Đàn sư tử hợp sức vật chết cá sấu sông Nile

Cá sấu sông Nile đơn độc phơi nắng trên cạn trở thành mục tiêu tấn công của những con sư tử cái ở vườn quốc gia Kafue.

Trong môi trường sông nước ở châu Phi, cá sấu sông Nile là một trong những động vật săn mồi đáng sợ nhất. Tuy nhiên, khi ở trên cạn, chúng không còn đứng đầu chuỗi thức ăn, đặc biệt nếu có một đàn sư tử đói mồi ở gần đó. Nhiếp ảnh gia động vật hoang dã Muhammad Mulla ghi lại khoảnh khắc một con cá sấu mất cảnh giác bại trận dưới vuốt sư tử ở đồng cỏ Busanga ở Zambia hồi giữa tháng 9. Trong video Mulla chia sẻ trên trang Instagram Nature is Metal, bầy sư tử cái phối hợp hạ gục cá sấu, Yahoo hôm 23/9 đưa tin.

Trong video, ít nhất hơn chục con sư tử cái lang thang kiếm ăn quanh cánh đồng khô cằn trống trải. Khoảng một nửa trong số đó là con trưởng thành, còn lại là sư tử non. Mulla nhanh chóng nhận ra bầy sư tử tập trung vào một con cá sấu đang nằm phơi mình giữa bãi lầy rộng. Vài con sư tử cái to lớn hơn rón rén đi quanh cá sấu cho tới khi một con trong số chúng dùng vuốt vỗ vào mõm con mồi.

Đàn sư tử hợp sức vật chết cá sấu sông Nile
Cá sấu bại trận do bị bầy sư tử áp đảo về số lượng.

Cá sấu nhảy bật khỏi bãi lầy và tìm cách ngoạm sư tử. Nhưng nhờ lợi thế số đông, những con sư tử cái tiếp tục vây quanh, liên tục đánh và cắn khắp mình cá sấu trong lúc nó xoay vòng tròn để tự vệ. Thậm chí, một con sư tử cái lớn (đeo vòng cổ theo dõi và dường như là thủ lĩnh) ngoạm vào đuôi cá sấu và kéo lê nó trên đồng cỏ. Nó tiếp tục vật cá sấu trong khi đồng loại rảo bước xung quanh để phân tán sự chú ý của con mồi. Quá trình làm cá sấu kiệt sức diễn ra chậm rãi. Cuối cùng, bầy sư tử đè lên mình cá sấu để con cái đeo vòng tung nhát cắn chí mạng khiến nó bất động.

Theo Nature is Metal, cá sấu máu lạnh đôi khi phải rời khỏi nước sông để sưởi ấm và phơi nắng trên mặt đất khô ráo. Khi làm vậy, chúng dễ bị tấn công bởi động vật săn mồi gần đó. Sư tử châu Phi (Panthera leo) phân bố chủ yếu ở khu vực châu Phi hạ Sahara. Đây là loài mèo duy nhất trên thế giới sống theo đàn. Sư tử cái là những thợ săn chính, con mồi gồm linh dương, ngựa vằn, linh dương đầu bò và một số loài thú khác. Sư tử đực bảo vệ lãnh thổ của cả đàn.

Vườn quốc gia Kafue, nơi Mulla quay video, trải rộng gần 36.260 km2. Đây là vườn quốc gia lớn thứ hai trên thế giới, chứa gần 160 loài động vật có vú, trong đó có quần thể gần 200 con sư tử. Sông Kafue cắt ngang qua vườn quốc gia cũng nổi tiếng với những con cá sấu sông Nile khổng lồ.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Nguyên nhân khiến chim cánh cụt đối mặt sự tuyệt chủng hàng loạt

Nguyên nhân khiến chim cánh cụt đối mặt sự tuyệt chủng hàng loạt

Chim cánh cụt ở Nam Cực có thể phải đối mặt với sự tuyệt chủng hàng loạt nếu dịch cúm gia cầm lan đến lục địa này.

Đăng ngày: 27/09/2023
Cách phân biệt con tôm và con tép

Cách phân biệt con tôm và con tép

Sẽ có độc giả bật cười rằng tôm - tép có gì mà không phân biệt được, nhưng người ở các địa phương khác nhau nói vấn đề này cũng gây nhiều tranh cãi.

Đăng ngày: 27/09/2023
Loài cá hút máu sống sót qua 4 cuộc đại tuyệt chủng

Loài cá hút máu sống sót qua 4 cuộc đại tuyệt chủng

Cá mút đá thuộc nhóm cá cổ đại Agnatha tiến hóa cách đây 450 triệu năm, trước cả khi khủng long xuất hiện.

Đăng ngày: 26/09/2023
Tham ăn, rắn chết tức tưởi vì rách họng khi nuốt cá

Tham ăn, rắn chết tức tưởi vì rách họng khi nuốt cá

Con rắn kém may mắn đã gặp một đối thủ " khó xơi". Kết quả là càng cố nuốt con cá, rắn bị gai đâm vào thành thực quản, gây ra vết thương nặng nề thậm chí là chết.

Đăng ngày: 23/09/2023
Lần đầu tiên tách chiết ARN từ loài vật đã tuyệt chủng

Lần đầu tiên tách chiết ARN từ loài vật đã tuyệt chủng

Các nhà khoa học tách chiết thành công ARN từ hổ Tasmania, loài thú có túi ăn thịt sống ở Australia và tuyệt chủng cách đây gần một thế kỷ.

Đăng ngày: 22/09/2023
Tôm khủng long ba mắt -

Tôm khủng long ba mắt - "hóa thạch sống" đang gây ra một "cơn sốt" trong giới nghiên cứu!

Tôm khủng long ba mắt hay còn gọi là tôm nòng nọc đuôi dài, sinh vật này đã sinh sống trên Trái Đất suốt 300 triệu năm.

Đăng ngày: 21/09/2023
Loài rắn cực kỳ hung dữ, nhưng có ích cho nhà nông

Loài rắn cực kỳ hung dữ, nhưng có ích cho nhà nông

Dù không sở hữu nọc độc, rắn sọc dưa lại có tính cách rất hung dữ nên thường xuyên bị con người giết hại khi chạm trán. Rắn sọc dưa bắt chuột rất giỏi nên được xem như là loài rắn có ích.

Đăng ngày: 21/09/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News