Đào ruộng bắp, phát hiện "pháo đài châu báu" 2.000 tuổi

Chỉ mới đào sâu khoảng 1 mét dưới ruộng bắp, các nhà khảo cổ đã tìm một căn cứ quân sự xa hoa thuộc về thành phố châu báu Viminacium.

Theo Acient Origins, cấu trúc được xác định là một phần của thành phố cổ nổi tiếng Viminacium của người La Mã, được xây dựng từ thế kỷ thứ 1 sau Công Nguyên, khi đế quốc của họ đang chiếm đóng khu vực là Serbia ngày nay.

Đào ruộng bắp, phát hiện pháo đài châu báu 2.000 tuổi
Một phần hiện trường "pháo đài châu báu" nhìn từ trên cao - (Ảnh do nhóm khảo cổ cung cấp).

Cũng như các phần khác của thành phố cổ được khai quật, căn cứ quân sự này được xây vô cùng kiên cố và xa hoa. Những bằng chứng còn lại cho thấy nó được chính thức đưa vào sử dụng từ thế kỷ thứ 2 đến thế kỷ thứ 5 sau Công Nguyên. Có ít nhất 5.000-6.000 binh lính chuyên nghiệp và hàng ngàn người phục vụ các công tác khác trú ngụ nơi đây.

Loading...

Cấu trúc dạng này được người La Mã gọi là principium, tức "trụ sở quân đoàn La Mã". Có khoảng 100 khu căn cứ principium được xây dựng trên khắp Đế chế La Mã, hầu hết được chôn vùi dưới các thành phố hiện đại. Việc phát hiện ra cụm cấu trúc này dưới ruộng bắp là hết sức bất ngờ, nhưng lại là lợi thế tuyệt vời cho việc đào bới.

Đào ruộng bắp, phát hiện pháo đài châu báu 2.000 tuổi
Nhà khảo cổ Miomir Korac.

Nhà khảo cổ Miomir Korac, đại diện nhóm khai quật, trả lời phỏng vấn trên KFGO rằng đây là principium đầu tiên trên thế giới được khám phá một cách hoàn toàn và không hề bị xáo trộn bởi thời gian. Hiện mới chỉ 1/4 địa điểm được khai quật, để lộ ra hơn 40 căn phòng rộng mênh mông, một ngôi đền, một kho bạc và một đài phun nước. Trong một gian phòng, họ còn tìm thấy 120 đồng xu cổ, vốn là một gia tài kha khá thời bấy giờ. Có vẻ chủ nhân đã vội vã rời đi trong thiên tai hoặc một cuộc binh biến.

Toàn bộ công trình ước tính rộng tới 5.300m2 và hứa hẹn đem về nhiều đồ tạo tác quý giá bởi công dân của Đế chế La Mã vô cùng giàu có. Ở các phần khác của thành phố cổ Viminacium, các nhà khảo cổ đã tìm thấy vô số tác phẩm nghệ thuật, bao gồm tranh khảm đắt giá, các viên gạch bằng vàng ròng, 14.000 ngôi mộ cổ lộng lẫy và cả... hài cốt 3 con ma mút.

Công tác khai quật "pháo đài châu báu" này cũng như toàn bộ thành phố cổ vẫn đang được tiếp diễn.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát hiện hóa thạch dị thường 500 triệu năm tuổi của loài bọ ba thùy

Phát hiện hóa thạch dị thường 500 triệu năm tuổi của loài bọ ba thùy

Hóa thạch bọ ba thùy dài 4cm có tên khoa học là Phantaspis auritus, được phát hiện tại tỉnh Sơn Đông của Trung Quốc, có đặc điểm là phần đầu phía trước mở rộng với hai thùy giống như đôi tai thỏ.

Đăng ngày: 02/12/2020
Đào đường, kinh hoàng vì 20 bộ hài cốt giấu dưới hào nước cổ

Đào đường, kinh hoàng vì 20 bộ hài cốt giấu dưới hào nước cổ

Các nhà khảo cổ Hà Lan tin rằng họ đã khám phá ra một vụ án mạng động trời nhiều thế kỷ trước, dựa vào những chi tiết bất thường trong cách an táng các hài cốt.

Đăng ngày: 02/12/2020
Cậu bé 9 tuổi bất ngờ tìm thấy cổ vật bí ẩn 3.000 năm tuổi

Cậu bé 9 tuổi bất ngờ tìm thấy cổ vật bí ẩn 3.000 năm tuổi

Một cậu bé 9 tuổi tham gia dự án khảo cổ tình nguyện đã phát hiện ra thứ dường như là một hạt vàng được bảo quản cực kỳ tốt từ thời kỳ Đền thờ thứ nhất có thể có niên đại gần 3.000 năm tuổi.

Đăng ngày: 01/12/2020
Tranh trên đá trong rừng Amazon hé lộ cuộc sống 12.500 năm trước

Tranh trên đá trong rừng Amazon hé lộ cuộc sống 12.500 năm trước

Các nhà khảo cổ phát hiện hàng chục nghìn bức tranh thời kỷ băng hà. Chúng được vẽ trên vách đá lớn ở Amazon, hé lộ những điều chưa biết về con người và động vật 12.500 năm trước.

Đăng ngày: 01/12/2020

"Lời nguyền xác ướp" trong ngôi mộ nghìn năm ở Ai Cập

Các nhà nghiên cứu ghi nhận nhiều ngôi mộ thời Ai Cập cổ đại khắc chữ tượng hình để ngăn dân trộm mộ xâm phạm.

Đăng ngày: 01/12/2020
Hóa thạch tiết lộ loài

Hóa thạch tiết lộ loài "chim răng thỏ" kỳ dị sống cùng thời với khủng long

Các nhà cổ sinh vật học phát hiện một loài chim tiền sử có chiếc mỏ độc nhất vô nhị sống trong kỷ Phấn Trắng.

Đăng ngày: 30/11/2020
Sự thật sốc khi khám nghiệm hài cốt

Sự thật sốc khi khám nghiệm hài cốt "con người đầu tiên trên Trái đất"

Lật lại hồ sơ khảo cổ, nhóm khoa học gia đã chứng minh Toumaï, hài cốt 7,2 triệu tuổi được tôn sùng và coi là ông tổ của nhân loại suốt 19 năm qua, hóa ra... không phải một con người.

Đăng ngày: 30/11/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News