Cống La Mã vẫn có thể sử dụng sau 2.300 năm

Hệ thống cống cổ đại dài hàng trăm mét ở trong tình trạng tốt đến mức có thể đưa vào sử dụng ngày nay để thoát nước mưa.

Hệ thống đường hầm 457m nằm dưới thành phố Pompeii của Italy lúc đầu được xây để thoát nước từ sườn đồi chảy xuống trung tâm đô thị. Kết quả phân tích mạng lưới đường hầm cho thấy chúng gần như nguyên vẹn sau hàng thiên niên kỷ và vẫn trong tình trạng cực tốt.

Cống La Mã vẫn có thể sử dụng sau 2.300 năm
Một đường hầm bên trong hệ thống cống La Mã. (Ảnh: Ancient Origins).

"Lối vào cống bị chắn nhưng do vấn đề hiện nay trong việc thoát nước mưa, chúng tôi sẽ bắt đầu sử dụng cống trở lại", Massimo Osanna, giám đốc Công viên khảo cổ Pompeii, cho biết. "Việc tái sử dụng cống là chứng nhận cho trình độ kỹ thuật xuất sắc thời đó".

Loading...

Công viên Khảo cổ Pompeii hợp tác với các chuyên gia nghiên cứu hang động đến từ Hiệp hội Cocceius trong dự án mới. Từ năm 2018, họ đã cẩn thận đánh giá 457 m đường hầm có kích thước đủ rộng để một người trưởng thành chui lọt. Khoảng 457m còn lại sẽ trải qua phân tích tương tự để xác định tình trạng và kết luận liệu mạng lưới có phù hợp cho việc sử dụng lần nữa hay không.

Hai hố đào gần tượng Nhân Mã giữa thành phố cung cấp lối vào hệ thống cống. Hệ thống này dẫn xuống đồi bên dưới khu phố Via Marina và dãy biệt thự Imperial Villa. Hệ thống cho phép dẫn nước mưa từ thành phố Pompeii ra biển. Mạng lưới khá phức tạp nhưng có kết cấu hợp lý và xây trong ba giai đoạn.

Lúc đầu, hệ thống được xây vào cuối thế kỷ 3 hoặc đầu thế kỷ 2 trước Công nguyên khi người Samnite sinh sống trong thành phố trước khi người La Mã đến. Sau đó, người La Mã mở rộng hệ thống cống nước trong thế kỷ I trước Công nguyên. Bằng chứng trong đường hầm cho thấy phần cuối cùng của công trình được xây vài năm trước khi núi lửa Vesuvius phá hủy thành phố.

"Dự án khám phá đường hầm nằm trong danh sách hoạt động của công viên khảo cổ Pompeii, giúp mở rộng hiểu biết của chúng ta về khu vực", Massimo Osanna, tổng giám đốc công viên khảo cổ Pompeii, chia sẻ.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Bọ ngựa 30 triệu năm tuổi được bảo quản hoàn hảo trong mảnh hổ phách

Bọ ngựa 30 triệu năm tuổi được bảo quản hoàn hảo trong mảnh hổ phách

Hổ phách thường có nhiều màu khác nhau, nhưng màu phổ biến nhất là màu vàng nâu, chúng được xem là "bảo tàng lưu trữ" các loại côn trùng thời cổ đại với khả năng bảo quản gần như hoàn hảo.

Đăng ngày: 10/02/2020
Phát hiện đầu cá mập 330 triệu năm trong hang ở Mỹ

Phát hiện đầu cá mập 330 triệu năm trong hang ở Mỹ

Các nhà nghiên cứu đã không khỏi sửng sốt khi phát hiện những vết tích của đầu cá mập hóa thạch khổng lồ trong những bức vách trong hang tại Kentucky.

Đăng ngày: 09/02/2020
Hài cốt 10.000 năm tuổi trong hang động dưới biển

Hài cốt 10.000 năm tuổi trong hang động dưới biển

Bộ hài cốt thuộc về một phụ nữ 30 tuổi người Paleoindian, giúp hé lộ thông tin mới về những cư dân đầu tiên đến sống tại châu Mỹ.

Đăng ngày: 07/02/2020
Phát hiện hóa thạch thằn lằn biển 200 triệu năm tuổi

Phát hiện hóa thạch thằn lằn biển 200 triệu năm tuổi

Nhà địa chất học tìm thấy hóa thạch hoàn chỉnh nhất của một con thằn lằn biển mõm nhọn Gunakadeit joseeae ở Bắc Mỹ.

Đăng ngày: 06/02/2020
Phát hiện giếng gỗ gần 7.300 năm tuổi

Phát hiện giếng gỗ gần 7.300 năm tuổi

Chiếc giếng cổ bằng gỗ sồi có thể là công trình bằng gỗ lâu đời nhất được biết đến trên thế giới.

Đăng ngày: 04/02/2020
Lộ diện giữa công viên

Lộ diện giữa công viên "quái vật" chỉ xương đùi đã to hơn con người

Các thợ săn hóa thạch đã phải dùng một con ngựa to khỏe để có thể kéo khúc xương đùi của con quái vật khỏi mộ phần 150 triệu năm tại Công viên Bang Utah (Mỹ).

Đăng ngày: 03/02/2020
Phát hiện loài

Phát hiện loài "quái dị long" cổ xưa nhất

Hóa thạch 155 triệu năm tuổi ở bang Utah tiết lộ một loài khủng long ăn thịt đi bằng hai chân từng sinh sống ở phía tây Bắc Mỹ.

Đăng ngày: 30/01/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News