Công bố phát hiện về các hệ sao đôi hiếm gặp trong vũ trụ

Một nhà khoa học cho biết hai hệ sao đôi ở cách Trái đất 3.000-10.000 năm ánh sáng và việc phát hiện ra chúng có ý nghĩa rất quan trọng trong quá trình tìm hiểu sự hình thành hành tinh.

Một nhóm nhà thiên văn học quốc tế đã xác định được hai ví dụ mới về những hệ sao đôi hiếm gặp và báo cáo khoa học của họ vừa được công bố trên tạp chí Astrophysical Journal Letters.

Công bố phát hiện về các hệ sao đôi hiếm gặp trong vũ trụ
Các nhà nghiên cứu đặt tên hai hệ sao đôi mới phát hiện này là Bernhard-1 và Bernhard-2. (Ảnh minh họa: utoronto.ca)

Sao đôi được tạo thành từ một hệ thống gồm hai ngôi sao trung tâm quay quanh nhau trong chuyển động trên quỹ đạo của khối tâm hai ngôi sao.

Theo nhà khoa học Zhu Wei thuộc Đại học Thanh Hoa - Trưởng nhóm nghiên cứu trên, các nhà nghiên cứu đặt tên hai hệ sao đôi mới phát hiện này là Bernhard-1 và Bernhard-2. Chúng được bao quanh bởi một đĩa khí và bụi bất thường, nằm ở một góc 45 độ so với quỹ đạo của các ngôi sao trung tâm.

Đĩa tiền hành tinh - một đĩa chứa khí đặc quay xung quanh một ngôi sao trẻ mới hình thành - thường nằm trong cùng một mặt phẳng quỹ đạo với các ngôi sao, giống như hầu hết các hành tinh và Mặt Trăng trong hệ Mặt Trời có cùng một mặt phẳng quỹ đạo.

Tuy nhiên, các hệ sao đôi mới được phát hiện thuộc loại hiếm, trong đó một đĩa hình sao nằm ở một góc 45 độ so với mặt phẳng của các ngôi sao quay quanh quỹ đạo.

Theo nhà khoa học Zhu Wei, chiếc đĩa hình sao này lắc lư như một con quay vì độ nghiêng. Ông đồng thời giải thích thêm rằng trong quá trình lắc lư, chiếc đĩa có thể di chuyển giữa Trái đất và các sao đôi trong khoảng thời gian vài thập kỷ, khiến độ sáng của các sao đôi thay đổi thường xuyên.

Khi quan sát từ Trái đất, các hệ sao đôi này mờ đi khi một trong những ngôi sao trong hệ thống của chúng di chuyển phía sau đĩa tiền hành tinh.

Khả năng quan sát sẽ rõ hơn khi độ sáng của hệ sao đôi trở lại bình thường. Theo kết quả nghiên cứu, cứ sau mỗi 192 ngày, Bernhard-1 sẽ bị mờ đi trong 112 ngày, trong khi Bernhard-2 bị mờ đi trong vòng 20 ngày sau mỗi chu kỳ 62 ngày.

Nhà khoa học Zhu Wei cho biết hai hệ sao đôi này ở cách Trái đất 3.000-10.000 năm ánh sáng và việc phát hiện ra chúng có ý nghĩa rất quan trọng trong quá trình tìm hiểu sự hình thành hành tinh.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Điều gì sẽ xảy ra khi vật chất lạ xâm nhập vào bầu khí quyển Trái đất?

Điều gì sẽ xảy ra khi vật chất lạ xâm nhập vào bầu khí quyển Trái đất?

Theo lý thuyết, vật chất lạ được sản sinh ra sau khi một ngôi sao chết. Vậy điều gì xảy ra khi một ngôi sao chết?

Đăng ngày: 24/07/2022
Vật thể bay

Vật thể bay "xé trời" này là kỳ quan công nghệ Mỹ: Lập kỷ lục chưa từng bị phá suốt 55 năm

Đây là một trong những chương trình nghiên cứu thành công nhất trong lịch sử ngành hàng không.

Đăng ngày: 23/07/2022
Thiên thạch gây ra vết lõm

Thiên thạch gây ra vết lõm "không thể sửa" cho kính James Webb

Một thiên thạch lớn ngoài dự kiến đâm vào kính viễn vọng không gian James Webb cuối tháng 5, để lại vết lõm trên tấm gương mạ vàng.

Đăng ngày: 23/07/2022
Giới thiệu tour

Giới thiệu tour "du hành sao Hỏa" ngay tại Trái đất

Công viên Rio Tinto ở tỉnh Huelva (Tây Ban Nha), được biết đến là địa điểm du lịch độc đáo có tên " Sao Hỏa trên Trái Đất".

Đăng ngày: 22/07/2022
Tránh thời tiết xấu, vệ tinh suýt đâm vào rác vũ trụ

Tránh thời tiết xấu, vệ tinh suýt đâm vào rác vũ trụ

Vệ tinh châu Âu Alpha vừa phải điều chỉnh quỹ đạo để tránh thời tiết không gian khắc nghiệt, vừa phải tránh một mảnh rác vũ trụ đang bay tới.

Đăng ngày: 22/07/2022
NASA công bố lịch phóng siêu tên lửa Mặt trăng

NASA công bố lịch phóng siêu tên lửa Mặt trăng

Hệ thống Phóng Không gian khổng lồ mới của NASA có thể cất cánh lần đầu tiên vào tháng sau trong sứ mệnh Mặt Trăng Artemis.

Đăng ngày: 22/07/2022
Ảnh độc mới từ kính viễn vọng James Webb: Thiên hà xuyên không cổ xưa nhất

Ảnh độc mới từ kính viễn vọng James Webb: Thiên hà xuyên không cổ xưa nhất

Kính viễn vọng không gian James Webb của NASA tiếp tục săn được 2 hình ảnh ngoạn mục: Thiên hà GLASS-z13 và GLASS-z11, 13,5 tỉ tuổi, là thiên hà cổ xưa nhất từng được ghi nhận.

Đăng ngày: 22/07/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News