Dải Ngân hà có thể chứa đầy những nền văn minh đã biến mất

Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết cho rằng hầu hết các nền văn minh ngoài hành tinh từng rải rác trong thiên hà của chúng ta có lẽ đã tự diệt vong.

Đó là kết quả của một nghiên cứu mới được công bố mới đây, sử dụng mô hình thống kê và thiên văn học hiện đại để lập bản đồ sự xuất hiện và cái chết của sự sống thông minh trong thời gian và không gian của Dải Ngân hà.

Kết quả này được cho là bản cập nhật chính xác hơn vào năm 2020 của một phương trình nổi tiếng mà người sáng lập Viện SETI (Search for Extraterrestrial Intelligence - Tìm kiếm Sinh vật Thông minh ngoài Trái đất) Frank Drake đã viết vào năm 1961. Phương trình Drake, được phổ biến bởi nhà vật lý Carl Sagan, dựa trên một số biến bí ẩn - như sự phổ biến của các hành tinh trong vũ trụ, sau đó là một câu hỏi mở.

Dải Ngân hà có thể chứa đầy những nền văn minh đã biến mất
Sự sống có khả năng xảy ra ở đâu và khi nào trong Dải Ngân hà.

Loading...

Tuy nhiên, báo cáo mới do ba nhà vật lý Caltech thực tế hơn nhiều. Nó cho biết sự sống có khả năng xảy ra ở đâu và khi nào trong Dải Ngân hà, đồng thời xác định yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến sự phổ biến của nó đó là xu hướng tự hủy diệt của các sinh vật thông minh.

"Kể từ thời của Carl Sagan, đã có rất nhiều nghiên cứu. Đặc biệt kể từ khi có Kính viễn vọng Không gian Hubble và Kính viễn vọng Không gian Kepler, chúng ta đã có rất nhiều kiến thức về mật độ khí và sao trong dải Ngân hà, tỷ lệ hình thành sao và hình thành ngoại hành tinh ... hay tỷ lệ xảy ra các vụ nổ siêu tân tinh", đồng tác giả nghiên cứu Jonathan H. Jiang, một nhà vật lý thiên văn tại Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực của NASA cho hay.

Các tác giả nghiên cứu đã xem xét một loạt các yếu tố được cho là ảnh hưởng đến sự phát triển của cuộc sống thông minh, chẳng hạn như sự phổ biến của các ngôi sao giống như Mặt trời chứa các hành tinh giống Trái đất; Tần suất của các siêu tân tinh gây nổ bức xạ, chết người; Xác suất và thời gian cần thiết để sự sống thông minh phát triển nếu các điều kiện phù hợp.

Mô hình hóa sự tiến hóa của Dải Ngân hà theo thời gian với những yếu tố đó, họ phát hiện ra rằng xác suất sự sống xuất hiện dựa trên các yếu tố đã biết đạt đỉnh khoảng 13.000 năm ánh sáng từ trung tâm thiên hà và 8 tỷ năm sau khi thiên hà hình thành.

Trái đất cách trung tâm thiên hà khoảng 25.000 năm ánh sáng, và nền văn minh của loài người đã phát sinh trên bề mặt hành tinh khoảng 13,5 tỷ năm sau khi Dải Ngân hà hình thành, mặc dù sự sống đơn giản đã xuất hiện ngay sau khi hành tinh hình thành.

Nói cách khác, chúng ta có thể là một "nền văn minh biên giới" xét về mặt vị trí địa lý thiên hà và là những người đến sau tương đối với bối cảnh cư dân của Dải Ngân hà tự nhận thức được.

Nhưng giả sử sự sống nảy sinh thường xuyên một cách hợp lý và cuối cùng trở nên thông minh, có lẽ vẫn còn những nền văn minh khác ngoài kia, chủ yếu tập trung quanh dải 13.000 năm ánh sáng đó, do sự phổ biến của các ngôi sao giống như Mặt trời ở đó.

Hầu hết các nền văn minh khác vẫn tồn tại trong thiên hà ngày nay có khả năng còn non trẻ, do khả năng cuộc sống thông minh có khả năng tự diệt vong trong khoảng thời gian dài. Các nhà nghiên cứu nhận thấy, ngay cả khi thiên hà đạt đến đỉnh cao văn minh cách đây hơn 5 tỷ năm, hầu hết các nền văn minh xung quanh đó đều có khả năng đã tự diệt vong.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Sao chổi mới phát hiện lộ diện trong nhật thực toàn phần

Sao chổi mới phát hiện lộ diện trong nhật thực toàn phần

Các nhà nghiên cứu chụp ảnh một sao chổi mới bay qua rìa ngoài Mặt Trời vào đúng dịp nhật thực toàn phần hôm 14/12/2020.

Đăng ngày: 22/12/2020
Phát hiện sóng bí ẩn có thể từ ngôi sao gần Mặt trời nhất

Phát hiện sóng bí ẩn có thể từ ngôi sao gần Mặt trời nhất

Các nhà nghiên cứu thiên văn đang điều tra búp sóng vô tuyến bí ẩn có thể đến từ hướng của Proxima Centauri, ngôi sao gần Mặt trời nhất.

Đăng ngày: 22/12/2020
Vệ tinh

Vệ tinh "nhìn" xuyên thấu công trình được phóng lên không gian

Nhờ công nghệ radar SAR, vệ tinh Capella 2 có khả năng chụp ảnh bên trong một số công trình đơn giản.

Đăng ngày: 22/12/2020
Trái đất từng có khí quyển

Trái đất từng có khí quyển "địa ngục" giống sao Kim

Các nhà nghiên cứu phát hiện Trái Đất từng có nồng độ carbon dioxide cực cao do ảnh hưởng từ đại dương magma, tương tự sao Kim ngày nay.

Đăng ngày: 22/12/2020
Tìm thấy sợi khí giữa các thiên hà dài nhất vũ trụ

Tìm thấy sợi khí giữa các thiên hà dài nhất vũ trụ

Những nhà thiên văn học vừa tuyên bố phát hiện ra một sợi khí khổng lồ giữa các thiên hà có chiều dài ít nhất 50 triệu năm ánh sáng - dài nhất từng được tìm thấy.

Đăng ngày: 21/12/2020
Ảnh chụp tiểu hành tinh đường kính 30m, mục tiêu tiếp theo của tàu Hayabusa2

Ảnh chụp tiểu hành tinh đường kính 30m, mục tiêu tiếp theo của tàu Hayabusa2

Kính viễn vọng Subaru hôm 10/12 chụp ảnh tiểu hành tinh 1998 KY26, mục tiêu tiếp theo của tàu vũ trụ Nhật Bản Hayabusa2.

Đăng ngày: 21/12/2020
Hành tinh đôi Đông chí - Sự khác biệt kỳ thú của thiên nhiên chỉ diễn ra 60 năm một lần

Hành tinh đôi Đông chí - Sự khác biệt kỳ thú của thiên nhiên chỉ diễn ra 60 năm một lần

Ngay khi khu vực Bắc bán cầu của Trái đất đang thu hẹp lại cùng với đêm dài nhất của năm thì có vẻ như sao Mộc và sao Thổ quyết định sẽ tạo nên 1 màn trình diễn vô cùng ấn tượng.

Đăng ngày: 21/12/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News