Công nghệ biến mắt kính thông thường thành kính nhìn xuyên đêm tối
Thành công vượt bậc có thể ứng dụng trong lĩnh vực quân sự thay thế kính bảo hộ vốn cồng kềnh, tốn điện hoặc có thể trang bị cho cảnh sát trong thực thi nhiệm vụ.
Các nhà khoa học tại Đại học Quốc gia Úc (ANU) đã tạo bước đột phá chưa từng có khi biến “mắt kính thông thường có thể nhìn xuyên đêm tối”.
Hình ảnh qua kính hiển vi điện tử của tấm phim giúp nhìn xuyên đêm tối của ANU.
Theo đó, họ tạo ra một tấm phim siêu mỏng dán trực tiếp lên mắt kính thông thường. “Tấm phim này hoạt động như bộ lọc, chỉ cần một tia laser đơn giản để chuyển đổi ánh sáng hồng ngoại thành hình ảnh giúp người đeo có thể nhìn thấy xuyên bóng tối” - Tiến sĩ Rocio Camacho Morales, Trưởng nhóm nghiên cứu cho biết.
Tấm phim siêu mỏng được tạo ra dựa trên công nghệ tinh thể nano với kích thước các hạt mỏng hơn sợi tóc cả 100 lần. Các nhà khoa học của ANU đã sản xuất phiên bản nguyên mẫu của tấm phim này với trọng lượng siêu nhẹ, giá thành rẻ và dễ dàng sản xuất hàng loạt.
“Tấm phim hoạt động không cần nguồn điện, chỉ cần một tia laser nhỏ để kết hợp các tinh thể nano với ánh sáng hồng ngoại đang chiếu tới. Khi đó, tấm phim tạo ra ‘hình ảnh hiển thị có thể nhìn thấy trong bóng tối", bà Morales nói thêm.
Thành công vượt bậc của ANU có thể ứng dụng trong lĩnh vực quân sự thay thế kính bảo hộ nhìn trong đêm tối vốn cồng kềnh và ngốn điện. Nó cũng có thể thay thế các hệ thống tương tự mà cảnh sát, cũng như nhân viên bảo vệ đã và đang được trang bị.
Ngoài ra, với kích thước nhỏ gọn nó có thể ứng dụng cho các loại kính đeo thông thường để sử dụng hàng ngày, giúp bảo an toàn khi lái xe vào ban đêm hoặc đi bộ trong trời đêm tối.
“Lần đầu tiên trên thế giới, ánh sáng hồng ngoại được chuyển đổi thành công sang hình ảnh có thể nhìn thấy được qua một tấm phim siêu mỏng. Công nghệ thực sự thú vị bởi từ nay có giúp thay đổi cảnh quan ban đêm” - Giáo sư Dragomir Neshev, thành viên khác của nhóm nghiên cứu nói về ý nghĩa của kính nhìn xuyên bóng tối.

Airespeeder: Xe đua bay đầu tiên trên thế giới
Xe đua bay đầu tiên trên thế giới mang tên Airespeeder có thể tăng tốc từ 0 lên 100 km/h trong vòng 2,8 giây đã được đưa vào sản xuất trước mùa hè này.

Giấc mơ siêu vật liệu của các nhà khoa học sẽ sớm thành hiện thực
Giấc mơ tạo ra một loại vật liệu truyền dẫn năng lượng mà không gây hao hụt chưa bao giờ ngơi nghỉ đối với các nhà khoa học.

Ra mắt máy tính lượng tử thương mại đầu tiên ở châu Âu
Máy tính lượng tử thương mại đầu tiên tại châu Âu đã được ra mắt tại Stuttgart, bang Baden-Württemberg của Đức.

Israel chế tạo "áo tàng hình", tránh cả radar nhiệt
Công ty Polaris Solutions của Israel vừa công bố một loại “áo tàng hình” được làm từ một loại vật liệu ngụy trang kỹ thuật cao, giúp người mặc tránh được bị theo dõi.

Đường hầm gió plasma phá hủy mô hình vệ tinh
Một đường hầm gió plasma làm bốc hơi hoàn toàn một mô hình vệ tinh trong video của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA).

Công ty Anh phát triển đồ bơi thông minh nhất thế giới
Công ty Speedo có trụ sở Nottingham giới thiệu ý tưởng về mẫu đồ bơi công nghệ cao mang tên Fastskin 4.0 dự kiến ra mắt vào năm 2040.
