Công ty Mỹ phát triển công nghệ nói chuyện với động vật

Một công ty ở California muốn tận dụng sức mạnh của học máy để giao tiếp với các loài động vật.

Công ty Mỹ phát triển công nghệ nói chuyện với động vật
Mục tiêu của ESP là tạo ra ngôn ngữ chung giúp giao tiếp với mọi loài trong thế giới động vật. (Ảnh: Phillip Lay/Observer Design)

Aza Raskin là nhà đồng sáng lập kiêm chủ tịch của Dự án các loài trên Trái Đất (ESP), tổ chức phi lợi nhuận với mục tiêu giải mã giao tiếp với động vật thông qua một dạng trí tuệ nhuân tạo (AI) gọi là học máy, giúp tăng cường sự gắn kết với những sinh vật còn tồn tại và bảo vệ chúng, Guardian hôm 31/7 đưa tin.

Elodie Briefer, chuyên gia về hành vi động vật, từng đồng phát triển thuật toán phân tích tiếng kêu ủn ỉn của lợn để xác định chúng đang trải qua cảm xúc tích cực hay tiêu cực. Một công ty tên DeepSqueak đánh giá liệu những con chuột có căng thẳng hay không dựa trên tiếng kêu siêu âm của chúng. Dự án CETI (Cetacean Translation Initiative) lên kế hoạch sử dụng học máy để tìm cách giao tiếp với cá nhà táng.

Tuy nhiên, cách tiếp cận của ESP rất khác biệt bởi họ không tập trung vào giải mã cách giao tiếp của một loài mà của mọi loài. Theo Raskin, dù ngôn ngữ ký hiệu nhiều khả năng tồn tại giữa những động vật có tính xã hội cao như linh trưởng, cá voi và cá heo, ESP hướng tới mục tiêu phát triển công cụ có thể ứng dụng với toàn bộ thế giới động vật, từ giun tới cá voi. Động lực thành lập ESP đến từ nghiên cứu chỉ ra học máy có thể dịch những ngôn ngữ khác nhau mà không cần hiểu biết từ trước.

Thuật toán do ESP phát triển biểu đạt từ ngữ thông qua không gian vật lý. Dựa theo hình học đa chiều, khoảng cách và hướng giữa các điểm (từ) mô tả quan hệ về mặt ý nghĩa giữa chúng (quan hệ ngữ nghĩa). Ví dụ, từ "vua" có quan hệ với từ "đàn ông" theo khoảng cách và phương hướng tương tự từ "nữ hoàng" và "phụ nữ".

ESP muốn tạo ra cách biểu đạt tương tự để giao tiếp với động vật, có thể sử dụng cho từng loài và nhiều loài. "Chúng ta không biết cách động vật trải nghiệm thế giới, nhưng chúng cũng có những cảm xúc như niềm vui và nỗi buồn dường như giống chúng ta và có thể truyền đạt trong giao tiếp", Raskin nói.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Sau lithium hay nickel, nguyên liệu này sẽ tạo ra bước tiến mới trong ngành sản xuất pin xe điện

Sau lithium hay nickel, nguyên liệu này sẽ tạo ra bước tiến mới trong ngành sản xuất pin xe điện

Công ty Stora Enso và Northvolt Thụy Điển đã thử nghiệm những vật liệu hoàn toàn mới trong chế tạo pin xe điện với thành phần lấy từ cây tại các khu rừng ở Bắc Âu.

Đăng ngày: 03/08/2022
Các nhà khoa học Trung Quốc chế tạo tia laser đuổi chim để bảo vệ sân bay

Các nhà khoa học Trung Quốc chế tạo tia laser đuổi chim để bảo vệ sân bay

Các nhà khoa học Trung Quốc tuyên bố đã chế tạo một hệ thống robot tích hợp tia laser để xua đuổi chim, giúp ngăn chặn các vụ va chạm giữa máy bay và chim trời.

Đăng ngày: 02/08/2022
Tạo ra pin chạy bằng giấy và nước, mạnh ngang pin AA

Tạo ra pin chạy bằng giấy và nước, mạnh ngang pin AA

Pin giấy chạy bằng nước hứa hẹn sẽ mang lại tính ứng dụng cao đối với các thiết bị điện tử dùng một lần.

Đăng ngày: 02/08/2022
Trung Quốc tạo tia laser có thể

Trung Quốc tạo tia laser có thể "viết chữ" trong không khí

Các nhà khoa học Trung Quốc vừa giới thiệu một loại tia laser có thể tạo ra chữ viết hoặc hình vẽ ảo ảnh trong không khí.

Đăng ngày: 01/08/2022
Nguyên mẫu máy bay cất hạ cánh thẳng đứng tốc độ 450km/h

Nguyên mẫu máy bay cất hạ cánh thẳng đứng tốc độ 450km/h

Công ty Canada hé lộ nguyên mẫu kích thước 50% của máy bay điện Cavorite X5, trang bị 16 cánh quạt nâng với những cánh xẻ độc đáo.

Đăng ngày: 30/07/2022
Các nhà khoa học biến xác nhện thành

Các nhà khoa học biến xác nhện thành "robot thây ma"

Các nhà khoa học đã tìm ra cách điều khiển những con nhện chết như một cánh tay robot để nâng vật nặng.

Đăng ngày: 29/07/2022
Trung Quốc thử nghiệm trực thăng tự lái trên biển sâu

Trung Quốc thử nghiệm trực thăng tự lái trên biển sâu

Mẫu trực thăng không người lái mới AR-500BJ của Trung Quốc đã hoàn thành bài kiểm tra cất, hạ cánh trên tàu biển ở cảng Thanh Đảo hôm 22/7.

Đăng ngày: 28/07/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News