Công nghệ tìm kiếm người mất tích trong vài phút

Thiết bị Lifeseeker có tầm hoạt động tối đa 32km và có thể xác định vị trí của điện thoại di động đang bật trong phạm vi dưới 5km.

Một công nghệ mới mang tên Lifeseeker có thể giúp đội tìm kiếm cứu hộ (SAR) tìm người mất tích trong vài phút. Được thiết kế dành riêng cho trực thăng SAR, thiết bị sử dụng điện thoại di động của người gặp nạn để cứu sống họ. Thiết bị đóng vai trò như một tháp di động thu nhỏ và có thể liên lạc với người mất tích (chừng nào điện thoại của họ còn bật). Công nghệ này có thể hoạt động ngay cả ở khu vực không có hoặc có dịch vụ điện thoại di động hạn chế, Interesting Engineering hôm 28/5 đưa tin.

Công nghệ tìm kiếm người mất tích trong vài phút
Lifeseeker bay phía trên địa hình gồ ghề. (Ảnh: Centum RT).

Lifeseeker là công nghệ dựa trên sóng vô tuyến, đòi hỏi địa hình không có vật cản để thu tín hiệu điện thoại di động. Gắn Lifeseeker bên trong trực thăng để dùng cho nhiệm vụ SAR mất khoảng 3 phút. Lifeseeker được phát triển bởi công ty CENTUM Research & Technology tại Tây Ban Nha. Lifeseeker có thể phát hiện điện thoại di động trong phạm vi 32 km và định vị chính xác trong bán kính dưới 5 km. Thử nghiệm ở hẻm núi La Plata tại Colorado, Lifeseeker giúp tìm ra hai người mất tích trong vòng 2 phút 14 giây sau khi kích hoạt.

"Khi chúng tôi phát hiện điện thoại, hiển thị dưới dạng chấm nhỏ trên bản đồ. Khi chúng tôi bay quanh khu vực đó, ký hiệu chấm ngày càng nhỏ dần cho tới khi chúng tôi biết chính xác vị trí của họ. Quá trình phát hiện, tập trung vào một địa điểm cụ thể mất khoảng một phút", tiến sĩ Tim Durkin, điều phối viên chương trình tìm kiếm cứu hộ cho công ty Colorado Highland Helicopters, giải thích. Durkin chia sẻ tùy theo tình huống, đội SAR có thể đưa nhân viên mặt đất tới địa điểm có người gặp nạn hoặc hạ cánh trực thăng nếu có bãi đất trống gần đó và điều kiện thuận lợi để tiếp đất an toàn.

Hẻm núi La Plata bao quanh bởi những đỉnh núi cao 3.658 m và 3.962 m ở cả hai phía với khu rừng rậm rạp. Vùng núi hẻo lánh này là địa điểm diễn ra nhiều nhiệm vụ tìm kiếm cứu hộ người leo núi và chạy bộ mất tích. Trong quá khứ, một số nhiệm vụ kéo dài hàng tuần mà không tìm thấy người mất tích, cuối cùng phải dừng công tác tìm kiếm. Vì lý do này, đây là lựa chọn hoàn hảo để thử nghiệm Lifeseeker. "Ngay cả khi hai người lớn đứng dưới tán cây và chúng tôi nhìn qua màn hình trên trực thăng ở khoảng cách 30 m, chúng tôi không thể trông thấy họ vì tán cây quá dày. Việc tìm kiếm một người trong điều kiện không có công nghệ phụ trợ để trông thấy họ rất khó khăn, gần như là bất khả thi", Durkin nói.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Trên cả tuyệt vời, xem 3D ngay trên kính mắt thông thường

Trên cả tuyệt vời, xem 3D ngay trên kính mắt thông thường

Dựa trên công nghệ ảnh ba chiều hiện tại, một nhóm chuyên gia về màn hình quang học đã phát minh ra một cách cải thiện màn hình 3D đủ nhỏ để hoạt động trong kính mắt thông thường.

Đăng ngày: 30/05/2024
Công nghệ giúp giảm 80% chất thải hạt nhân ở nhà máy

Công nghệ giúp giảm 80% chất thải hạt nhân ở nhà máy

Một nhà khoa học tại công ty phân hạch tư nhân Transmutex phát triển phương pháp mới có thể giảm tới 80% độ phóng xạ của chất thải hạt nhân.

Đăng ngày: 29/05/2024
Trung Quốc phát triển máy đào hầm nổ xuyên đá cứng đầu tiên trên thế giới

Trung Quốc phát triển máy đào hầm nổ xuyên đá cứng đầu tiên trên thế giới

Các nhà khoa học Trung Quốc phát triển máy đào hầm và nổ đá (BBM) đầu tiên trên thế giới, có thể tăng hơn 30% hiệu suất khi khoan lớp đá siêu cứng.

Đăng ngày: 23/05/2024
Con người có thể điều khiển vật bằng suy nghĩ không cần cấy chip

Con người có thể điều khiển vật bằng suy nghĩ không cần cấy chip

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Carnegie Mellon phát triển một giao diện não - máy tính không xâm lấn giúp con người di chuyển vật thể bằng suy nghĩ.

Đăng ngày: 22/05/2024

"Ông trùm" ngành bia Nhật Bản mở bán chiếc thìa điện tử ngăn đột quỵ

Chiếc thìa điện tử truyền một điện trường yếu từ thìa để tập trung các phân tử ion natri trên lưỡi nhằm tăng cường cảm nhận vị mặn của thức ăn mà không cần bỏ thêm muối.

Đăng ngày: 22/05/2024
Xúc giác nhân tạo giúp robot nhạy cảm như người

Xúc giác nhân tạo giúp robot nhạy cảm như người

Các nhà khoa học đã phát triển thành công hệ thống xúc giác nhân tạo có thể ứng dụng trong chế tạo bàn tay giả, giúp robot có khả năng cảm nhận như con người.

Đăng ngày: 21/05/2024
Ô tô đổi màu: Những bí ẩn công nghệ đằng sau sự hứa hẹn cho ngành công nghiệp xe hơi!

Ô tô đổi màu: Những bí ẩn công nghệ đằng sau sự hứa hẹn cho ngành công nghiệp xe hơi!

Công nghệ ô tô đổi màu là một lĩnh vực nghiên cứu mới nổi đầy hứa hẹn, mang đến tiềm năng thay đổi hoàn toàn diện mạo của ngành công nghiệp xe hơi.

Đăng ngày: 18/05/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News