Dấu vết vườn nho 1.000 năm tuổi ở Tây Ban Nha
Các nhà khảo cổ mới đây phát hiện dấu vết của các vườn nho có từ 1.000 năm trước, ở các ruộng bậc thang thuộc một ngôi làng của Tây Ban Nha.
Theo các nhà nghiên cứu từ Đại học Basque Country, những dấu vết cho thấy các cánh đồng ở khu định cư thời trung cổ thuộc Zaballa (Iruña de Oca), phía bắc Tây Ban Nha, từng được sử dụng để trồng nho từ xa xưa.

Các dấu vết được tìm thấy ở khu khai quật cho thấy các cánh đồng ở Zaballa từng là nơi được trồng nho. (Ảnh minh họa: shorevines. com)
Sau khi tiến hành nghiên cứu các giống cây, phấn hoa và các loại hạt được phát hiện ở khu vực khai quật, nhóm nghiên cứu nhận thấy các bằng chứng quan trọng về sự tồn tại của hoạt động trồng nho từ khoảng thế kỷ thứ 10, Live Science dẫn lời Juan Antonio Quirós-Castillo, một thành viên của nhóm nghiên cứu, cho hay.
Dựa trên nghiên cứu tình trạng hiện tại của các cánh đồng này, họ cho rằng đây là nơi có những điều kiện phù hợp với hoạt động trồng nho hơn so với trồng các loại ngũ cốc. Nhóm nghiên cứu cũng khai quật được các công cụ bằng kim loại được sử dụng để duy trì hoạt động canh tác trên những cánh đồng nho ở khu vực này.
Zaballa là một trong hơn 300 khu định cư bỏ hoang được gọi chung là Araba-Alava. Ngôi làng ở Zaballa bị bỏ hoang từ thế kỷ 15, sau khi người định cư di chuyển đến các nơi khác.
Theo các nhà khảo cổ, phát hiện này giúp họ hiểu thêm về quá trình thích nghi của người dân ở khu vực này với những thay đổi về chính trị và kinh tế.
Máy tính thiên văn hơn 2.000 năm tuổi
Các nhà khoa học cho rằng thiết bị này sở hữu cấu trúc rất phức tạp, có thể theo dõi Mặt trời và Mặt trăng.
Phát hiện hóa thạch 52 triệu năm tuổi của sinh vật kì lạ
Theo đánh giá đây là một hóa thạch rất có giá trị đối với việc giải mã những bí ẩn cổ đại.
Khai quật lăng mộ Tần Thủy Hoàng, phát hiện cả thế giới động vật ở bên trong
Các nhà khảo cổ học gần đây mới phát hiện trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng có hàng nghìn con vật thuộc các loài khác nhau đã được chôn cất cùng ông.
Khủng long đã tiến hóa thành loài chim ngày nay
Nghiên cứu mới đây từ các nhà khoa học Úc chỉ ra rằng Theropods – loài khủng long ăn thịt khổng lồ - đã tiến hóa thành loài chim nhỏ bé ngày nay sau hơn 50 triệu năm.
Trung Quốc phát hiện một kho báu lớn niên đại hơn 300 năm
Theo ước tính của các nhà khảo cổ, giá trị của kho báu lên tới hơn 12.000 tỷ đồng.
Kim tự tháp Ai Cập được xây dựng như thế nào?
Người Aztec, người Maya và người Ai Cập cổ thuộc ba nền văn minh rất khác nhau nhưng lại cùng chung một biểu tượng: các kim tự tháp.

