Đến gần chúng ta, siêu sao chổi to bằng 1.000 lần đồng loại "sống dậy"

Lần đầu tiên, các nhà khoa học đã ghi nhận được dấu hiệu hoạt động của siêu sao chổi C / 2014UN271, chính là vầng hào quang khí bụi huyền ảo được tạo ra bởi hiện tượng thăng hoa.

Theo Daily Mail, các nhà thiên văn học New Zealand đã phát hiện dấu hiệu về "đầu sao chổi", tức "coma" (là "tóc" trong tiếng Hy Lạp) của sao chổi đang lan rộng. Đó là một hiện tượng tự nhiên của sao chổi khi tiến gần đến Mặt trời và các vật chất bề mặt của nó bắt đầu thăng hoa dưới tác động từ ngôi sao mẹ khổng lồ của chúng ta.

Đến gần chúng ta, siêu sao chổi to bằng 1.000 lần đồng loại sống dậyBức ảnh chụp "siêu sao chổi" đang " sống dậy - (ảnh: Đài quan sát Las Cumbres).

Vì thế các sao chổi đến gần Mặt trời và Trái đất thường trở nên tuyệt đẹp, sở hữu một vầng hào quang kỳ ảo làm bằng khí và bụi. Tuy nhiên các tác giả - dẫn đầu bởi Đại học Canterbury của New Zealand - cũng cho hay nó vẫn quá xa xôi để có thể quan sát bằng mắt thường.

Loading...

Dự kiến phải đến tháng 1 năm 2031, ngôi sao chổi này mới đến gần Trái đất nhất sau 600.000 năm, khi nó chỉ còn cách Mặt trời tương tự sao Thổ.

Đến gần chúng ta, siêu sao chổi to bằng 1.000 lần đồng loại sống dậy
Siêu sao chổi đang tiến gần Mặt trời - (Ảnh đồ họa từ NOIRLab/NSF/AURA/J.da Silva).

Theo Sci-News, siêu sao chổi này ước tính có đường kính từ 100 - 200km, to khoảng 1.000 lần so với các sao chổi thông thường và là sao chổi khổng lồ nhất nhân loại từng ghi nhận. Nó còn có tên là sao chổi Bernardinelli-Bernstein, lấy từ tên 2 nhà thiên văn học Pedro Bernardinelli và Gary Bernstein, những người đã phát hiện ra nó từ dữ liệu của Dark Enegy Survey.

Trong lần quan sát mới này, nhóm nghiên cứu từ Đài quan sát Las Cumbres ở New Zealand đã mất dấu siêu sao chổi khi nó bị che khuất bởi một vệt mờ từ vệ tinh. Nhưng may mắn Las Cumbres vốn là một mạng lưới kính thiên văn robot kết nối khắp thế giới, nên họ đã nhanh chóng chuyển góc độ sang Đài quan sát Las Cumbres ở Nam Phi và bắt được khoảnh khắc "sống dậy" của siêu sao chổi.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Hành tinh quên lãng bị chính thiên tài Albert Einstein tự tay

Hành tinh quên lãng bị chính thiên tài Albert Einstein tự tay "bóp chết" từ trong trứng nước

Thiên tài Albert Einstein từng hủy diệt cả một hành tinh nổi tiếng trong cộng đồng thiên văn học, nhờ vào Thuyết tương đối - cũng là công trình vĩ đại nhất của ông.

Đăng ngày: 19/07/2021
Chàng trai Hà Lan 18 tuổi được chọn là người trẻ nhất bay lên vũ trụ

Chàng trai Hà Lan 18 tuổi được chọn là người trẻ nhất bay lên vũ trụ

Công ty Blue Origin cho biết, chàng trai Oliver Daemen, 18 tuổi có cha là giám đốc một công ty quản lý đầu tư ở Hà Lan, sẽ là khách hàng trả tiền đầu tiên, nhưng công ty không tiết lộ giá vé của anh.

Đăng ngày: 16/07/2021

"Giọt lệ thần chết" của vũ trụ sắp nổ, người Trái đất có thể nhìn thấy

Một hệ sao đôi kỳ lạ với ngôi sao lớn hình giọt lệ tuyệt đẹp là ứng cử viên cho siêu tân tinh loại Ia gần Trái đất nhất từng được xác định.

Đăng ngày: 16/07/2021
Lần đầu tiên phát hiện vụ nổ

Lần đầu tiên phát hiện vụ nổ "siêu tân tinh" hiếm gặp ở rìa Dải Ngân hà

Các nhà khoa học đã tìm thấy bằng chứng về một vụ nổ sao khổng lồ, hiếm gặp, có niên đại từ những ngày đầu tiên của vũ trụ - chưa đầy một tỷ năm sau vụ nổ Big Bang.

Đăng ngày: 16/07/2021
Mưa sao băng đẹp nhất tháng 7 sắp xuất hiện

Mưa sao băng đẹp nhất tháng 7 sắp xuất hiện

Mưa sao băng Perseid đẹp nhất năm với thời điểm cực đại lên tới 100 vệt/giờ sẽ thắp sáng bầu trời Trái đất từ nay đến 24/8.

Đăng ngày: 15/07/2021
Tàu nổi đón tên lửa mới nhất của SpaceX

Tàu nổi đón tên lửa mới nhất của SpaceX

Đoàn tàu nổi tự lái mà SpaceX dùng để đón tầng tái sử dụng của các tên lửa chào đón con tàu thứ ba mang tên “A Shortfall of Gravitas”.

Đăng ngày: 15/07/2021
NASA kích hoạt phần cứng dự phòng, cố gắng

NASA kích hoạt phần cứng dự phòng, cố gắng "cứu" kính viễn vọng Hubble

Vẫn còn hy vọng cho kính thiên văn vũ trụ Hubble.

Đăng ngày: 15/07/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News