Cứu hộ 14 con gấu

Tổ chức động vật châu Á đã đưa 14 con gấu từ Bình Dương về Trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam ở vườn quốc gia Tam Đảo, Vĩnh Phúc.

14 con gấu gồm 2 gấu đực, 12 gấu cái, được một chủ trại gấu huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương tự nguyện giao nộp đầu tháng này. Đây là một trang trại lớn, nằm cách trung tâm thành phố Hồ Chí Minh khoảng 15km.


Các bác sĩ chưa bệnh cho con gấu. (Ảnh: Tổ chức động vật châu Á)

Theo Tiến sĩ Tuấn Bendixsen, Trưởng đại diện Tổ chức Động vật châu Á tại Việt Nam, người trực tiếp chỉ đạo quá trình cứu hộ gấu từ Bình Dương, các con gấu ở đây đều sống trong lồng, điều kiện chuồng trại theo đúng quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, chủ trại muốn giao nộp gấu vì ông muốn số gấu này được chăm sóc tại Trung tâm cứu hộ gấu Việt Nam, nơi gấu được sống trong điều kiện tốt hơn, được chăm sóc về y tế và có môi trường tự nhiên để hồi phục bản năng.

“Đây là một hành động rất đáng được khuyến khích bởi nó giúp đưa đến một giải pháp mang tính bền vững nhằm chấm dứt việc kinh doanh trại gấu ở Việt Nam – các trại gấu tự nguyện đóng cửa thay vì bị bắt buộc phải làm như vậy", tiến sĩ Tuấn nói.

Hầu hết các con gấu khi cứu hộ về trung tâm đều bị mất chân do chúng bị đánh bẫy, bộ phận túi mật trong cơ thể đều bị hủy hoại. Hiện những con gấu đang được chăm sóc trong khu nhà cách ly tạm thời để theo dõi tình hình sức khỏe. Chúng sẽ lần lượt được kiểm tra sức khỏe.

Tinh đến nay, Tổ chức Động vật châu Á đã cứu hộ 98 con gấu trên toàn lãnh thổ Việt Nam, trong đó có 33 con được đưa về từ địa bàn tỉnh Bình Dương.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Những điều thú vị về loài cá sấu

Những điều thú vị về loài cá sấu

Sở hữu thân mình giống những loài bò sát từng sống ở thời tiền sử, cá sấu mang trong mình sức mạnh tiềm ẩn từ thời cổ đại, giúp chúng trở thành vua trên các đầm lầy, sông nước khắp vùng nhiệt đới.

Đăng ngày: 17/02/2025
Chim Dẽ mỏ thìa ở Việt Nam được bảo tồn 3,3 triệu USD

Chim Dẽ mỏ thìa ở Việt Nam được bảo tồn 3,3 triệu USD

Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) cho biết: sắp tới, nhiều loài động vật, trong đó có chim Dẽ mỏ thìa được đưa vào danh sách các dự án bảo tồn với tổng trị giá viện trợ 3,3 triệu USD (2,4 triệu Euro).

Đăng ngày: 16/02/2025
Sự thật bất ngờ về loài thú mỏ vịt

Sự thật bất ngờ về loài thú mỏ vịt

Thú mỏ vịt là một loài động vật có vú bán thủy sinh đặc hữu miền đông Úc, bao gồm cả Tasmania. Cùng với bốn loài thú lông nhím, nó là một trong năm loài thú đơn huyệt còn tồn tại.

Đăng ngày: 11/02/2025
Loài chim lạ xấu như sứ giả địa ngục: Mắt to như quỷ, mồm rộng như hố bom

Loài chim lạ xấu như sứ giả địa ngục: Mắt to như quỷ, mồm rộng như hố bom

Với tài ngụy trang hoàn hảo và ngoại hình xấu xí, chim potoo thường được gọi là "sứ giả địa ngục".

Đăng ngày: 10/02/2025
Tư thế đuôi tiết lộ tâm trạng của mèo

Tư thế đuôi tiết lộ tâm trạng của mèo

Đuôi mèo dựng thẳng thể hiện sự tự tin, trong khi đuôi cong như dấu hỏi là biểu hiện của sự thân thiện, còn xù đuôi có nghĩa sợ hãi.

Đăng ngày: 05/02/2025
Những loài động vật ăn thịt đồng loại đáng sợ nhất

Những loài động vật ăn thịt đồng loại đáng sợ nhất

Chắc hẳn các bạn từng xem một vài bộ phim về những kẻ ăn thịt người (Cannibal). Những câu chuyện kiểu ấy xem ra nhàm chán với mọi người, nhưng với một số loài động vật, đây không phải là trò đùa.

Đăng ngày: 04/02/2025
Loài ngựa lùn độc nhất thế giới

Loài ngựa lùn độc nhất thế giới

Ngựa lùn Shetland chỉ cao bằng một đứa trẻ nhưng có sức kéo bằng một con bò và là loài ngựa thông minh nhất hiện nay. Chúng được người dân Scltlan coi như linh vật quốc gia.

Đăng ngày: 03/02/2025
Tiêu điểm
Khoa Học News