Nguyên mẫu máy bay cất hạ cánh thẳng đứng tốc độ 450km/h

Công ty Canada hé lộ nguyên mẫu kích thước 50% của máy bay điện Cavorite X5, trang bị 16 cánh quạt nâng với những cánh xẻ độc đáo.

Nguyên mẫu máy bay cất hạ cánh thẳng đứng tốc độ 450km/h
Brandon Robinson, nhà sáng lập Horizon Aircraft, và nguyên mẫu máy bay Cavorite X5. (Ảnh: Horizon Aircraft)

Horizon Aircraft, công ty kỹ thuật hàng không vũ trụ tại Toronto, hé lộ nguyên mẫu kích thước 50% của mẫu máy bay cất hạ cánh thẳng đứng chạy bằng điện Cavorite X5, New Atlas hôm 26/7 đưa tin. Cavorite X5 có thiết kế rất ấn tượng và là phương tiện bay cất hạ cánh thẳng đứng chạy điện (eVTOL) hiếm hoi bao kín tất cả các cánh quạt nâng của mình.

Với sải cánh 6,7 m và chiều dài thân 4,6 m, nguyên mẫu Cavorite X5 nặng khoảng 227 kg, hoàn toàn không phải một chiếc drone nhỏ. Máy bay này trang bị 16 cánh quạt nâng gắn trong các cánh dài và một cánh quạt đẩy duy nhất ở phía sau.

Horizon Aircraft đã xin cấp bằng sáng chế cho thiết kế cánh độc đáo. Các cánh có phần vỏ xẻ giữa, có thể tách ra để lộ cánh quạt nâng cho hoạt động cất hạ cánh thẳng đứng, sau đó đóng kín lại khi bay tiến về phía trước, giúp giảm lực cản và cho phép Cavorite X5 bay nhanh hơn. Tốc độ tối đa của máy bay này dự kiến lên đến 450 km/h.

Cavorite X5 trang bị hệ thống động cơ điện gồm pin lithium kết hợp với máy phát điện turbo, cho phép đạt phạm vi hoạt động lên đến khoảng 500km. Tùy thuộc vào từng nhiệm vụ, máy phát điện turbo có thể chạy xuyên suốt chuyến bay hoặc chuyển sang "chế độ thì thầm" để cất hạ cánh yên tĩnh trong khu vực đô thị hoặc nơi cần "tàng hình", theo Brandon Robinson, nhà sáng lập Horizon Aircraft.

Horizon Aircraft sẽ thực hiện các thử nghiệm một cách cẩn thận với nguyên mẫu Cavorite X5 trong thời gian tới. Đầu tiên là thử nghiệm trên mặt đất, tiếp theo là bay lơ lửng tại chỗ có dây buộc. Sau khi có giấy phép, Horizon Aircraft có thể tiến hành thử nghiệm bay lơ lửng không dây khoảng cuối tháng 8. Sau đó, họ sẽ thử nghiệm nguyên mẫu như một máy bay cánh cố định truyền thống, tiếp đến là nghiên cứu những vấn đề phức tạp liên quan tới việc chuyển đổi giữa chế độ bay tại chỗ và chế độ hành trình.

Nguyên mẫu Cavorite X5 kích thước đầy đủ cũng đang được phát triển. Tuy nhiên, Horizon Aircraft sẽ cần kêu gọi thêm vốn để chế tạo máy bay này.

Nhiều công ty trên thế giới đang phát triển eVTOL như một phương tiện di chuyển tiện lợi của tương lai. Tháng 1 năm nay, máy bay Joby S4 của công ty Mỹ Joby Aviation thực hiện chuyến bay thử nghiệm mà hãng này khẳng định là nhanh nhất từng ghi nhận với eVTOL, đạt tốc độ 330 km/h. Trong khi đó, máy bay Jetson One của công ty Thụy Điển Jetson gây chú ý hồi tháng 6 khi thực hiện chuyến đi làm đầu tiên trên thế giới bằng eVTOL. Hãng này cho biết, toàn bộ phương tiện sản xuất năm 2022 đã bán hết và đang nhận đơn đặt hàng cho năm 2023.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Các nhà khoa học biến xác nhện thành

Các nhà khoa học biến xác nhện thành "robot thây ma"

Các nhà khoa học đã tìm ra cách điều khiển những con nhện chết như một cánh tay robot để nâng vật nặng.

Đăng ngày: 29/07/2022
Trung Quốc thử nghiệm trực thăng tự lái trên biển sâu

Trung Quốc thử nghiệm trực thăng tự lái trên biển sâu

Mẫu trực thăng không người lái mới AR-500BJ của Trung Quốc đã hoàn thành bài kiểm tra cất, hạ cánh trên tàu biển ở cảng Thanh Đảo hôm 22/7.

Đăng ngày: 28/07/2022
Plasma cảm ứng laser: Công nghệ của Hải quân Hoa Kỳ có thể bị xác định nhầm là UFO

Plasma cảm ứng laser: Công nghệ của Hải quân Hoa Kỳ có thể bị xác định nhầm là UFO

Hải quân Hoa Kỳ đã phát triển, cấp bằng sáng chế và là đồng chủ sở hữu bản quyền của công nghệ Plasma cảm ứng laser, thế nhưng điều thú vị là công nghệ mới này có thể có khả năng xuất hiện giống như UFO và khiến cho nhiều người nhầm lẫn.

Đăng ngày: 28/07/2022
Công nghệ mới giúp Ai Cập trồng củ cải đường trên sa mạc

Công nghệ mới giúp Ai Cập trồng củ cải đường trên sa mạc

Ai Cập có thể trồng hàng chục nghìn hecta củ cải đường trên đất sa mạc khô cằn ở miền nam nước này nhờ công nghệ khoan thăm dò nước ngầm.

Đăng ngày: 28/07/2022
Giải mã công nghệ có thể

Giải mã công nghệ có thể "xóa sổ" khả năng tàng hình của tàu ngầm: Hiện đại bậc nhất thế giới?

Sử dụng công nghệ hiện đại bậc nhất trong thời đại chúng ta liệu có thể khiến tàu ngầm mất đi khả năng tàng hình không?

Đăng ngày: 26/07/2022
Máy bay dân dụng nhanh nhất thế giới ra mắt năm 2025

Máy bay dân dụng nhanh nhất thế giới ra mắt năm 2025

Công ty Boom Supersonic đã đặt mục tiêu sản xuất chiếc máy bay dân dụng nhanh nhất thế giới vào năm 2024 và sẽ cho ra mắt một năm sau đó.

Đăng ngày: 26/07/2022
Dù không được lập trình trước nhưng con robot này đã có thể tự học đi!

Dù không được lập trình trước nhưng con robot này đã có thể tự học đi!

Các nhà nghiên cứu tại Đại học California, Berkeley, đã chế tạo một robot độc nhất vô nhị: một robot tự học cách đi bộ.

Đăng ngày: 25/07/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News