"Cục đá" kỳ dị 3.000 năm tuổi ở Trung Quốc được bán với giá hơn 29 tỷ đồng

“Cục đá” khoảng 3.000 năm tuổi vừa được bán với giá hơn 29 tỷ đồng. Rốt cuộc nó có gì đặc biệt?

"Cục đá" có giá trị bằng cả một gia tài này hóa ra là một bảo vật hiếm có cách đây khoảng 3.000 năm ở Trung Quốc. Đây là tượng một con ếch đá được làm bằng đá cẩm thạch, có nguồn gốc từ thời nhà Thương (khoảng 1766 TCN – 1122 TCN).

Bức tượng cổ này có chiều dài 25 cm, thuộc bộ sưu tập tư nhân ở New York (Mỹ). Bức tượng vừa được bán trong phiên Sotheby's New York vào ngày 19/9, với mức giá là 1,2 triệu USD (khoảng hơn 29 tỷ đồng).

Theo các chuyên gia, bức tượng con ếch 3.000 năm tuổi được chạm khắc tinh xảo. Cụ thể, bức tượng sử dụng kỹ thuật chạm khắc một cách khéo léo để thể hiện một con ếch cách điệu. Đặc biệt, hai chân sau của con ếch được tạo hình cẩn thận theo hình thức phù điêu, tức chạm nổi, có rãnh ở phần giữa. Người thợ thời cổ đại còn sáng tạo trong việc làm mắt ếch bằng cách đục hai lỗ nhỏ và đặt trong hốc hình vuông.

Cục đá kỳ dị 3.000 năm tuổi ở Trung Quốc được bán với giá hơn 29 tỷ đồng
Bức tượng hình con ếch có niên đại khoảng 3.000 năm tuổi.

Các chuyên gia cho biết, do người Thương tin vào "thế giới bên kia", nên các nghi lễ và việc thờ cúng tổ tiên đóng một vai trò quan trọng và thiết yếu trong cuộc sống của họ. Vì vậy, các tác phẩm nghệ thuật trong triều đại này chủ yếu là những chiếc bình bằng đồng được làm để phục vụ cho việc thờ cúng.

Ngoài ra, có nhiều cổ vật, di vật phục vụ cho các nghi lễ thời nhà Thương được chế tác từ ngọc bích, xương hoặc ngà voi. Tuy nhiên, các vật phẩm chạm khắc bằng đá cẩm thạch giống như con ếch trên rất hiếm khi được tìm thấy.

Trên thực tế, tính đến nay, chỉ có 3 bức tượng con ếch chạm khắc bằng đá cẩm thạch được tìm thấy thuộc triều đại nhà Thương. Trong đó, hai trong số ba bức tượng này có cùng xuất xứ, kích thước và hình dáng. Một bức tượng thuộc bộ sưu sưu tập của Richard Bull, đã được bán đấu giá ở Sotheby's New York vào năm 1983. Một bức từng thuộc sở hữu của "bố già đồ cổ Trung Quốc" Giuseppe Eskenazi, đã được bán tại Sotheby's Hong Kong vào năm 2022, với giá khoảng 3,67 triệu USD.

Bức tượng thứ ba chính là cổ vật vừa được bán với giá 1,2 triệu USD.

Bức tượng 1,2 triệu USD có ý nghĩa gì?

Cục đá kỳ dị 3.000 năm tuổi ở Trung Quốc được bán với giá hơn 29 tỷ đồng
Bức tượng đá hình con ếch được chế tác tinh xảo với ý nghĩa đặc biệt.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, động vật là họa tiết phổ biến thường thấy trong những sản phẩm nghệ thuật trong thời nhà Thương. Bởi người dân trong triều đại này quan niệm rằng, nhiều loài động vật là cầu nối giúp họ có thể giao tiếp được với các vị thần hoặc tổ tiên của mình. Chẳng hạn, cú, một loài chim sống về đêm, được người dân nhà Thương tin rằng là vị thần của những giấc mơ, đồng thời là sứ giả, đại diện cho sự liên kết giữa con người và thế giới tâm linh.

Thế nhưng, ý nghĩa của các vật phẩm, cổ vật mang họa tiết của ếch vẫn là chủ đề gây tranh cãi giữa các học giả. Theo đó, một số người coi ếch là dấu hiệu của sinh sản vì đây là con vật đẻ nhiều. Trong khi số khác lại cho rằng ếch được coi là biểu tượng của sự thịnh vượng, vì chúng thường phát ra tiếng kêu to khi trời sắp mưa.

Cục đá kỳ dị 3.000 năm tuổi ở Trung Quốc được bán với giá hơn 29 tỷ đồng
Bức tượng hình con ếch được cho là có ý nghĩa mang lại sự thịnh vượng.

Nhà Thương, hay Ân Thương, là triều đại đầu tiên được xác nhận rõ ràng về mặt lịch sử của Trung Quốc.

Theo ghi chép trong lịch sử, triều đại nhà Thương có 30 đời vua trị vì, bắt đầu từ vua Thành Thang và cuối cùng sụp đổ ở vua Trụ, hay còn gọi là Trụ Vương. Nhà Thương là triều đại bắt đầu nổi lên từ phía Tây châu thổ sông Vị và sau đó thống nhất vùng đồng bằng ở phía bắc Trung Quốc.

Triều đại này xây dựng theo hình thức phong kiến phân quyền, có nghĩa là các nước chư hầu đều có sự độc lập nhất định trong quá trình quản lý và cai trị đất nước của mình, trong khi đó nhà vua sẽ có trách nhiệm trực tiếp với các chư hầu lớn… Đặc biệt, các nước chư hầu đều phải tuân thủ về nghĩa vụ đóng thuế, tiến cống và thực hiện các nghĩa vụ của bậc quân thần theo quy định.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Đào được

Đào được "kho báu" 7.000 năm rùng rợn nhất thế giới trong hang động ở Tây Ban Nha

Các món đồ cổ vừa được khai quật trong hang động ở Tây Ban Nha. Với niên đại hàng thiên niên kỷ trước Công nguyên, nó thực sự là kho báu, nhưng là một kho báu gây sốc.

Đăng ngày: 22/09/2023
Khai quật cấu trúc gỗ lâu đời nhất thế giới gần 500.000 năm tuổi

Khai quật cấu trúc gỗ lâu đời nhất thế giới gần 500.000 năm tuổi

Theo AFP, cấu trúc gỗ được bảo quản đặc biệt đã được các nhà khoa học tìm thấy tại Thác Kalambo ở phía bắc Zambia gần biên giới với Tanzania.

Đăng ngày: 22/09/2023
Đem đồ nhặt được bán đồng nát, cụ ông sốc khi biết chúng phá kỷ lục thế giới

Đem đồ nhặt được bán đồng nát, cụ ông sốc khi biết chúng phá kỷ lục thế giới

Không ngờ những món đồ cổ mà ông cụ nhặt được cùng các chuyên gia khai quật đã phá kỷ lục thế giới.

Đăng ngày: 21/09/2023
Nhật Bản phát hiện hóa thạch

Nhật Bản phát hiện hóa thạch "đà điểu lai khủng long" 121 triệu tuổi

Sinh vật chưa từng được ghi nhận, nay lộ diện ở tỉnh Fukui của Nhật Bản, trông như phiên bản lai kỳ dị của một con đà điểu và khủng long chân thú.

Đăng ngày: 21/09/2023
Đào đất lại đụng vỡ chiếc vại, người nông dân vô tình tìm thấy kho báu lớn nhất

Đào đất lại đụng vỡ chiếc vại, người nông dân vô tình tìm thấy kho báu lớn nhất

Các nhà khảo cổ cho biết, chủ nhân của kho báu này có thể phải chôn vội nó vì binh biến nhưng sau đó không có cơ hội lấy lại.

Đăng ngày: 20/09/2023
Tiểu hành tinh quét sạch khủng long, khiến hoa nở rộ

Tiểu hành tinh quét sạch khủng long, khiến hoa nở rộ

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, các loài thực vật có hoa hầu như không bị tổn hại gì trước sự kiện tuyệt chủng hàng loạt kỷ Phấn trắng-Paleogene (K-Pg) cách đây 66 triệu năm.

Đăng ngày: 20/09/2023
Phát hiện hàng chục miếng vàng niên đại 1.500 năm

Phát hiện hàng chục miếng vàng niên đại 1.500 năm

Các nhà khảo cổ phát hiện 35 miếng vàng nhỏ tồn tại từ khoảng thế kỷ 5 - 8 dưới ngôi đền cổ ở làng Vingrom, ngoại ô Lillehammer.

Đăng ngày: 19/09/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News