Đây là lý do tuần lộc ở "quê hương ông già Noel" có sừng phát sáng

Bạn có biết quê hương của ông già Noel nằm ở đâu không? Đó là một ngôi làng nhỏ tên Rovaniemi thuộc vùng Lapland của Phần Lan, nằm sát đầu mút Bắc Cực. Hoặc ít nhất, đó là truyền thuyết bảo thế, đâm ra hiện tại chẳng mấy người nhớ đến tên thực sự của ngôi làng này, mà thường gọi đó là "làng Santa Claus".

Không ngoài mong đợi của "quê hương ông già Noel", Rovaniemi có rất nhiều tuần lộc - cả hoang dã lẫn do con người nuôi. Nhưng tuần lộc ở đây có một điểm rất khác so với phần còn lại của thế giới: sừng của chúng có thể phát sáng trong đêm.

Đây là lý do tuần lộc ở quê hương ông già Noel có sừng phát sáng
Con tuần lộc với cái sừng phát sáng tại Phần Lan.

Bình tĩnh nào, thực ra không có phép màu gì ở đây đâu. Những chiếc sừng phát sáng này là sơn phát quang do chính con người sơn lên sừng của chúng. Và dĩ nhiên, có một lý do hết sức hợp lý cho hành động này, đó là cứu mạng sống của cả tuần lộc lẫn con người.

Loading...

Xung đột khi người và vật giao thoa

Nằm ở gần Bắc Cực, quê hương của ông già Noel luôn ngập trong tuyết cùng hàng đàn tuần lộc vây quanh. Vấn đề là con người cũng dần đông lên, đâm ra chuyện 2 bên đụng mặt nhau diễn ra với tần suất ngày một lớn.

Và việc tuần lộc nhảy ra giữa đường khi xe đang di chuyển cũng là chuyện diễn ra như cơm bữa.

Theo thống kê của Bộ giao thông Phần Lan, tại Rovaniemi trung bình một ngày có hơn 11 vụ tai nạn liên quan đến tuần lộc. Hệ quả mỗi vụ thường là một trong hai bên bị thương, thậm chí là cả 2 và có trường hợp dẫn đến tử vong.

Dù chính phủ có hỗ trợ chi phí, nhưng người nuôi thì mất tuần lộc, trong khi lái xe mất phí sửa chữa. Các vụ tai nạn vì thế vẫn gây ra thiệt hại không hề nhỏ.

Cứu tinh xuất hiện và ý tưởng "chiếc sừng phát sáng"

Anne Ollila - giám đốc Hiệp hội chăn nuôi tuần lộc của Phần Lan là người đã đứng ra giải quyết vấn đề này. Cô lập ra một kế hoạch, muốn làm sao để tuần lộc tại đây trông thật nổi bật trong đêm tối, có thể quan sát được khi đang di chuyển.

Đây là lý do tuần lộc ở quê hương ông già Noel có sừng phát sáng
Ollila cùng các cộng sự đã dùng sơn phát quang phủ lên sừng và một phần lông của tuần lộc

Lấy ý tưởng từ những chiếc áo bảo hộ lao động, Ollila cùng các cộng sự đã dùng sơn phát quang phủ lên sừng và một phần lông của tuần lộc. Nhờ vậy mà dưới ánh đèn từ ô tô chiếu vào, những con tuần lộc như sáng rực lên, giúp lái xe dễ xử lý hơn.

Ý tưởng này cũng phải trải qua nhiều thử nghiệm. Ban đầu, ánh sáng phản xạ lại có phần tương tự với ô tô di chuyển ngược chiều, khiến các lái xe chủ quan không phản ứng và gây hậu quả không đáng có. Nhưng sau này Ollila chuyển sang sử dụng sơn huỳnh quang phát ra ánh sáng khác hẳn, nên tình hình bắt đầu dần cải thiện.

Đây là một dự án đầy hứa hẹn giúp kiểm soát tai nạn giao thông tại Phần Lan. Theo Ollila, hiệp hội muốn xây dựng một ứng dụng trên điện thoại cho phép phản ứng với ánh sáng phản quang, và nhờ thế bảo đảm an toàn hơn cho người và vật tại đây.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Ngon thì ngon thật nhưng bạn có biết ăn bánh trung thu

Ngon thì ngon thật nhưng bạn có biết ăn bánh trung thu "béo" cỡ nào không?

Lại một màu Trung thu nữa đến, và bánh trung thu chắc chắn là món ăn không thể thiếu trong ngày Rằm tháng 8.

Đăng ngày: 12/09/2019
Hiểm họa từ việc đốt pháo sáng

Hiểm họa từ việc đốt pháo sáng

Pháo sáng chứa hóa chất độc hại cho hệ hô hấp gây khó thở và phù các mao mạch làm tắt đường thở.

Đăng ngày: 12/09/2019
Theo dõi toàn bộ hành trình mang thai kỳ diệu của phụ nữ trong 2 phút!

Theo dõi toàn bộ hành trình mang thai kỳ diệu của phụ nữ trong 2 phút!

Sau khi trứng được thụ tinh, người phụ nữ sẽ có cơ hội trải qua hành trình thiêng liêng nhất của tạo hóa: “Mang thai”.

Đăng ngày: 08/05/2019
Hội chứng K: Căn bệnh bí hiểm và cú lừa ngoạn mục dành cho Đức Quốc xã?

Hội chứng K: Căn bệnh bí hiểm và cú lừa ngoạn mục dành cho Đức Quốc xã?

Trong cuộc trốn chạy khỏi thảm họa diệt chủng do Đức Quốc xã tiến hành, một nhóm người Do Thái đã thoát nạn nhờ căn bệnh bí hiểm khiến kẻ thù “chạy như thỏ”.

Đăng ngày: 08/05/2019
Thiết bị phát hiện vi khuẩn trong cơ thể chỉ trong ít phút

Thiết bị phát hiện vi khuẩn trong cơ thể chỉ trong ít phút

Thiết bị dùng công nghệ vi mô có thể phát hiện vi khuẩn, giúp bác sĩ xem mức phản ứng của khuẩn với kháng sinh để tìm hướng điều trị.

Đăng ngày: 08/05/2019

"Nuốt lưỡi" khi va chạm mạnh nguy hiểm thế nào?

Khi bị va chạm mạnh, khối cơ lưỡi ở người tụt xuống, gây nghẹt đường thở, cản trở hô hấp, gây tử vong nếu không cấp cứu kịp thời.

Đăng ngày: 06/05/2019
Từng cắt dạ dày, bị lao phổi, vợ chồng bác sĩ sống khỏe tới 80 tuổi nhờ 2 thứ này

Từng cắt dạ dày, bị lao phổi, vợ chồng bác sĩ sống khỏe tới 80 tuổi nhờ 2 thứ này

Một cặp vợ chồng danh y đã duy trì 2 nguyên tắc dưỡng sinh trong hơn 20 năm. Họ vốn yếu ớt nhưng đã trở nên khỏe mạnh, tươi trẻ. Bí quyết đơn giản ai cũng có thể thực hiện được.

Đăng ngày: 06/05/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News