Phát hiện tín hiệu từ tàu vũ trụ ở cách 23,3 tỷ km

Kính viễn vọng Allen Telescope Array ở California phát hiện tín hiệu từ tàu Voyager 1 đang bay tới rìa Hệ Mặt trời.


Kính viễn vọng Allen Telescope Array (ATA) sau đợt sửa chữa năm 2019. (Ảnh: SETI).

Allen Telescope Array (ATA), đài quan sát vô tuyến mới tân trang gần đây ở San Francisco, California, bắt liên lạc với tàu thăm dò Voyager 1 hôm 9/7, sử dụng 20 trên 42 ăngten đĩa, mỗi ăngten rộng 6,1 m. Kính viễn vọng ghi lại 15 phút dữ liệu lưu trữ trong đĩa.

Việc phát hiện Voyager 1, vật thể nhân tạo nhanh nhất, cho thấy khả năng và độ mạnh của kính viễn vọng Allen Telescope Array sau khi sửa chữa vào năm 2019. Thông báo hôm 25/8 của Viện SETI chuyên nghiên cứu sự sống ngoài hành tinh không cung cấp thêm thông tin về tín hiệu.

NASA đang tìm hiểu một trục trặc kỳ lạ khiến Voyager 1 gửi dữ liệu vô nghĩa về vị trí của tàu trong không gian. NASA lần đầu tiên thông báo về sự cố này hồi tháng 5. Họ tin chắc tàu vũ trụ an toàn bởi nếu dữ liệu chính xác, tín hiệu từ tàu Voyager 1 sẽ không hướng thẳng về phía Trái đất.

Hiện nay, ở cách Trái đất khoảng 23,3 tỷ km, gấp 156 lần khoảng cách giữa Trái đất và Mặt Trời, tàu Voyager 1 đang được theo dõi bởi Mạng lưới Không gian sâu của NASA và gửi dữ liệu ở tốc độ 160 bit/giây. Con tàu đã tiến vào không gian liên sao cách đây 10 năm và đang đo đặc điểm của môi trường ngoài rìa nhật quyển, bong bóng plasma tạo bởi Mặt Trời và bao quanh các hành tinh.

Voyager 1 vẫn đang bay qua Đám mây Oort, một đĩa sao chổi và tiểu hành tinh hình cầu ở rìa xa nhất của Hệ Mặt trời, gấp hơn 200 lần khoảng cách giữa Trái đất và ngôi sao. Chưa có tàu vũ trụ nào từng bay tới Đám mây Oort và Voyager sẽ mất khoảng 300 năm để tới đó. Tuy nhiên, con tàu có thể sẽ chết trước lúc đó bởi theo dự kiến, tàu sẽ cạn kiệt nhiên liệu vào năm 2025.

TIN CŨ HƠN
Sáng sớm mai, chờ đón

Sáng sớm mai, chờ đón "mưa sao băng ban ngày" siêu dày đặc

Một trong những trận mưa sao băng khó quan sát nhất trên thế giới đang chuẩn bị đạt cực đại với 200 ngôi sao băng mỗi giờ.

Đăng ngày: 18/01/2026
Các nhà khoa học Trung Quốc đề xuất cách tính thời gian ngoài vũ trụ

Các nhà khoa học Trung Quốc đề xuất cách tính thời gian ngoài vũ trụ

Theo nhóm nhà khoa học, tiêu chuẩn mới rất cần thiết vì con người đã tiến vào vũ trụ.

Đăng ngày: 17/01/2026
Ảnh độc mới từ kính viễn vọng James Webb: Thiên hà xuyên không cổ xưa nhất

Ảnh độc mới từ kính viễn vọng James Webb: Thiên hà xuyên không cổ xưa nhất

Kính viễn vọng không gian James Webb của NASA tiếp tục săn được 2 hình ảnh ngoạn mục: Thiên hà GLASS-z13 và GLASS-z11, 13,5 tỉ tuổi, là thiên hà cổ xưa nhất từng được ghi nhận.

Đăng ngày: 16/01/2026
Khám phá môi trường khí quyển các hành tinh trong Hệ Mặt trời

Khám phá môi trường khí quyển các hành tinh trong Hệ Mặt trời

Hệ Mặt Trời (hay Thái Dương Hệ) là một hệ hành tinh có Mặt Trời ở trung tâm và các thiên thể nằm trong phạm vi lực hấp dẫn của Mặt Trời, tất cả chúng được hình thành từ sự suy sụp của một đám mây phân tử khổng lồ cách đây gần 4,6 tỷ năm.

Đăng ngày: 15/01/2026
Lý do không gian vũ trụ tối đen dù có nhiều ngôi sao chiếu sáng

Lý do không gian vũ trụ tối đen dù có nhiều ngôi sao chiếu sáng

Sự giãn nở của vũ trụ và khoảng cách rất lớn giữa các ngôi sao khiến không gian vũ trụ tối đen dù có vô vàn ngôi sao chiếu sáng.

Đăng ngày: 15/01/2026
Cách khoa học nghe được âm thanh rùng rợn của hố đen

Cách khoa học nghe được âm thanh rùng rợn của hố đen

Trái với quan niệm vũ trụ không thể có âm thanh do sóng âm không truyền được trong chân không, chúng ta thực sự có thể "nghe" vũ trụ bằng nhiều cách.

Đăng ngày: 13/01/2026
“Xuyên không” 700 năm, NASA soi thấu “loài mới” trong thế giới hành tinh

“Xuyên không” 700 năm, NASA soi thấu “loài mới” trong thế giới hành tinh

Siêu kính viễn vọng James Webb lần đầu tiên "xuyên thủng" bầu khí quyển của một hành tinh không giống bất cứ thứ gì được nhìn thấy trong hệ Mặt Trời hay những hệ sao lân cận.

Đăng ngày: 13/01/2026
Khoa Học News