Đầu lâu bọc nhựa đường 9.000 năm xuất hiện bí ẩn giữa sa mạc

Thánh địa khảo cổ Nahal Hemar ở sa mạc Judean phía Nam Israel tiếp tục hé lộ 3 hiện vật gây bối rối: đó là 3 chiếc đầu lâu nguyên vẹn nhờ được bọc trong nhựa đường.

Theo Acient Origins, trong hang Nahal Hemar có tổng cộng 6 chiếc đầu lâu nhưng chỉ 3 chiếc được bọc nhựa đường. Kết quả xác định niên đại cho thấy các đầu lâu này có từ những năm 7000 trước Công Nguyên.

Đầu lâu bọc nhựa đường 9.000 năm xuất hiện bí ẩn giữa sa mạc
Một trong 3 chiếc đầu lâu bọc nhựa đường. Lớp nhựa đường như một chiếc mũ độc đáo gắn chặt vào phía sau đầu của người được tôn vinh - (Ảnh: IAA)

Sa mạc Judean khô cằn giúp vật liệu hữu cơ được bảo tồn tốt hơn hẳn đa số nơi trên thế giới nên 6 chiếc đầu lâu đều ở trong tình trạng tốt, đặc biệt là 3 chiếc bọc nhựa đường bởi lớp nhựa cũng là giáp bảo vệ khỏi các tác động thời gian.

Loading...

Cơ quan Quản lý cổ vật Israel (IAA) mô tả cách các đầu lâu được bọc nhựa: "Có vẻ một lớp nhựa đường mỏng đã được chà lên mặt sau những hộp sọ này, sau đó những sợi dây nhựa đường được chuẩn bị sẵn sẽ phủ lên trên lớp đầu tiên, tạo nên hình dạng một tấm lưới - có thể là một chiếc mũ cho người chết".

Các nhà khoa học cho rằng đây là một cách tôn vinh người đã khuất, liên quan đến tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên. Các cá nhân có đầu lâu bọc nhựa đường là vị tổ tiên được tôn thờ hoặc một người được dòng họ đó yêu mến đặc biệt. Có vẻ như những người này được thờ cúng qua nhiều thế hệ, như một biểu tượng của cả vùng đất.

Những chiếc đầu lâu cũng có thể được dùng như biểu tượng về quyền sở hữu của một gia tộc đối với một vùng đất, bởi thời kỳ 7000 năm trước Công Nguyên là giai đoạn dân số thời đại đồ đá mới gia tăng, dẫn đến cạnh tranh đất đai gay gắt.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Tượng nhân sư 26 mét giúp

Tượng nhân sư 26 mét giúp "tái sinh" pharaoh của thành phố Vàng

Cặp tượng nhân sư khổng lồ vừa được khai quật tại Ai Cập mang chân dung chi tiết của pharaoh nổi tiếng Amenhotep III cùng bằng chứng về một nghi lễ cổ xưa hướng về thế giới người chết.

Đăng ngày: 25/01/2022

"Tái sinh" nàng Shep-en-Isis từ xác ướp Ai Cập 2.600 tuổi

Shep-en-Isis là xác ướp nổi tiếng của Thụy Sĩ, có nguồn gốc từ Ai Cập cổ xưa và được cất giữ trong Thư viện Tu viện São Galo ở St.Gallen từ năm 1820. Giờ đây nhờ khoa học hiện đại, công chúng đã biết mặt nàng.

Đăng ngày: 24/01/2022
Các nhà khảo cổ học bất ngờ phát hiện bí mật của nhà thờ

Các nhà khảo cổ học bất ngờ phát hiện bí mật của nhà thờ "bị lãng quên" từ cách đây gần 1.000 năm

Các nhà khảo cổ học đã vô cùng sửng sốt khi phát hiện ra một nhà thờ Anglo-Saxon từng bị 'lãng quên' nằm trên tuyến đường HS2.

Đăng ngày: 23/01/2022
Bức tượng người kỳ quái làm bằng gỗ sồi niên đại 2.000 năm

Bức tượng người kỳ quái làm bằng gỗ sồi niên đại 2.000 năm

Bức tượng thời La Mã tồn tại trong thời gian dài nhờ được vùi trong lớp đất sét thiếu oxy dưới mương nước, ngăn gỗ mục nát.

Đăng ngày: 23/01/2022
Phát hiện nguyên mẫu 400 năm của vũ khí ninja

Phát hiện nguyên mẫu 400 năm của vũ khí ninja

Các chuyên gia tìm thấy nhiều viên đá dẹt với cạnh sắc và quả cầu đất sét nhiều khả năng là tiền thân của vũ khí ninja sau này.

Đăng ngày: 22/01/2022
Hé lộ phát hiện mới về chiếc mũ 2 sừng của người Viking

Hé lộ phát hiện mới về chiếc mũ 2 sừng của người Viking

Chiếc mũ 2 sừng, biểu tượng của người Viking, thực tế đã xuất hiện từ thời đồ đồng, gần 2.000 năm trước khi bộ tộc chiến binh này làm mưa làm gió ở châu Âu.

Đăng ngày: 21/01/2022
Phát hiện 20 xác ướp Ai Cập

Phát hiện 20 xác ướp Ai Cập "cách tân", mang dòng máu khác

Một lăng mộ lớn ở Aswan đã đem lại cho các nhà khoa học 20 xác ướp Ai Cập nhưng không phải người Ai Cập, và là những người đã bị lãng quên hàng thế kỷ sau khi kẻ trộm mộ mang đi hết kho báu.

Đăng ngày: 21/01/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News