Đi câu cá, người phụ nữ bắt được con vật ngoại hình kỳ dị, hóa ra là loài thú quý hiếm

Người phụ nữ không giấu được sự ngạc nhiên về con vật đặc biệt này.

Chủ tịch Câu lạc bộ Người yêu động vật Betong, Phatcharin Prathummek, đã liên hệ với một số hãng thông tấn để đưa tin về phát hiện hiếm có của cô. Sau đó, bà đã dẫn các nhà báo đến nhà bà, nơi con vật được tìm thấy trôi nổi trên kênh đào, đang được nuôi giữ.


Con chuột mặt trăng được cô Phatcharin Prathummek vớt được.

Channel 3 đưa tin rằng con vật được nhốt trong một chiếc xô nhựa tròn bên ngoài nhà Phatcharin. Cô tiết lộ rằng chưa từng gặp sinh vật này bao giờ cũng như không có thông tin gì về nó. Cô mô tả ngoại hình của nó là kỳ lạ, với thân hình giống chuột nhưng khuôn mặt lại giống lợn.

Phatcharin tình cờ nhìn thấy con vật trôi nổi dọc theo kênh đào, vì vậy cô đã dùng lưới đánh cá để kéo nó ra khỏi kênh đào để cứu mạng nó. Ban đầu cô nghĩ đó là một con chuột tre nhưng cô đã nhầm.

Thêm vào sự ngạc nhiên của cô là mùi hôi khó chịu và hành vi hung dữ của con vật, khiến cô phải nhốt nó vào trong xô. Con vật được cho là nặng hơn 1kg.


Con vật rất hung dữ khiến cô phải nhốt nó vào xô.

Phatcharin đã nghiên cứu loài vật này và xác định nó là chuột mặt trăng, một loài được liệt kê là có nguy cơ tuyệt chủng. Chuột mặt trăng được gọi là Noo Men hoặc Sato ở Thái Lan. Tên Noo Men xuất phát từ mùi hôi nồng nặc của nó, vì từ “men” trong tiếng Thái có nghĩa là “hôi thối”.

Chuột mặt trăng được biết đến với mùi giống amoniac mạnh mẽ, mà chúng sử dụng để giao tiếp với những con chuột mặt trăng khác. Đây là loài động vật sống đơn độc, thích sống trong hang, hốc cây hoặc khe hở dưới rễ cây.

Chuột mặt trăng có bộ lông dài, xù xì màu trắng và đen, với một sọc đen đặc trưng chạy ngang qua mắt. Môi trên và sống mũi dài và thon, trong khi đuôi của nó, giống như đuôi của chuột, được bao phủ bởi các vảy nhỏ.

Chuột mặt trăng chủ yếu ăn giun, bọ cánh cứng, nhiều loại côn trùng và giun đất nhưng chúng cũng ăn ếch, cóc, tôm, cua, cá và ốc sên.


Chuột mặt trăng được xếp vào danh mục động vật có nguy cơ tuyệt chủng.

Chuột mặt trăng đang bị đe dọa do môi trường sống trong rừng của chúng liên tục bị phá hủy. Chúng cũng được bảo vệ theo Đạo luật Bảo tồn và Bảo vệ Động vật hoang dã của Thái Lan.

Phatcharin và những người bạn trong hội câu cá nhấn mạnh rằng mục đích của cô khi chia sẻ tin tức này là để làm nổi bật phát hiện tuyệt vời này. Họ đảm bảo với công chúng rằng họ không có ý định nuôi con chuột mặt trăng làm thú cưng và sẽ trả nó về môi trường sống tự nhiên của nó sớm nhất có thể.

TIN CŨ HƠN
Loài vật chỉ có ở Việt Nam: Lọt top tiến hóa dị nhất thế giới, có cách giao phối vô cùng độc đáo

Loài vật chỉ có ở Việt Nam: Lọt top tiến hóa dị nhất thế giới, có cách giao phối vô cùng độc đáo

Loài vật này được National Geographic đưa vào danh sách 10 phát hiện lạ lùng nhất thế giới vào năm 2012.

Đăng ngày: 11/01/2026
10 loài thủy quái của sông Amazon

10 loài thủy quái của sông Amazon

Cá Pacu là loài sinh vật có hàm răng giống người. Không giống những loài sinh vật trong danh sách, cá Pacu là cá ăn tạp, thức ăn yêu thích là hoa quả và các loại hạt.

Đăng ngày: 10/01/2026
Loài vật bị

Loài vật bị "nói xấu" oan uổng nhất thế giới: Ngốc nghếch đến mức trời mưa không biết chạy vào nhà rồi chết đuối

Loài vật này bị lan truyền một lời đồn thổi vô cùng tội nghiệp là chúng ngốc đến mức có thể chết đuối trong mưa.

Đăng ngày: 09/01/2026
Lợn được cứu khỏi lò mổ vẽ tranh hàng nghìn đô

Lợn được cứu khỏi lò mổ vẽ tranh hàng nghìn đô

Tài năng của Pigcasso thu hút nhiều sự chú ý, đặc biệt khi nó trở thành con vật đầu tiên tổ chức triển lãm riêng.

Đăng ngày: 09/01/2026
Ba con báo hoa mai hợp sức không đấu lại nổi lửng mật

Ba con báo hoa mai hợp sức không đấu lại nổi lửng mật

Mức độ nguy hiểm của các loài động vật có thể hoàn toàn không tỷ lệ thuận với kích thước của chúng.

Đăng ngày: 09/01/2026
Trung Quốc huy động gấp gần 3 triệu con gà để tiêu diệt loài côn trùng gây thiệt hại 100 tỷ đồng mỗi năm

Trung Quốc huy động gấp gần 3 triệu con gà để tiêu diệt loài côn trùng gây thiệt hại 100 tỷ đồng mỗi năm

Loài vật xâm lấn với quy mô hơn 200 con/m2, gây thiệt hại 100 tỷ đồng mỗi năm. Điều này khiến Trung Quốc gấp rút huy động gần 3 triệu con gà. Đó là loài vật gì?

Đăng ngày: 08/01/2026
Quả bóng phun ra từ miệng lạc đà dùng để làm gì?

Quả bóng phun ra từ miệng lạc đà dùng để làm gì?

Lạc đà là loài động vật có vú có mức độ tiến hóa cao, chúng tiến hóa từ một loài động vật móng guốc chân mềm nguyên thủy của Bắc Mỹ cách đây khoảng 55 triệu năm.

Đăng ngày: 05/01/2026
Khoa Học News