Công dụng loại nhựa “thần kỳ” thời cổ đại đến nay vẫn "hot"

Được con người sử dụng từ hơn 8.000 năm trước, ngày nay nhựa bitum vẫn là một thành phần rất phổ biến trong công nghệ chống thấm.

Nhắc tới dầu mỏ, phần lớn mọi người sẽ nghĩ tới một loại tài nguyên có giá trị cao và đóng vai trò quan trọng trong các ngành công nghiệp hiện đại. Ít ai ngờ rằng việc ứng dụng dầu mỏ trong đời sống và sản xuất đã được thực hiện từ thời cổ đại.

Công dụng loại nhựa “thần kỳ” thời cổ đại đến nay vẫn hot
Thời cổ đại, nhựa bitum được trộn với cát để làm vữa xây dựng. (Ảnh minh họa)

Theo đó, từ dầu thô khai thác từ các mỏ lộ thiên, vào khoảng năm 6.500 TCN người vùng Mehrgarh (nay thuộc Pakistan) đã làm ra nhựa bitum, một loại chất lỏng dính và đặc sánh. Họ dùng nhựa này phết lên giỏ làm bằng sậy để chống thấm nước. Việc sử dụng nhựa bitum nhanh chóng lan rộng trong các nền văn minh cổ.

Loading...

Ở Lưỡng Hà, từ thiên niên kỷ thứ IV TCN, nhựa bitum được trộn với cát để làm vữa xây dựng, cũng như trét lên thành tàu thuyền.

Khoảng năm 2.600 TCN, các cư dân văn minh sông Ấn đã phủ nhựa bitum lên thành bể xây bằng gạch để chống thấm. Nhựa bitum đã trở thành một mặt hàng có giá trị cao, được buôn bán xuyên biên giới thời cổ đại.

Rất lâu sau ứng dụng nhựa bitum, dầu mỏ mới được sử dụng làm chất đốt. Đó là vào khoảng thế kỷ 4 TCN, người Trung Hoa cổ đã làm những chiếc đèn đốt bằng dầu mỏ tinh lọc. Nhìn chung, nhựa Bitum vẫn là ứng dụng phổ biến nhất của dầu mỏ thời cổ đại.

Ngày nay bitum vẫn là một thành phần rất phổ biến trong công nghệ chống thấm, có mặt ở nhiều sản phẩm chống thấm trên thị trường. So với thời cổ đại, công nghệ sản xuất bitum đã thay đổi rất nhiều nên chất lượng của loại nhựa này đã cao hơn đáng kể.

Nhiều người lầm tưởng bitum chính là nhựa đường, nhưng thực tế nhựa đường chỉ là một nhánh của bitum. Trong lịch sử, nhựa đường được biết đến muộn hơn rất nhiều so với bitum thời sơ khai.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Người đàn ông Ấn Độ dành 30 năm để đào kênh dẫn nước về làng

Người đàn ông Ấn Độ dành 30 năm để đào kênh dẫn nước về làng

Một người đàn ông sống tại bang Bihar (Ấn Độ) đã được gọi là " người hùng kênh đào" khi ông dành suốt 30 năm để đào kênh dẫn nước về làng.

Đăng ngày: 16/04/2021
Quan Vũ trúng mũi tên độc: Đó là loại độc dược gì, tại sao phải

Quan Vũ trúng mũi tên độc: Đó là loại độc dược gì, tại sao phải "cạo xương"?

Nếu được chữa trị đúng cách, Quan Vũ sẽ không cần “cạo xương trị độc”.

Đăng ngày: 15/04/2021
Nghệ thuật và khoa học đằng sau thú vui ủ bia

Nghệ thuật và khoa học đằng sau thú vui ủ bia "tại gia"

Một ly bia tươi mát lạnh có thể mang lại cảm giác sảng khoái cho người uống, nhưng bạn đã từng một lần thử uống một ly bia được ủ hoàn hảo trong một tầng hầm dùng chuyên để ủ bia chưa?

Đăng ngày: 13/04/2021
Mạng 5G viết tiếp giấc mơ của Nikola Tesla

Mạng 5G viết tiếp giấc mơ của Nikola Tesla

Mạng 5G có thể hiện thực hóa ý tưởng của Nikola Tesla về một hệ thống năng lượng không dây.

Đăng ngày: 13/04/2021
Con người trong tương lai sẽ tiến hóa như thế nào?

Con người trong tương lai sẽ tiến hóa như thế nào?

Tổ tiên của chúng ta đã tiến hóa nhiều đặc điểm giúp tồn tại trong môi trường thay đổi. Hai trong số những đặc điểm tiến hóa quan trọng nhất đó là con người đi bằng hai chân và có bộ não lớn.

Đăng ngày: 12/04/2021
Đường sắt Cát Linh - Hà Đông sẽ vận hành thế nào?

Đường sắt Cát Linh - Hà Đông sẽ vận hành thế nào?

Đoàn tàu đường sắt đô thị đầu tiên ở thủ đô có sức chứa 960 hành khách, tần suất chạy 6-7 phút mỗi chuyến, dừng đỗ tại các ga khoảng 30 giây.

Đăng ngày: 12/04/2021
Sốc: Trái đất từng biến thành màu trắng, mất hết oxy

Sốc: Trái đất từng biến thành màu trắng, mất hết oxy

Dữ liệu bất ngờ từ những phiến đá cổ đã tiết lộ lịch sử khắc nghiệt của Trái đất khi đang nỗ lực biến đổi thành hành tinh sống được.

Đăng ngày: 11/04/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News