Đây chính là con chim sống thọ nhất thế giới

Khi con vẹt mào Cocky Bennett ở Sydney, Australia, chết năm 1916, nó đã đạt tới độ tuổi mà phần lớn mọi người chỉ có thể mơ ước.

Với tuổi thọ 120 năm, Cocky chào đời khi George Washington trở thành tổng thống Mỹ và Napoleon chỉ là một người lính vô danh trong quân đội Pháp. Nó thậm chí còn sinh ra trước khi phát hiện phiến đá Rosetta, thậm chí có thể lớn tuổi hơn loại vaccine đầu tiên. Khi Cocky qua đời, xe tăng và súng máy đã thay thế ngựa và súng hỏa mai, máy bay có thể bay tự động, người dân London sử dụng thang máy để xuống ga tàu điện ngầm đi làm mỗi buổi sáng, theo IFL Science.


Cocky Bennett ở khách sạn Sea Breeze năm 1914. (Ảnh: Thư viện Sutherland Shire).

Là một con vẹt có bộ mào màu vàng nhạt nuôi trong nhà, Cocky được kỳ vọng có thể sống 80 năm, tương đương tuổi thọ của người chăm sóc nó. Tồn tại lâu hơn ngưỡng đó 50%, Cocky đã sống lâu hơn ít nhất hai người chủ. Theo nhà sử học Catie Gilchrist, nó trải qua 78 năm đầu tiên đi khắp thế giới cùng thuyền trưởng George Ellis, người dùng tàu để phục vụ thông thương ở quần đảo South Sea.

Khi Ellis qua đời năm 87 tuổi, Cocky được giao cho cháu trai của vị thuyền trưởng. Sau khi đi vòng quanh thế giới 7 lần cùng chủ cũ, Cocky sống cùng cặp đôi Joseph and Sarah Bowden. Mãi tới năm 1889, Joseph mất và Sarah tái hôn, đôi vợ chồng mới chuyển tới Tom Ugly’s Point ở nam Sydney, Cocky mới thực sự nổi tiếng. Sarah và chồng mới của bà là Charles Bennett mua lại khách sạn Sea Breeze ở địa phương, do đó con vẹt mào sống trong khách sạn suốt nhiều năm.

Theo Gilchrist, nó nói rất nhiều, được yêu thích và quen mặt đối với hàng nghìn cư dân, du khách bởi tính cách tươi vui của nó. Cocky được đặt trong chiếc lồng ở mái hiên trước của khách sạn, nơi nó có thể theo dõi đoàn diễu hành đi ngang qua và gặp gỡ bạn bè. Con chim được biết tới với những câu cửa miệng hài hước, nổi tiếng nhất là "Nếu tôi có thêm lông, tôi sẽ bay được". Câu nói này xuất phát từ bệnh mỏ và lông nhiễm khuẩn Psittacine (PBFD) khiến Cocky trải qua vài chục năm cuối đời với phần đầu trụi lông. Đây là bệnh virus phổ biến giết chết 50% vẹt mào ngày nay trước khi chúng đạt độ tuổi thành thục sinh dục.

Chính căn bệnh này cũng khiến Cocky có chiếc mỏ khác thường, dài, có mấu và xoắn. Cocky chỉ có thể hấp thụ dưỡng chất bằng cách ăn thức ăn nghiền sẵn vào cuối đời. Nó chết vào ngày 26/5/1916.

TIN CŨ HƠN
Nhiếp ảnh gia bắt được khoảnh khắc khỉ cưỡi hươu đi dạo

Nhiếp ảnh gia bắt được khoảnh khắc khỉ cưỡi hươu đi dạo

Hai loài động vật bản địa sống ở Nhật Bản này đã cùng tồn tại từ lâu, và thậm chí có chung mối quan hệ cộng sinh.

Đăng ngày: 01/05/2026
Loài gà duy nhất trên thế giới có móng vuốt ở cánh và bay như chim

Loài gà duy nhất trên thế giới có móng vuốt ở cánh và bay như chim

Gà móng là thành viên cuối cùng còn sót lại của dòng chim cổ xưa phân nhánh theo hướng riêng cách đây 64 triệu năm, ngay sau sự kiện tuyệt chủng hàng loạt của khủng long.

Đăng ngày: 01/05/2026
Rắn độc bị mất đầu vẫn tự cắn chính mình

Rắn độc bị mất đầu vẫn tự cắn chính mình

Thông thường, một con rắn bị chặt đầu thì các chức năng trên cơ thể nó cơ bản đã ngừng hoạt động nhưng nó vẫn còn một số phản xạ. Điều đó có nghĩa rằng rắn vẫn có khả năng cắn và tiêm nọc độc ngay khi đầu nó đứt lìa khỏi thân.

Đăng ngày: 01/05/2026
Nghịch lý: Động vật càng

Nghịch lý: Động vật càng "to xác" càng ăn ít, vật lý cũng không giải thích nổi?

Việc động vật có kích thước cơ thể càng to lớn càng tiêu thụ ít năng lượng tương đối so với động vật nhỏ là một câu hỏi hóc búa với giới sinh học.

Đăng ngày: 28/04/2026
Bị rắn cắn vào môi, bé gái 2 tuổi…cắn chết luôn con rắn

Bị rắn cắn vào môi, bé gái 2 tuổi…cắn chết luôn con rắn

Sự việc gây sốc xảy ra ở khu vườn sau nhà của bé gái 2 tuổi tại Thổ Nhĩ Kỳ.

Đăng ngày: 28/04/2026
Loài chim 'lăng nhăng' nhất hành tinh

Loài chim 'lăng nhăng' nhất hành tinh

Các nhà khoa học khẳng định chim sẻ sống ở vùng đầm lầy mặn tại Mỹ là loài có hành vi giao phối bừa bãi nhất trong thế giới chim.

Đăng ngày: 25/04/2026
Báo thù cho đồng đội, đàn chim sáo trút hết nỗi căm hờn lên người con trăn khổng lồ

Báo thù cho đồng đội, đàn chim sáo trút hết nỗi căm hờn lên người con trăn khổng lồ

"Vinh quang trong thù hận" phiên bản cắt ngắn được đóng bởi những chú chim sáo.

Đăng ngày: 22/04/2026
Khoa Học News