Điều trị cho cụ Rùa "trong hai tuần"

Vết thương trên mình cụ Rùa hồ Gươm không nặng lắm và việc điều trị có thể hoàn tất trong hai tuần, một thành viên hội đồng chữa trị Rùa nhận định.

Điều trị cho cụ Rùa trong hai tuần
Sau hơn 2 tiếng vây bắt, cụ Rùa nằm gọn trong lưới. Ảnh: Hà Hồng.

"Vết thương trên mình cụ Rùa không lở loét nặng như nhiều người tưởng, cụ vẫn còn rất khỏe, một số móng ở chân trước của cụ bị mất do tuổi cụ quá già, xuất hiện một vài vết thương trên cổ nhưng không lở loét nhiều", ông Nguyễn Ngọc Khôi, giám đốc tập đoàn KAT, thành viên hội đồng chữa trị cho Rùa hồ Gươm, nhận xét hôm nay, một ngày sau khi đưa Rùa lên cạn.

"Việc chữa trị Rùa có thể hoàn tất trong hai tuần", ông nói thêm.

Loading...

KAT là công ty có kinh nghiệm nuôi và kinh doanh rùa nhiều năm qua tại Hà Nội.

Theo ông Hà Hồng, người dành nhiều thời gian quan sát Rùa hồ Gươm và tận mắt nhìn cụ Rùa hôm qua, vết ố mầu gạch trên mai cụ Rùa đã biến mất, vết mốc màu trắng đã mờ đi nhiều. "Tiến triển này có thể là nhờ kết quả việc cải tạo môi trường hồ trong thời gian qua", ông Hà Hồng nói.

Tiến sĩ Hà Đình Đức, người theo dõi sát sao quá trình vây bắt rùa cũng nói rằng, sức khỏe cụ Rùa khá hơn, các chỗ bị thương trên mai, cổ và hai bàn chân trước không đáng lo ngại, chủ yếu là vết thương ở bả vai hơi nặng. Tổ điều trị đang thực hiện việc kiểm tra sức khỏe toàn diện cho Rùa, sau đó đưa ra hướng điều trị cụ thể.

"Khi đưa cụ lên bờ, cụ không có dấu hiệu hốt hoảng, trông rất lành, thi thoảng cụ nhô đầu lên và bơi nhẹ", ông Đức nói.

Điều trị cho cụ Rùa trong hai tuần
Buổi quây bắt rùa hồ Gươm hôm qua. Ảnh: Quý Thông.

Đánh giá về việc bắt Rùa, ông Khôi cho hay, tất cả đều diễn ra đúng với kịch bản. "Ban đầu chúng tôi xác định là tập rượt vây bắt rùa vào buổi sáng, đến chiều chúng tôi bố trí lực lượng chờ cụ lên khi nào tận dụng cơ hội khi đó.

Thời gian chính thức vây bắt là từ 15h đến 16h30, nếu không thấy tăm rùa thì công việc bắt rùa sẽ dừng lại, vì lo ngại trời tối, nhưng tất cả đều diễn ra suôn sẻ".

Hôm qua, khoảng 50 người của tập đoàn KAT và 10 chiến sĩ của Bộ Tư lệnh Thủ đô đã dẫn dắt Rùa hồ Gươm về khu chữa bệnh lúc 17h. Cụ Rùa đã được đưa vào bể có đường kính 5m, cao 1,2m để chữa vết thương.

Theo phác đồ điều trị mà ban chỉ đạo cứu rùa hồ Gươm công bố trước đó, ngay khi dẫn được rùa hồ Gươm về nơi chữa trị, lực lượng chức năng sẽ tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm để tìm tác nhân gây bệnh. Quá trình này cũng sẽ kết hợp phân loại hình thái, xác định giới tính, thu mẫu AND để có các hoạt động nghiên cứu sau này.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Bí ẩn những món ăn trong ngày lễ ma quỷ Halloween

Bí ẩn những món ăn trong ngày lễ ma quỷ Halloween

Cũng như các ngày lễ khác, trong lễ Halloween, người ta thường ăn một số món ăn đặc trưng và mang ý nghĩa đặc biệt cho dịp này.

Đăng ngày: 25/10/2018
Là một trong những giống chó trung thành bậc nhất, tại sao ngao Tây Tạng vẫn cắn chủ?

Là một trong những giống chó trung thành bậc nhất, tại sao ngao Tây Tạng vẫn cắn chủ?

Về cơ bản, ngao Tây Tạng (hoặc ngao Tạng) nổi tiếng vì khả năng trung thành tuyệt đối với chủ nhân. Đó là một trong những đặc điểm giúp chúng trở thành loài chó đắt nhất thế giới trong nhiều năm liền.

Đăng ngày: 20/07/2018
Lý do quạ giao phối với xác đồng loại

Lý do quạ giao phối với xác đồng loại

Quạ là loài chim có tập tính xã hội cao và chúng vẫn tiếp tục quan hệ gắn bó cả sau khi chết. Những con quạ sống thường tụ tập và kêu ầm ỹ gần xác đồng loại, theo Live Science.

Đăng ngày: 20/07/2018

"Điểm mặt chỉ tên" những "hung thần" mạnh không kém chó ngao Tây Tạng

Bản tính hung dữ một phần nào đó vẫn tồn tại trong những loài chó đã được thuần dưỡng hiện nay.

Đăng ngày: 20/07/2018
Loài rắn lớn nhất Nhật Bản có thể

Loài rắn lớn nhất Nhật Bản có thể "vô tư" leo tường vào nhà dân mà chẳng ai sợ - vì sao?

Chúng có thể bơi lội dưới những kênh rạch bao quanh các khu dân cư hay trèo lên các ngôi nhà cao tầng của Nhật Bản để tìm kiếm con mồi yêu thích.

Đăng ngày: 19/07/2018
Các nhà khoa học tình cờ phát hiện ra loài rắn mới độc kinh hoàng chỉ sống ở Úc

Các nhà khoa học tình cờ phát hiện ra loài rắn mới độc kinh hoàng chỉ sống ở Úc

Loài rắn mới này được đặt tên là "Bandy-Bandy". Do đặc tính sống chui lủi trong hang, các nhà khoa học Úc rất bất ngờ khi vấp phải nó tại một khu vực gần biển.

Đăng ngày: 18/07/2018
Mò vào hang săn con non, rắn hổ mang bị cầy mangut xé xác

Mò vào hang săn con non, rắn hổ mang bị cầy mangut xé xác

Rắn là chuyên gia đột nhập vào hang hẹp, nơi cầy mangut giấu con non. Khi linh do thám phát hiện có rắn chúng sẽ cất tiếng kêu cảnh báo. Cả bầy kéo tới nghênh chiến kẻ thù.

Đăng ngày: 18/07/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News