Công nghệ giúp người bị liệt "nói chuyện"

Một người phụ nữ bị liệt nặng đã có thể nói chuyện nhờ vào công nghệ giúp dịch tín hiệu não của bà thành lời nói và nét mặt, được thể hiện qua một hình đại diện kỹ thuật số.

Phát minh này, lần đầu xuất hiện trên thế giới, được hy vọng sẽ có khả năng thay đổi cuộc sống của những người mất khả năng nói do bị đột quỵ, hoặc các căn bệnh như bệnh xơ cứng teo cơ một bên.

Từ trước đến nay, bệnh nhân phải dựa vào các công cụ tổng hợp giọng nói chậm chạp, hoạt động bằng cách đánh vần từng từ một dựa vào chuyển động mắt hoặc cử động nhỏ trên khuôn mặt, khiến những cuộc trò chuyện tự nhiên trở thành điều bất khả thi.

Công nghệ mới nhất sử dụng các điện cực cực nhỏ được cấy trên bề mặt não, nhằm phát hiện hoạt động trong phần não điều khiển lời nói và cử động khuôn mặt. Những tín hiệu này được dịch trực tiếp thành lời nói và nét mặt của hình đại diện trên màn hình, bao gồm mỉm cười, cau mày hoặc ngạc nhiên.

Công nghệ giúp người bị liệt nói chuyện
Người bị liệt có thể nói chuyện nhờ công nghệ dịch tín hiệu não.

“Mục tiêu của chúng tôi là khôi phục khả năng giao tiếp đầy đủ, cụ thể, điều tự nhiên nhất mỗi khi chúng ta nói chuyện với người khác. Những tiến bộ này rất có thể trở thành một giải pháp thực tế cho các bệnh nhân”, giáo sư Edward Chang, người dẫn đầu nghiên cứu tại Đại học California (USCF) ở Mỹ cho biết.

Bệnh nhân Ann, 47 tuổi, bị liệt nặng do bị đột quỵ vùng thân não hơn 18 năm trước. Bà không thể nói hoặc gõ bàn phím và thường giao tiếp bằng công nghệ theo dõi chuyển động mắt với tốc độ tối đa chỉ 14 từ một phút. Bà Ann hy vọng công nghệ mới này có thể giúp bà trở thành một cố vấn trong tương lai.

Công nghệ giúp người bị liệt nói chuyện
Bà Ann nói chuyện thông qua hình đại diện kỹ thuật số.

Nhóm nghiên cứu đã cấy một hình chữ nhật mỏng, bao gồm 253 điện cực lên bề mặt não của bà Ann, trên vùng phụ trách khả năng nói. Các điện cực sẽ xử lý các tín hiệu từ não vốn dùng để điều khiển các cơ ở lưỡi, hàm, thanh quản và mặt của bà.

Sau khi cấy ghép thành công, bà Ann đã làm việc với nhóm nghiên cứu để đào tạo thuật toán AI của hệ thống, bằng cách lặp đi lặp lại các cụm từ, để nó có thể liên hệ các tín hiệu não bà với các âm thanh lời nói khác nhau.

Máy tính đã học được 39 âm thanh và một mô hình ngôn ngữ giống Chat GPT được sử dụng để dịch các tín hiệu thành những câu nói dễ hiểu. Sau đó, một hình đại diện sẽ truyền đạt thông điệp với giọng nói được dựng lại theo giọng của bà Ann trước khi bà bị chấn thương.

Công nghệ này hiện vẫn chưa hoàn hảo. Trong một cuộc thử nghiệm liên quan đến hơn 500 cụm từ, tỷ lệ giải mã chính xác các từ chỉ là 72% và tốc độ chuyển đổi từ tín hiệu não ra văn bản là 78 từ một phút, so với 110-150 từ thường được nói trong một cuộc trò chuyện tự nhiên.

Tuy nhiên, các nhà khoa học tin rằng những tiến bộ mới nhất về độ chính xác, tốc độ và độ phức tạp cho thấy công nghệ này đang ngày càng trở nên hữu ích cho các bệnh nhân. “Đây là một bước nhảy vọt so với các kết quả trước đó. Chúng ta đang ở điểm bùng phát”, giáo sư Nick Ramsey, nhà thần kinh học tại Đại học Utrecht (Hà Lan) cho biết.

Bước quan trọng tiếp theo là tạo ra một phiên bản không dây có thể được cấy bên dưới hộp sọ. “Việc mang lại cho mọi người khả năng tự do điều khiển máy tính và điện thoại của họ bằng công nghệ này sẽ có tác động sâu sắc đến tính độc lập và các mối quan hệ xã hội của họ”, tiến sĩ David Moses, giáo sư về phẫu thuật thần kinh tại UCSF và đồng tác giả của nghiên cứu nói.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Top 8 loại thực phẩm diệt vi khuẩn gây ung thư dạ dày, cải thiện tình trạng thiếu máu và bệnh tim mạch

Top 8 loại thực phẩm diệt vi khuẩn gây ung thư dạ dày, cải thiện tình trạng thiếu máu và bệnh tim mạch

Helicobacter pylori là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến ung thư dạ dày. Ngoài ra, vi khuẩn này còn có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khoẻ khác nhau như thiếu máu, các bệnh về tim mạch.

Đăng ngày: 27/08/2023
Loại cây mọc bờ bụi, tưởng bỏ đi nhưng lại là món ngon chứa đầy dưỡng chất quý

Loại cây mọc bờ bụi, tưởng bỏ đi nhưng lại là món ngon chứa đầy dưỡng chất quý

Đây là loại cây mọc hoang dã, được người dân ở nhiều vùng miền lấy làm rau ăn.

Đăng ngày: 27/08/2023
Nước trong quả trứng vịt lộn bổ như sâm? Lý giải của chuyên gia khiến nhiều người

Nước trong quả trứng vịt lộn bổ như sâm? Lý giải của chuyên gia khiến nhiều người "giật mình"

Khi được hỏi, nước trong quả trứng vịt lộn như thế nào, ai cũng trả lời là " rất bổ", thậm chí là "bổ như sâm". Tuy nhiên, sự thực có như nhiều người kỳ vọng?

Đăng ngày: 27/08/2023
Lợi ích của việc đặt dầu gió trong nhà vệ sinh

Lợi ích của việc đặt dầu gió trong nhà vệ sinh

Ngoài công dụng trị đau nhức, trị bệnh cảm lạnh, giúp giảm ho, nhức đầu, sổ mũi… dầu gió còn có thể giúp khử mùi hôi và đuổi côn trùng vô cùng hiệu quả.

Đăng ngày: 26/08/2023
Top 7 nguồn canxi thuần chay hàng đầu tốt cho xương

Top 7 nguồn canxi thuần chay hàng đầu tốt cho xương

Rất nhiều thực vật có hàm lượng canxi cao mà bạn có thể lựa chọn để bổ sung cho cơ thể.

Đăng ngày: 26/08/2023
Loại

Loại "siêu thực phẩm" bạn chưa từng nghe tên nhưng cực tốt cho sức khỏe

Loại ngũ cốc này có một số lợi ích sức khỏe, bao gồm giảm cân, tốt cho làn da và bảo vệ chống lại một số bệnh tật.

Đăng ngày: 24/08/2023
Những thực phẩm là

Những thực phẩm là "thuốc tiêu độc tự nhiên" sau khi ăn lẩu

Dưới đây là những gợi ý thực phẩm là trái cây hoặc đồ uống có thể ăn sau khi ăn lẩu để giúp hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn, theo Sohu.

Đăng ngày: 24/08/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News