Tạo ra pin chạy bằng giấy và nước, mạnh ngang pin AA

Pin giấy chạy bằng nước hứa hẹn sẽ mang lại tính ứng dụng cao đối với các thiết bị điện tử dùng một lần.

Mới đây, ba nhà nghiên cứu gồm: Alexandre Poulin, Xavier Aeby và Gustav Nyström đã tuyên bố chế tạo thành công loại pin giấy vô cùng đặc biệt, với khả năng phân hủy sinh học và được làm từ các vật liệu giá rẻ.

Tạo ra pin chạy bằng giấy và nước, mạnh ngang pin AA
Loại pin đặc biệt sử dụng giấy và nước (làm mực in) để hoạt động.

Cách thức hoạt động của loại pin này là dựa trên quá trình điện hóa giữa kim loại và không khí. Cụ thể, các lá kẽm sẽ được phân hủy ở cực dương, còn than chì sẽ nằm ở cực âm. Trong đó, giấy khuếch tán muối natri clorua đóng vai trò phân cách giữa các điện cực và chất điện phân dạng nước.

Phía trên mặt giấy là một loại mực đặc biệt, chứa các mảnh graphite và hoạt động như cực âm, trong khi một loại mực khác mặt kia của tờ giấy có chứa bột kẽm và đóng vai trò là cực dương.

Loại mực thứ ba, gồm các mảnh than chì và muội than, được in trên cả hai mặt đóng vai trò nối các đầu cực dương và cực âm với hai dây dẫn. Chúng được gắn vào một đầu của tờ giấy, sau đó nhúng vào sáp.

Tất cả những gì cần thiết để cục pin này hoạt động là một lượng nước nhỏ (khoảng 2 giọt), được đưa vào để hòa tan muối chứa bên trong giấy, từ đó giải phóng các ion tích điện từ cực âm sang cực dương.

Tạo ra pin chạy bằng giấy và nước, mạnh ngang pin AA
Dựa trên các thí nghiệm do nhóm thực hiện, pin bắt đầu tạo ra năng lượng khoảng 20 giây sau khi thêm nước vào dung dịch. Với điện áp ổn định ở khoảng 1,2 V, pin giấy gần như ngang bằng với pin kiềm AA tiêu chuẩn được sử dụng rộng rãi hiện nay, với điện áp 1,5 V.

Nhờ sở hữu các đặc điểm này, pin giấy được cho là phù hợp với sự xuất hiện ngày một nhiều của các thiết bị điện tử sử dụng một lần, thí dụ như cảm biến môi trường, thiết bị giám sát thực phẩm...

Theo các nhà khoa học, đây là một nghiên cứu mang tính đột phá, cho thấy sự nhận thức ngày càng cao về vấn đề rác thải điện tử và nhu cầu ngày càng tăng về một loại pin có tác động môi trường rõ rệt.

"Sự ra đời của loại pin này sẽ tạo ra cơ hội mới cho các vật liệu và những cấu trúc độc đáo, nhằm mang lại sự cân bằng giữa hiệu suất và tác động môi trường", các nhà nghiên cứu cho biết.

Hiện, nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Scientific Reports.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Trung Quốc tạo tia laser có thể

Trung Quốc tạo tia laser có thể "viết chữ" trong không khí

Các nhà khoa học Trung Quốc vừa giới thiệu một loại tia laser có thể tạo ra chữ viết hoặc hình vẽ ảo ảnh trong không khí.

Đăng ngày: 01/08/2022
Nguyên mẫu máy bay cất hạ cánh thẳng đứng tốc độ 450km/h

Nguyên mẫu máy bay cất hạ cánh thẳng đứng tốc độ 450km/h

Công ty Canada hé lộ nguyên mẫu kích thước 50% của máy bay điện Cavorite X5, trang bị 16 cánh quạt nâng với những cánh xẻ độc đáo.

Đăng ngày: 30/07/2022
Các nhà khoa học biến xác nhện thành

Các nhà khoa học biến xác nhện thành "robot thây ma"

Các nhà khoa học đã tìm ra cách điều khiển những con nhện chết như một cánh tay robot để nâng vật nặng.

Đăng ngày: 29/07/2022
Trung Quốc thử nghiệm trực thăng tự lái trên biển sâu

Trung Quốc thử nghiệm trực thăng tự lái trên biển sâu

Mẫu trực thăng không người lái mới AR-500BJ của Trung Quốc đã hoàn thành bài kiểm tra cất, hạ cánh trên tàu biển ở cảng Thanh Đảo hôm 22/7.

Đăng ngày: 28/07/2022
Plasma cảm ứng laser: Công nghệ của Hải quân Hoa Kỳ có thể bị xác định nhầm là UFO

Plasma cảm ứng laser: Công nghệ của Hải quân Hoa Kỳ có thể bị xác định nhầm là UFO

Hải quân Hoa Kỳ đã phát triển, cấp bằng sáng chế và là đồng chủ sở hữu bản quyền của công nghệ Plasma cảm ứng laser, thế nhưng điều thú vị là công nghệ mới này có thể có khả năng xuất hiện giống như UFO và khiến cho nhiều người nhầm lẫn.

Đăng ngày: 28/07/2022
Công nghệ mới giúp Ai Cập trồng củ cải đường trên sa mạc

Công nghệ mới giúp Ai Cập trồng củ cải đường trên sa mạc

Ai Cập có thể trồng hàng chục nghìn hecta củ cải đường trên đất sa mạc khô cằn ở miền nam nước này nhờ công nghệ khoan thăm dò nước ngầm.

Đăng ngày: 28/07/2022
Giải mã công nghệ có thể

Giải mã công nghệ có thể "xóa sổ" khả năng tàng hình của tàu ngầm: Hiện đại bậc nhất thế giới?

Sử dụng công nghệ hiện đại bậc nhất trong thời đại chúng ta liệu có thể khiến tàu ngầm mất đi khả năng tàng hình không?

Đăng ngày: 26/07/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News