Dải Ngân hà trước nguy cơ bị tấn công

Dải Ngân hà đang đối mặt với nguy cơ bị thiên hà láng giềng tấn công trong vòng 2,5 tỉ năm, khiến siêu hố đen thức giấc và hệ mặt trời với Trái đất bị đẩy vào không gian xa xôi.

Nếu vượt qua muôn trùng thử thách đến từ thay đổi khí hậu, nguy cơ tiểu hành tinh tấn công, trái đất có lẽ vẫn phải đối mặt với ngày tận thế khi hệ mặt trời bị tống vào không gian liên vì sao, sau khi kết quả tính toán mới đã rút ngắn thời gian Dải Ngân hà sẽ va chạm với thiên hà láng giềng.

Trước đó, giới thiên văn học dự báo thiên hà Tiên Nữ, một thiên hà xoắn ốc cách chúng ta 2,5 triệu năm ánh sáng, có thể đụng độ với Dải Ngân hà trong khoảng 4 tỉ năm nữa. Tuy nhiên, các nhà vật lý học thiên thể của Đại học Durham (Anh) và Đại học Helsinki (Phần Lan) phát hiện mối nguy hiểm lớn hơn đến từ một thiên hà lùn khác gọi là Large Magellanic Cloud (LMC - Đám mây Magellan Lớn) trong thời gian ngắn hơn nhiều, theo báo cáo trên chuyên san Monthly Notices of the Royal Astronomical Society.

Dải Ngân hà trước nguy cơ bị tấn công
LMC và SMC nằm bên phải phần trung tâm của Dải Ngân hà.

Loading...

Sự tấn công bất ngờ

LMC và SMC (viết tắt từ Small Magellanic Cloud, tức Đám mây Magellan Nhỏ) là hai viên ngọc tuyệt đẹp của bầu trời đêm ở nam bán cầu. Thời điểm dễ dàng quan sát chúng nhất là từ giữa tháng 10 đến tháng 2 năm sau. LMC và SMC được kết nối bởi một luồng khí gas, cho thấy chúng có lẽ từng quyện vào nhau trong quá khứ. Cả hai đều xoay quanh Dải Ngân hà kể từ 1,5 tỉ năm trước.

Các chuyên gia cho rằng LMC, cách thiên hà chúng ta khoảng 163.000 năm ánh sáng, theo thời gian sẽ bị trôi đi. Thế nhưng, kết quả nghiên cứu mới nhất lại phủ định khả năng này, mà thay vào đó LMC sẽ lao về phía Dải Ngân hà. Vào thời điểm hiện tại, ước tính LMC đang kéo giãn khoảng cách với Dải Ngân hà với tốc độ khoảng 400 km/giây, nhưng đội ngũ chuyên gia dự đoán tốc độ này sẽ dần chậm lại và đến thời điểm thiên hà này sẽ quay về hướng chúng ta trước khi đâm vào Dải Ngân hà trong vòng 2,5 tỉ năm nữa.

Rủi ro hay may mắn?

“Toàn bộ Dải Ngân hà sẽ rung chuyển và cả hệ mặt trời sẽ bị tống vào không gian”, theo tiến sĩ Carlos Frenk, Giám đốc Viện Vũ trụ máy tính thuộc Đại học Durham. “Nếu có ngày đó xảy ra, tôi không nghĩ ra được con cháu của chúng ta, trong trường hợp vẫn còn sống trên bề mặt địa cầu, lại có thể chịu đựng được tình cảnh như thế”, tạp chí Forbes dẫn lời tiến sĩ Frenk.

Không dừng lại ở đó, sự va chạm giữa hai thiên hà có thể đánh thức siêu hố đen ở giữa Dải Ngân hà, gọi là Sagittarius A*, khiến nó thoát khỏi tình trạng ngủ đông và bắt đầu cắn nuốt khí gas xung quanh và phình to gấp 10 lần hơn hiện nay. “Trong khi 2 tỉ năm có vẻ vô tận nếu so với đời người, trên thực tế nó chỉ là khoảnh khắc ngắn ngủi của vũ trụ”, tác giả chính của cuộc nghiên cứu, tiến sĩ Marius Cautun của Đại học Durham. Thế nhưng, có lẽ sự va chạm với LMC sẽ giúp kéo dài thời gian Dải Ngân hà bị thiên hà Tiên Nữ hủy diệt. Với trọng lượng gấp 5 lần LMC, thiên hà Tiên Nữ sẽ phá hủy hoàn toàn Dải Ngân hà vào thời điểm va chạm. Nhờ sự hợp nhất với LMC, Dải Ngân hà bị đẩy ra xa hơn và kéo dài thời gian đụng độ với Tiên Nữ thêm vài tỉ năm nữa.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Vì sao tàu vũ trụ bay cả trăm năm không hết nhiên liệu?

Vì sao tàu vũ trụ bay cả trăm năm không hết nhiên liệu?

Chính phủ Mỹ cho biết một con robot có thể giúp tạo ra nguồn cung plutonium-238 (Pu-238) lâu dài và đáng tin cậy cho các tàu thăm dò không gian của NASA.

Đăng ngày: 05/02/2019
Bản đồ vũ trụ mới thể hiện hơn 800 triệu ngôi sao

Bản đồ vũ trụ mới thể hiện hơn 800 triệu ngôi sao

Các nhà khoa học tổng hợp lượng lớn hình ảnh và dữ liệu để tạo nên bản đồ mới về một phần dải Ngân hà và không gian xung quanh.

Đăng ngày: 03/02/2019
Quảng cáo... trong vũ trụ

Quảng cáo... trong vũ trụ

Công ty khởi nghiệp StartRocket của Nga đề xuất sử dụng bầu trời đêm để trình chiếu quảng cáo. Các nhà thiên văn học tỏ ra lo ngại trước dự định này.

Đăng ngày: 02/02/2019
Thiên thạch nổ tung, gây vỡ cửa sổ ở Cuba

Thiên thạch nổ tung, gây vỡ cửa sổ ở Cuba

Các nhân chứng cho biết họ nghe thấy hai động lớn khi thiên thạch phát nổ gần thị trấn Vinales, thuộc tỉnh Pinar del Rio ngày 1/2.

Đăng ngày: 02/02/2019
Những hình ảnh mới nhất về tiểu hành tinh có thể tấn công Trái đất

Những hình ảnh mới nhất về tiểu hành tinh có thể tấn công Trái đất

NASA vừa công bố hình ảnh từ tàu vũ trụ Osiris-Rex chụp được về tiểu hành tinh Bennu có nguy cơ tấn công Trái Đất đang nằm cách 110 triệu km.

Đăng ngày: 01/02/2019
Chuyến bay thử nghiệm thành công thứ mười của Blue Origin

Chuyến bay thử nghiệm thành công thứ mười của Blue Origin

New Shepard bay lần này chỉ với một tầng và cất cánh cũng như hạ cánh theo phương thức thẳng đứng, mang theo sứ mệnh thực hiện một số thí nghiệm khoa học cho NASA.

Đăng ngày: 01/02/2019
Phát hiện

Phát hiện "hòn đá không gian" bí ẩn giữ bí mật của hàng loạt hành tinh

Nhóm khoa học vừa phát hiện một vật thể ở rìa Hệ Mặt trời mà họ tin là nắm giữ bí mật về cách các hành tinh được hình thành.

Đăng ngày: 31/01/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News