Phát hiện "cốc cầu vồng" 2.000 năm bằng vàng

Các nhà khoa học tìm thấy 41 đồng xu vàng không có hình khắc, được uốn cong và tồn tại từ cuối thời Đồ Sắt.

Nhà khảo cổ tình nguyện Wolfgang Herkt phát hiện kho đồng vàng của người Celt ở bang Brandenburg, đông bắc Đức, Live Science hôm 13/1 đưa tin. Có tổng cộng 41 đồng xu và đây là kho vàng đầu tiên của người Celt được tìm thấy tại Brandenburg, theo Sở Văn hóa Brandenburg. Herkt tìm thấy số xu này từ năm 2017, sau đó thông báo cho Bảo tàng Khảo cổ và Quản lý Di sản Bang Brandenburg (BLDAM).

Phát hiện cốc cầu vồng 2.000 năm bằng vàng
Một số đồng xu trong kho vàng Celt phát hiện ở Brandenburg, Đức. (Ảnh: M. Pilekić/MWFK)

Các đồng xu được uốn cong, đặc điểm mang lại cho chúng tên gọi "regenbogenschüsselchen" trong tiếng Đức, nghĩa là "cốc cầu vồng". "Cũng giống như truyền thuyết cho rằng có một chiếc hũ đựng vàng phía cuối cầu vồng, theo niềm tin của người xưa, cốc cầu vồng xuất hiện ở nơi cầu vồng chạm vào Trái Đất", Marjanko Pilekić, nhà nghiên cứu tại tổ chức Schloss Friedenstein Gotha, giải thích.

Loading...

Một truyền thuyết khác là những chiếc cốc cầu vồng rơi trực tiếp từ trên trời xuống, được coi là bùa may mắn và có tác dụng chữa bệnh, Pilekić bổ sung. Nguyên nhân có thể là nông dân nhiều lần tìm thấy những đồng vàng cổ trên cánh đồng sau mưa, sạch sẽ và sáng bóng.

Bằng cách so sánh trọng lượng và kích thước số xu phát hiện ở Brandenburg với những chiếc cốc cầu vồng cổ đại khác, Pilekić xác định chúng tồn tại từ năm 125 đến năm 30 trước Công nguyên, cuối thời kỳ Đồ Sắt. Khi đó, người Celt không sống ở Brandenburg nên phát hiện này cho thấy châu Âu thời Đồ Sắt có mạng lưới giao thương rộng.

Trong 41 đồng vàng, 19 đồng thuộc loại stater với đường kính 2 cm, trọng lượng trung bình là 7,3 gram. 22 đồng thuộc loại 1/4 stater với đường kính 1,4 cm, trọng lượng trung bình 1,8 gram. Toàn bộ đều không có hình khắc, nghĩa là cốc cầu vồng trơn, Pilekić nhận định.

Những đồng vàng trông giống nhau nên có khả năng chúng được tích trữ cùng lúc, ông nói. Tuy nhiên, điều bí ẩn là tại sao số vàng này - kho cốc cầu vồng trơn lớn thứ hai từng được tìm thấy - lại ở Brandenburg.

"Rất hiếm khi tìm thấy vàng ở Brandenburg, và không ai ngờ được đó lại là vàng Celt. Phát hiện mới một lần nữa mở rộng khu vực phân phối của các loại xu này và chúng tôi sẽ cố gắng tìm hiểu xem điều này có thể cho chúng tôi biết thêm những gì", Pilekić nói.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Lịch sử thế giới đảo lộn vì hóa thạch người tinh khôn cổ nhất thế giới

Lịch sử thế giới đảo lộn vì hóa thạch người tinh khôn cổ nhất thế giới

Bí mật về Omo I, hài cốt hóa thạch được khai quật giữa tro núi lửa tại Ethiopia năm 1960, vừa được giới khoa học giải mã.

Đăng ngày: 18/01/2022
Phát hiện

Phát hiện "đại lộ tang lễ" 4.500 năm tuổi ở Saudi Arabia với nhiều ngôi mộ có hình dáng kỳ lạ

Các nhà khoa học phát hiện mạng lưới đường cổ với hàng loạt ngôi mộ tròn hoặc hình mặt dây chuyền bao quanh.

Đăng ngày: 18/01/2022
Phát hiện

Phát hiện "Kunga" 4.500 tuổi, "quái vật" đầu tiên lai giữa 2 loài khác nhau

Người Lưỡng Hà đã tái hợp 2 sinh vật đã tách loài từ lâu trên cây gia đình để tạo ra một quái vật Chimera của riêng họ, khiến các nhà khoa học hiện đại cũng phải bối rối.

Đăng ngày: 18/01/2022
Một con lửng đào được 200 đồng tiền cổ có từ thời La Mã nhưng bị các nhà khoa học

Một con lửng đào được 200 đồng tiền cổ có từ thời La Mã nhưng bị các nhà khoa học "tịch thu" hết

Với tổng cộng 209 đồng xu mà con lửng tìm thấy, đây được xác định là bộ sưu tập tiền cổ lớn nhất từng được phát hiện ở miền bắc Tây Ban Nha.

Đăng ngày: 17/01/2022
Lần đầu tiên phát hiện vết thương băng bó trong xác ướp Ai Cập

Lần đầu tiên phát hiện vết thương băng bó trong xác ướp Ai Cập

Ảnh chụp CT của một xác ướp có niên đại hàng thiên niên kỷ đã cung cấp cái nhìn sâu sắc hơn về các phương pháp y học cổ đại.

Đăng ngày: 17/01/2022
3 lần đội quân đất nung của Tần Thủy Hoàng

3 lần đội quân đất nung của Tần Thủy Hoàng "hồi sinh": Cứ xuất hiện là rúng động dư luận

Câu chuyện về 3 lần 'hồi sinh' của những chiến binh đất nung cụ thể là gì? Và có cách giải thích nào cho bí ẩn này?

Đăng ngày: 16/01/2022
Bất ngờ phát hiện 'bằng chứng cổ xưa nhất' có thể thay đổi cả lịch sử loài người

Bất ngờ phát hiện 'bằng chứng cổ xưa nhất' có thể thay đổi cả lịch sử loài người

Các nhà nghiên cứu đã vô cùng sửng sốt khi phát hiện ra những dấu tích lâu đời nhất có khả năng sẽ kéo dài dòng thời gian của nhân loại thêm 30.000 năm.

Đăng ngày: 16/01/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News