Khoa Học News

Dấu vết ngôi làng 2.300 năm tuổi

Các nhà khảo cổ học Israel mới đây phát hiện vết tích của các ngôi nhà cùng nhiều đồ vật dùng trong gia đình thuộc về một ngôi làng cổ cách đây 2.300 năm.

>>> Phát hiện mộ cổ của các nữ "ma men"

Fox News cho hay, các vết tích còn lại của ngôi làng được các nhà khảo cổ tìm thấy khi đang thăm dò ở một địa điểm dự kiến sẽ xây đường ống dẫn khí. Khu vực này nằm ở ngoại ô của Jerusalem, có diện tích khoảng 2,4km2.


Dấu vết ngôi làng cổ nhìn từ trên cao. (Ảnh: IAA)

Theo các nhà nghiên cứu thuộc Cơ quan Cổ vật Israel, ngôi làng bị bỏ hoang trong hai thế kỷ thuộc giai đoạn Đền thờ thứ hai (Second Temple, năm 516 trước Công nguyên đến năm 70 sau Công nguyên).

Dựa trên các dấu vết còn lại, nhóm chuyên gia xác định đây là một khu định cư nhỏ, gồm nhiều ngôi nhà được xây bằng đá và có hệ thống các đường ngõ nhỏ hẹp. Các căn phòng được sử dụng chủ yếu để làm phòng ở và cất giữ đồ đạc, hoạt động sinh hoạt gia đình được thực hiện ở sân.

Tại khu vực khai quật, nhóm nghiên cứu cũng tìm thấy một số công cụ dùng để mài và xay xát được làm từ đá vôi và đá bazan; nồi nấu, chai lọ được làm bằng gốm và 60 đồng xu.

Để sinh sống, người dân ở ngôi làng này được cho là trồng nho và các loại cây trồng khác. Tuy nhiên để tìm kiếm các công việc tốt hơn, họ có thể đã bỏ ngôi làng và di cư đến các nơi khác.

TIN CŨ HƠN
Máy tính thiên văn hơn 2.000 năm tuổi

Máy tính thiên văn hơn 2.000 năm tuổi

Các nhà khoa học cho rằng thiết bị này sở hữu cấu trúc rất phức tạp, có thể theo dõi Mặt trời và Mặt trăng.

Đăng ngày: 06/06/2026
Phát hiện hóa thạch 52 triệu năm tuổi của sinh vật kì lạ

Phát hiện hóa thạch 52 triệu năm tuổi của sinh vật kì lạ

Theo đánh giá đây là một hóa thạch rất có giá trị đối với việc giải mã những bí ẩn cổ đại.

Đăng ngày: 31/05/2026
Khai quật lăng mộ Tần Thủy Hoàng, phát hiện cả thế giới động vật ở bên trong

Khai quật lăng mộ Tần Thủy Hoàng, phát hiện cả thế giới động vật ở bên trong

Các nhà khảo cổ học gần đây mới phát hiện trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng có hàng nghìn con vật thuộc các loài khác nhau đã được chôn cất cùng ông.

Đăng ngày: 30/05/2026
Khủng long đã tiến hóa thành loài chim ngày nay

Khủng long đã tiến hóa thành loài chim ngày nay

Nghiên cứu mới đây từ các nhà khoa học Úc chỉ ra rằng Theropods – loài khủng long ăn thịt khổng lồ - đã tiến hóa thành loài chim nhỏ bé ngày nay sau hơn 50 triệu năm.

Đăng ngày: 29/05/2026
Trung Quốc phát hiện một kho báu lớn niên đại hơn 300 năm

Trung Quốc phát hiện một kho báu lớn niên đại hơn 300 năm

Theo ước tính của các nhà khảo cổ, giá trị của kho báu lên tới hơn 12.000 tỷ đồng.

Đăng ngày: 02/05/2026
Kim tự tháp Ai Cập được xây dựng như thế nào?

Kim tự tháp Ai Cập được xây dựng như thế nào?

Người Aztec, người Maya và người Ai Cập cổ thuộc ba nền văn minh rất khác nhau nhưng lại cùng chung một biểu tượng: các kim tự tháp.

Đăng ngày: 08/04/2026
Tìm ra nguyên nhân khiến cho nền văn minh Maya sụp đổ

Tìm ra nguyên nhân khiến cho nền văn minh Maya sụp đổ

Phân tích của nghiên cứu cho thấy lượng mưa hàng năm giảm mạnh và độ ẩm giảm đã góp phần gây ra hạn hán và chấm dứt nền văn minh Maya.

Đăng ngày: 04/04/2026
Khoa Học News