Đậu phộng không gây dị ứng
Các nhà khoa học Pháp vừa tìm ra phương pháp giúp loại bỏ nguy cơ gây dị ứng của đậu phộng.
Sưng mặt, nổi mẩn đỏ, buồn nôn, chóng mặt, lên cơn hen suyễn… Những ai bị dị ứng đậu phộng đều ám ảnh bởi những hậu quả gần như tức thời nếu lỡ “nhấm nháp” món ăn vốn rất hấp dẫn này. Đậu phộng là một trong những dị ứng nguyên phổ biến nhất và gây phản ứng nghiêm trọng nhất nhưng lại có “tần số” xuất hiện khá cao trong ẩm thực Việt Nam. Đề tài của nhóm nghiên cứu do Giáo sư (GS) Annick Barre thuộc Đại học Paul-Sabatier (Toulouse, Pháp) đứng đầu đã mở ra hy vọng cho các thực khách dị ứng đậu phộng.

Trong tương lai, đậu phộng có thể sẽ không còn là nỗi ám ảnh của những người bị dị ứng
Theo báo Le Figaro, cấu trúc protein gây dị ứng của loại hạt này đã được xác định từ lâu nhưng việc vô hiệu hóa chúng rất khó khăn. Nhóm của GS Barre đã tìm ra phương pháp hữu hiệu sau 3 năm nghiên cứu. Hạt đậu phộng được xử lý ở điều kiện nhiệt độ cao và áp suất lớn để phá vỡ lớp màng dày bảo vệ. Kế đến, các nhà khoa học dùng một số loại vi khuẩn đặc biệt thường được dùng trong công nghệ chế biến thực phẩm (như sữa chua) giúp “chẻ nhỏ” và làm protein gây dị ứng mất khả năng hoạt động.
Tuy nhiên, sau khi được xử lý theo phương pháp của nhóm Barre, sản phẩm không gây dị ứng chỉ còn dưới dạng bột và chỉ có thể dùng làm bơ đậu phộng hoặc để thêm vào như một nguyên liệu phụ. Các nhà khoa học đang tìm cách khôi phục nguyên dạng đậu phộng để chế biến các món ăn khác. Nếu thành công, GS Barre cho biết sẽ dựa theo đó để mở rộng nghiên cứu sang các thực phẩm hay gây dị ứng khác như mè, hạt điều, trái óc chó...
Phương pháp này hiện giúp loại trừ 95% tác nhân gây dị ứng của đậu phộng. GS Barre khẳng định trong tương lai gần sẽ đạt đến kết quả 100%. Cho đến nay, đây là nhóm nghiên cứu đầu tiên tìm thấy phương pháp vô hiệu hóa khả năng gây dị ứng của đậu phộng một cách an toàn và tự nhiên. Một số nhà khoa học Mỹ trước đó từng thử xem xét biến đổi gene của đậu phộng nhưng không thành công.
Những điều cần biết về thụ tinh trong ống nghiệm
Kể từ khi ra đời, thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) luôn là chỗ bám víu cuối cùng cho các cặp vợ chồng hiếm muộn muốn sinh em bé, khi tất cả các giải pháp hỗ trợ khác đều cúi đầu chào thua.
Con cái “giống” bố hay mẹ?
Theo các nhà khoa học, gene di truyền của bố mẹ là nhân tố quyết định chiều cao cho con.
Hướng dẫn các nghi thức cúng trong đêm giao thừa
Cúng giao thừa là nghi thức cúng không thể thiếu trong mỗi đêm 30 tết. Gia đình nào cũng muốn chuẩn bị thật tốt, đầy đủ các nghi thức cúng lễ trong đêm giao thừa để tiễn năm cũ và chào đón năm mới.
Những loài hoa đẹp có chất kịch độc chết người
Mặc dù khoác lên mình những màu sắc rực rỡ và vẻ đẹp quyến rũ lòng người, nhưng nhiều loài hoa lại chứa những chất kịch độc có thể gây chết người.
Bệnh cúm mùa là gì?
Thời gian vừa qua, thời tiết miền Bắc liên tục thay đổi thất thường khiến nhiều trẻ phải nhập viện vì các bệnh liên quan đến đường hô hấp, tiêu hóa.
Tìm hiểu về bệnh rối loạn phân ly tập thể
Rối loạn phân ly là một nhóm các rối loạn thường gặp. Tỷ lệ người mắc các rối loạn này chiếm 0,3-0,5% dân số.


