Công bố bộ gene hoàn chỉnh của người Neanderthal

Các nhà khoa học Đức cho hay lần đầu tiên đã hoàn tất công trình giải mã bộ gene người Neanderthal với chất lượng cao, và chuẩn bị công bố lên mạng cho các nhà khoa học khác có thể nghiên cứu.

Được phân tích từ hóa thạch xương ngón chân cái được phát hiện tại một hang động ở Siberia, bộ gien trên có đầy đủ chi tiết hơn gấp nhiều lần bộ gene “phác thảo” cách đây 3 năm cũng được thực hiện bởi một nhóm chuyên gia tại Viện Max Planck ở Leipzig, Đức.

“Điều này cho phép phân biệt rõ ràng những khác biệt dù nhỏ giữa các gien sao chép từ mẹ và cha ở người Neanderthal, theo AP dẫn thông cáo báo chí từ Viện Max Planck.


Trưởng nhóm Svante Paabo với công trình chi tiết về
bộ gene người Neanderthal - (Ảnh: Viện Max Planck)

Hiện nhóm với thủ lĩnh là nhà di truyền học Svante Paabo hy vọng sẽ so sánh bộ gien di truyền mới với bộ gien của những người Neanderthal khác, cũng như người Denisovan, một chi người đã tuyệt chủng và di hài đã được tìm thấy trong cùng một hang động ở Siberia.

Trong khi đó, bộ gene trên sẽ được công bố miễn phí trên mạng cho những ai quan tâm, và thông tin này lập tức nhận được sự chào đón hoan hỉ từ các nhà khoa học khác.

Wil Roebroeks, nhà khảo cổ học thuộc Đại học Leiden (Hà Lan), cho biết đã đến thời điểm so sánh các nghiên cứu giữa người và họ hàng gần nhất của người.

Bằng việc kết hợp các phát hiện về gien với nghiên cứu về chế độ ăn uống, bề ngoài và kỹ thuật của các chi người khác nhau, giới khoa học cho rằng sẽ nhanh chóng khám phá được những điều mới mẻ về quá trình tiến hóa trong quá khứ của chúng ta.

TIN CŨ HƠN
Phát hiện phòng tắm niên đại 2.000 năm của người Do Thái cổ

Phát hiện phòng tắm niên đại 2.000 năm của người Do Thái cổ

Mới đây, các nhà khảo cổ học đã phát hiện một phòng tắm nghi thức Do Thái cổ có niên đại 2000 năm tuổi ngay dưới sàn nhà khách tại một gia đình gần Jerusalem.

Đăng ngày: 18/12/2025
Phát hiện 8 răng người thật trong tượng Chúa Jesus 300 tuổi

Phát hiện 8 răng người thật trong tượng Chúa Jesus 300 tuổi

Sau khi tiến hành chụp X-quang bức tượng Chúa Jesus có từ thế kỷ XVII – XVIII, các nhà khoa học đã phát hiện ra 8 chiếc răng người thật còn nguyên vẹn trong miệng bức tượng này.

Đăng ngày: 10/12/2025
Kiếm báu vẫn sáng bóng sau 2700 năm của Việt Vương Câu Tiễn

Kiếm báu vẫn sáng bóng sau 2700 năm của Việt Vương Câu Tiễn

Thanh kiếm Câu Tiễn được làm từ đồng và thiếc vẫn giữ được độ sắc bén và sáng bóng sau hàng nghìn năm tồn tại.

Đăng ngày: 26/11/2025
Trung Quốc phát hiện thanh kiếm cổ 2000 năm bằng đồng xanh như mới

Trung Quốc phát hiện thanh kiếm cổ 2000 năm bằng đồng xanh như mới

Khi khai quật các nhà khảo cổ đều thấy bất ngờ khi phát hiện một thanh kiếm cổ bằng đồng xanh không hề bị gỉ sét, màu sắc vẫn như mới sau hơn 2000 năm.

Đăng ngày: 26/11/2025
Gươm báu Viking 1.200 tuổi phát lộ dưới cổ đạo

Gươm báu Viking 1.200 tuổi phát lộ dưới cổ đạo

Một người leo núi Na Uy tình cờ phát hiện thanh gươm tuổi đời hơn một thiên niên kỷ trong lúc đi bộ trên một con đường cổ.

Đăng ngày: 23/11/2025
Lực cắn của khủng long bạo chúa đáng sợ cỡ nào?

Lực cắn của khủng long bạo chúa đáng sợ cỡ nào?

Các nhà khoa học đã tìm ra nguyên nhân tại sao khủng long bạo chúa có cơ hàm mạnh đến vậy. Sự khác biệt đến từ cấu trúc cơ và khớp hàm dưới của chúng.

Đăng ngày: 17/11/2025
Bằng chứng cho thấy con người tiến hóa từ cá

Bằng chứng cho thấy con người tiến hóa từ cá

Mới đây, các nhà cổ sinh vật học đã tìm ra mối liên hệ giữa vây cá và tay người, góp phần khẳng định nguồn gốc tiến hóa từ cá của chúng ta.

Đăng ngày: 12/10/2025
Khoa Học News