Dê núi Canada "xử đẹp" một con gấu xám nặng tới hơn 70kg

Gấu là loài động vật ăn thịt đứng ở đầu đỉnh của chuỗi thức ăn, dày vò bất cứ con mồi nào mà chúng muốn. Tuy nhiên, nếu vô tình khiến dê núi ngứa mắt, có thể bạn sẽ gặp vấn đề với cặp sừng của chúng giống như những gì một con gấu xám không may mắn đã đối mặt vào đầu tháng này. Nó đã bị giết chết bởi một con dê núi trong Công viên Quốc gia Yoho thuộc thành phố British Columbia, Canada.

Dê núi Canada xử đẹp một con gấu xám nặng tới hơn 70kg
Dê núi ở Vườn Quốc gia Yoho, Canada.

Vào ngày 4 tháng 9, một vận động viên đi bộ đường trường đã liên lạc với Parks Canada sau khi tình cờ bắt gặp một con gấu vừa mới chết gần đường mòn Burgess Pass thuộc dãy núi Rocky của Canada. Vườn quốc gia này nhanh chóng dọn dẹp xác con vật do lo ngại nó sẽ thu hút các loài động vật hoang dã khác đến khu vực, nơi thường xuyên có khách du lịch lui tới.

Cuộc khám nghiệm tử thi sau đó cho thấy “con gấu xám cái chết do nguyên nhân tự nhiên là một con dê núi”, theo thông báo từ Parks Canada. Con gấu đã bị sừng nhọn húc chết với những vết thương chí mạng ở cổ và nách. Parks Canada cho biết vị trí của những vết thương này “phù hợp với hành vi tấn công săn mồi của gấu xám và phản ứng tự vệ của dê núi”.

Loading...

Thật vậy, những con gấu xám Bắc Mỹ thường nhắm đến đầu, vai và cổ của con mồi. Về phần mình, dê núi có sẵn cả ý chí và công cụ để tự vệ, đó là sử dụng cặp sừng sắc nhọn của mình để chống đỡ những kẻ tấn công. Kết quả khám nghiệm tử thi xác nhận rằng các vết thương xảy ra trước khi con gấu chết, kích thước và hình dạng của các vết đâm tương ứng với sừng của một con dê núi. Parks Canada cho biết chúng ta có thể loại trừ yếu tố tác động từ con người và các nguyên nhân khác.

Con gấu xám cái nặng khoảng 154 pound (70kg), tương đối nhỏ đối với loài gấu và nặng tương đương con dê núi trưởng thành. David Laskin, nhà sinh thái học động vật hoang dã của Parks Canada, cho biết kích thước của con gấu có thể là một trong những yếu tố bất lợi trong trận chiến sinh tử đó. Khám nghiệm tử thi đã tiết lộ một thông tin tốt đó là con gấu chưa hề có con.

Các cuộc tấn công của gấu xám đối với dê núi thực sự khá phổ biến. Một đoạn video được quay vào năm 2018 gần Núi Bosworth, cũng ở British Columbia, cho thấy một con dê núi cùng với con của nó tìm nơi ẩn náu trên một vách đá sau cuộc tấn công bất thành của một con gấu. Bạn có thể xem video đó dưới đây:

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Răng nanh rắn có trước hay nọc độc có trước?

Răng nanh rắn có trước hay nọc độc có trước?

Loài rắn có những chiếc răng nanh đặc biệt để bơm chất độc vào con mồi.

Đăng ngày: 28/09/2021
Giải mã bí ẩn mang tên cá heo hồng

Giải mã bí ẩn mang tên cá heo hồng

Để bảo vệ cá heo sông hồng, loài cá heo sông lớn nhất thế giới, các nhà khoa học đang nỗ lực để giải mã bí ẩn về cuộc sống, về môi trường sống của chúng...

Đăng ngày: 27/09/2021
Bắt được trăn siêu

Bắt được trăn siêu "khủng" nặng 120kg phải 9 người ôm mới nhấc nổi: Đây là loài trăn gì?

Đây là loài trăn gì mà có kích thước ấn tượng như vậy?

Đăng ngày: 26/09/2021
Cảnh con cá nhảy lên bờ

Cảnh con cá nhảy lên bờ "đi bộ" khiến dân mạng Trung Quốc á khẩu: Đây là loài cá quen thuộc ở Việt Nam

Khiến dân mạng Trung Quốc kinh ngạc nhưng thực tế loài cá này lại rất quen mặt tại nhiều quốc gia Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam.

Đăng ngày: 26/09/2021
Các nhà khoa học lần đầu ghi nhận cảnh tượng chó sói

Các nhà khoa học lần đầu ghi nhận cảnh tượng chó sói "dàn cảnh" để bắt gấu nâu

Các nhà khoa học Belarus lần đầu tiên công bố chi tiết vụ sói tấn công gấu nâu, và họ đã phục dựng lại hiện trường trận chiến dựa trên các dấu vết ở đường mòn trên tuyết.

Đăng ngày: 25/09/2021
Hàng chục ngàn ấu trùng di chuyển thành khối khổng lồ kỳ dị

Hàng chục ngàn ấu trùng di chuyển thành khối khổng lồ kỳ dị

Chúng bò trên mặt đất, tập hợp thành một vật thể kỳ dị, di chuyển tới một mục tiêu không xác định mà các nhà khoa học cho đến nay vẫn chỉ có thể đưa ra các suy đoán.

Đăng ngày: 25/09/2021
Chuột túi nắm tay cảm ơn người đã cứu sống, giúp nó thoát khỏi tử thần

Chuột túi nắm tay cảm ơn người đã cứu sống, giúp nó thoát khỏi tử thần

Chuột túi quay trở lại cảm ơn người đã cứu sống mình thoát khỏi hồ nước lạnh giá ở Australia.

Đăng ngày: 25/09/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News