Da thuộc có ảnh hưởng đến hoạt động của não bộ?
Theo những nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ, những người thường xuyên ngủ trên những chiếc giường làm bằng da thuộc có khả năng thay đổi thói quen hoạt động trong não bộ. Và kỳ lạ hơn là sự thay đổi này có xu hướng gần với não bộ của những người bị nghiện các chất kích thích.
Các nhà khoa học Mỹ đã từng đặt câu hỏi tương tự với những người thường xuyên tiếp xúc với bức xạ tia cực tím. Song nghiên cứu mới nhất của họ cho thấy khả năng này chắc chắn có xảy ra ở một số người có thói quen ngủ trên giường thuộc da.
Da thuộc có ảnh hưởng đến hoạt động của não bộ?
Những nghiên cứu mới đây cũng cho thấy: Một bộ phận của não bộ đóng vai trò điều khiển thói quen (có thể dẫn đến nghiện) sẽ được kích thích khi đối tượng tiếp xúc với các tia UV. Những phát hiện này sắp được đưa ra trong tạp chí nghiên cứu về các khả năng sinh học của những người nghiện tắm nắng, mặc dù họ nhận thức rất rõ về khả năng rủi ro có thể xảy ra như: ung thư da, lão hóa da và nếp nhăn.
Tiến sĩ Bryon Adinoff – giảng viên tại Khoa Y, Đại học Texas Southwestern, đồng thời là tác giả của nghiên cứu trên cho biết: “Não bộ trong thực tế đáp ứng rất nhanh với ánh sáng tia cực tím, giống như các chất kích thích khi được hấp thụ vào cơ thể”.
Mặc dù những lời cảnh báo về ung thư da liên tục được đưa ra, những chiếc giường bằng da thuộc vẫn phổ biến rộng rãi ở Mỹ, với gần 30 triệu người Mỹ sử dụng giường thuộc da trong nhà. Các nhà khoa học đặt ra câu hỏi: sử dụng giường thuộc da thường xuyên có khả năng thay đổi thói quen hoạt động của não bộ, một hình thức gần giống với những người nghiện sử dụng các chất kích thích.
Theo một nghiên cứu từ năm 2005: tỉ lệ những người tắm nắng bị các bệnh liên quan đến “rối loạn” khi lạm dụng các chất kích thích rất cao. Đây cũng được xem là một dạng biến thể, được sử dụng trong quá trình chẩn đoán người nghiện rượu.
Tiến sĩ Adinoff và các đồng nghiệp của ông quyết định nghiên cứu sâu hơn về vấn đề này. Họ đã tuyển một nhóm nhỏ những người làm việc ở các tiệm thuộc da và thuyết phục họ cho tiêm lên cơ thể một đồng vị phóng xạ, mà từ đó, các nhà nghiên cứu có thể theo dõi da thuộc ảnh hưởng như thế nào đến hoạt động não của họ.
Kết quả cho thấy những người sử dụng thuộc da thường xuyên bị ảnh hưởng tới hoạt động của não bộ, một phần của vỏ não và các bộ phận nhỏ khác bị kích thích và làm tăng hưng phấn như khi sử dụng các chất kích thích gây nghiện.

Thời đi học của các thiên tài thế giới
Chắc chắn bạn sẽ vô cùng ngạc nhiên khi biết Edison luôn bị đội sổ trong lớp và bị đánh giá là "điên khùng, không nên ngồi học lâu hơn", Albert Einstein sợ run người khi phải đến trường, nhà phát minh vĩ đại Edison tự học là chính,...

Các quốc gia ăn gì vào dịp Lễ Phục sinh?
Lễ Phục Sinh được xem là một trong những ngày lễ quan trọng nhất trong năm của người theo Kitô giáo để tưởng niệm sự kiện phục sinh của Chúa Giêsu từ cõi chết.

Tuyệt chiêu "thôi miên tâm lý" giúp bạn nhận nhiều tiền lì xì
Dưới đây xin được giới thiệu tới các bạn cách một vài bí kíp để săn được nhiều tiền lì xì trong dịp tết này.

Cách xác định hướng đơn giản bằng mặt trời và kinh nghiệm
Có nhiều cách để xác định phương hướng nhưng xác định hướng bằng mặt trời là phương pháp đơn giản nhất.

Bí kíp "thao túng tâm lý" giúp bạn thuyết phục được người khác
Cùng điểm lại một vài tuyệt chiêu giúp bạn thôi miên những người xung quanh giúp ta "bảo gì nghe nấy".

Tại sao có người nhớ rõ đã mơ gì, có người lại không?
Một số người thường nhớ rõ về những gì diễn ra trong giấc mơ, trong khi những người khác lại không nhớ gì.
