấy ở rìa sa mạc Hải Vương Tinh của một ngôi sao giống Mặt trời.

Đăng ngày: 18/11/2019
Các thiên hà thay đổi ra sao từ khi vũ trụ hình thành?

Các thiên hà thay đổi ra sao từ khi vũ trụ hình thành?

Các nhà khoa học tạo ra mô phỏng phức tạp nhất từ trước đến nay của thiên hà TNG50 để tìm hiểu xem nó thay đổi như thế nào từ khi vũ trụ ra đời.

Đăng ngày: 18/11/2019
Cuộc sống trên Trạm Vũ trụ Quốc tế sẽ trở nên rất cô đơn

Cuộc sống trên Trạm Vũ trụ Quốc tế sẽ trở nên rất cô đơn

Lần đầu tiên sau một thập kỷ, Trạm Vũ trụ Quốc Tế (ISS) sẽ chỉ có 3 phi hành gia làm việc tại đây trong 6 tháng.

Đăng ngày: 18/11/2019
NASA vung tiền cho Boeing để lên vũ trụ nhưng có thể phải

NASA vung tiền cho Boeing để lên vũ trụ nhưng có thể phải "đi nhờ" Nga

Cơ quan Hàng Không và Vũ trụ Mỹ (NASA) đã trả thêm cho Boeing gần 300 triệu USD so với dự kiến ban đầu để nhà thầu tiếp tục chương trình phi hành đoàn thương mại bất chấp giá cao.

Đăng ngày: 17/11/2019
Đã tìm ra cách phát hiện “dấu vết” hành tinh thứ 9 trong Hệ Mặt trời?

Đã tìm ra cách phát hiện “dấu vết” hành tinh thứ 9 trong Hệ Mặt trời?

Một nhóm các nhà khoa học tin rằng họ đã tìm ra phương pháp để lần ra dấu vết của Hành tinh thứ 9 đầy bí ẩn trong Hệ Mặt trời.

Đăng ngày: 16/11/2019
CIA đã từng táo tợn đánh cắp tàu vũ trụ của Liên Xô 70 năm trước

CIA đã từng táo tợn đánh cắp tàu vũ trụ của Liên Xô 70 năm trước

Một ngày cuối năm 1959 hoặc 1960, bốn đặc vụ xuất sắc của CIA làm việc xuyên đêm để tháo rời con tàu vũ trụ Lunik bắt cóc được của Liên Xô.

Đăng ngày: 15/11/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News