Đĩa bay cá nhân thử nghiệm cất cánh thành công
Phương tiện bay một chỗ ngồi Zero với thiết kế tròn dẹt độc đáo lần đầu thử nghiệm bay lơ lửng trong tổng thời gian hơn 4 phút.

Zero trông giống đĩa bay ngoài hành tinh trong các bộ phim khoa học viễn tưởng.
Tháng 11 năm ngoái, công ty Mỹ Zeva Aero cho biết sẽ sớm tiến hành thử nghiệm bay với phương tiện cất hạ cánh thẳng đứng Zero. Hãng này đã thực hiện được kế hoạch của mình khi tung ra video về cuộc thử nghiệm hôm 9/1.
Zero trông giống đĩa bay ngoài hành tinh trong các bộ phim khoa học viễn tưởng. Phương tiện này có thiết kế tròn dẹt như một chiếc đĩa và làm từ sợi carbon. Nó có đường kính 2,4 m và được coi là máy bay cá nhân có thể chuyển từ chế độ cất cánh thẳng đứng sang chế độ bay tiến về phía trước.
Zeva Aero đang chờ được cấp bằng sáng chế cho thiết kế mới. Công ty này cho biết, Zero kết hợp các tính năng tốt nhất của máy bay nhiều cánh quạt với phần thân có hình dáng khí động, tạo ra một chiếc máy bay hoạt động hiệu quả với phạm vi bay dài hơn.
Zero chạy bằng pin và không phát thải. Thử nghiệm bay đầu tiên không có người lái và không cần dây nối của phương tiện này diễn ra tại hạt Pierce, bang Washington. Nó hoàn thành 4 chuyến bay với hơn 4 phút bay lơ lửng có kiểm soát, mô phỏng các động tác lái ở tốc độ chậm và động tác lên thẳng. Zeva Aero coi đây là một cột mốc quan trọng và là bước đi đúng hướng để lấy được chứng nhận của Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA).
Với thiết kế dành cho một người lái, Zero đủ nhỏ để đậu trong một bãi đậu ôtô tiêu chuẩn và có thể hạ cánh trong khu vực rộng 9 m x 9 m. Phiên bản sản xuất cuối cùng sẽ chở được khoảng 100 kg, không gây ồn khi hoạt động và trang bị pin cho phép bay xa 80 km sau mỗi lần sạc. Phương tiện này có thể bay với tốc độ 257 km/h.
Zeva Aero dự định tiếp tục tiến hành các thử nghiệm lơ lửng tại chỗ, sau đó chuyển sang bay ngang và cuối cùng là thử nghiệm có người lái. Hãng này sẽ bắt đầu nhận đơn đặt trước với khoản đặt cọc 5.000 USD vào mùa xuân năm nay. Trong khi đó, những máy bay Zero đầu tiên được sản xuất ước tính có giá khoảng 250.000 USD.
Ứng dụng lốp xe không hơi của NASA cho xe đạp
Startup Mỹ ứng dụng công nghệ do NASA phát triển cho robot sao Hỏa vào lốp xe đạp dưới mặt đất nhằm tăng độ bền và tính hiệu quả.
Súng laser mới của Trung Quốc có thể đốt cháy da trong 1 giây ở cự li 800 mét
Theo South China Morning Post, súng trường laser mới này sẽ được sử dụng bởi các đội chống khủng bố trong lực lượng cảnh sát vũ trang của Trung Quốc.
Siêu du thuyền hình kim tự tháp lơ lửng trên biển
Với cấu trúc hình kim tự tháp lơ lửng sát mặt nước, chiếc siêu du thuyền hạng sang tân tiến do kỹ sư người Anh thiết kế hứa hẹn đem đến trải nghiệm giống như một con tàu vũ trụ.
Hãng Sony giới thiệu máy nghe nhạc robot
Tập đoàn điện tử Sony vừa giới thiệu tại Tokyo mẫu robot mới mang tên “Rolly” hình bầu dục nằm gọn trong lòng bàn tay và có thể phát nhạc vừa nhảy múa theo điệu nhạc phát ra.
Top 10 mẫu xe lưỡng cư ấn tượng nhất trên thế giới
Xuất hiện đầu tiên vào Chiến tranh Thế giới thứ II, xe lưỡng cư là loại phương tiện vừa hoạt động trên bờ, vừa có thể vận hành dưới nước
Cô nàng siêu robot Sophia từng tuyên bố “huỷ diệt loài người” 4 năm trước bây giờ ra sao?
Khi được người sáng tạo ra mình hỏi về việc có muốn huỷ diệt loài người hay không, cô nàng siêu robot Sophia đã thẳng thắn đáp trả: "Được rồi, tôi sẽ huỷ diệt loài người".


