Discovery sắp bị tàu vũ trụ Nhật Bản "cướp chỗ"
Ngày 22/1, Nhật Bản đã phóng thành công tàu vũ trụ vận tải không người lái HTV2 mang theo hàng hóa lên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS). Dự kiến, từ tháng sau, HTV2 sẽ thay thế tàu vũ trụ Discovery của Mỹ đảm nhận nhiệm vụ này.

Tên lửa đẩy H-2B mang theo tàu vận tải HTV2 của Nhật Bản rời khỏi bệ phóng lúc 5h37 GMT
tại Trung tâm Vũ trụ Tanegashima ngày 22/1
Con tàu được phóng lên bằng tên lửa đẩy H-2B vào lúc 5h37 GMT tại Trung tâm Vũ trụ Tanegashima, tỉnh Kagoshima ở miền Nam Nhật Bản. 15 phút sau khi rời khỏi bệ phóng, tàu vũ trụ HTV2 đã tách khỏi tên lửa đẩy, bay vào quỹ đạo đã định. Theo kế hoạch, vụ phóng này được thực hiện vào ngày 20/1 nhưng phải hoãn lại 2 ngày vì lý do thời tiết.
Đây là lần thứ hai Nhật Bản thành công trong việc sử dụng tên lửa đẩy H-2B đưa tầu vũ trụ chở hàng lên Trạm ISS, mở ra kỷ nguyên mới trong công cuộc khám phá và chinh phục vũ trụ của nước này. Cơ quan Thám hiểm Không gian của Nhật Bản JAXA (Japan Aerospace Exploration Agency) thông tầu HTV2 sẽ tiếp tục bay trên quỹ đạo vòng quanh Trái đất, sau đó tăng dần tốc độ và dự kiến sẽ đến Trạm ISS vào ngày 27 hoặc 28/1.
Tàu vận tải HTV2 , hay còn gọi là Konotori 2, mang theo 5,3 tấn hàng hóa gồm thực phẩm, nước uống, đồ dùng và một số dụng cụ thí nghiệm cho các nhà du hành vũ trụ đang có mặt trên ISS, trong đó có một nhà khoa học vũ trụ người Nhật làm việc trong Khoang Thí nghiệm Kibo của Nhật Bản. Kibo (Hy vọng) là phòng nghiên cứu khoa học lớn nhất trong số các khoang thí nghiệm hiện có trên ISS.
Hồi tháng 9/2009, Nhật Bản lần đầu tiên phóng thành công tên lửa đẩy H-2B đưa tầu vũ trụ vận tải HTV lên Trạm ISS. Tên lửa đẩy H-2B do JAXA phối hợp với tập đoàn Mitsubishi Heavy Industries Ltd chế tạo trên cơ sở cải tiến từ tên lửa H-2A. Dự kiến, HTV2 sẽ thay thế Discovery của Mỹ đảm nhận nhiệm vụ “tiếp tế” cho ISS sau khi Mỹ ngừng ngừng sử dụng loại tàu này. Discovery sẽ có chuyến bay cuối cùng vào ngày 24/2 tới.
NASA phát hiện hành tinh có sự sống như trái đất
Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) ngày 5/12 thông báo rằng chương trình không gian Kepler đã khẳng định một hành tinh nằm trong vùng "có thể có sự sống".
Xem mưa sao băng đẹp nhất năm vào sáng 14/12
Trận mưa sao băng đẹp nhất trong năm Geminids (Song Tử) sẽ có thời điểm cực đại vào ngày 13 và 14/12 và đây sẽ là thời điểm lý tưởng nhất để người yêu thiên văn Việt Nam quan sát.
Hướng dẫn chụp ảnh hiện tượng mưa sao băng
Khác với các hiện tượng thiên văn khác như Nhật thực, Nguyệt thực hay sao chổi - Mưa sao băng là một hiện tượng xảy ra với tần suất khá nhiều và dễ gây hứng thú cho những người chưa từng được quan sát.
Vì sao thiên hà của chúng ta có tên gọi Milky Way?
Chúng ta có rất nhiều tên gọi không chính thức cho các cảnh quan vũ trụ. Thỉnh thoảng chúng được đặt tên theo hình dạng mà ta nhìn thấy, ví dụ Tinh vân Đầu Ngựa.
Những điều chưa biết về sao Bắc Cực
Do chuyển động tự quay của Trái đất quanh trục, các ngôi sao luôn thay đổi vị trí trên bầu trời, mọc và lặn. Tuy nhiên trục quay của Trái đất lại hướng thẳng về phía sao Bắc Cực làm nó có vẻ không bao giờ di chuyển.
5 hiện tượng huyền bí trong vũ trụ vô tận
Hiện tượng bí ẩn là một phần của khoa học, các nhà khoa học liên tiếp phát hiện ra những điều mới mẻ trong không gian bao la, vô hạn của vũ trụ và không ngừng phân tích, nghiên cứu chúng.


