DNA 37.000 năm ở Crimea có thể làm thay đổi lịch sử nhân loại

DNA từ hài cốt 2 người cổ đại được khai quật tại di chỉ Buran-Kaya III trên bán đảo Crimea có thể khiến giới khoa học viết lại một giai đoạn quan trọng trong lịch sử di cư và tiến hóa của nhân loại.

Công trình vừa được một nhóm nghiên cứu quốc tế đến từ nhiều viện - trường ở Pháp, Viện Hàn lâm khoa học quốc gia Ukraine và Viện Hàn lâm khoa học Trung Quốc công bố trên tạp chí Nature Ecology and Evolution.

Các mẫu DNA cổ đại quý giá, niên đại từ 36.000-37.000 năm, cho thấy bán đảo Crimea chính là nơi định cư đầu tiên của con người tại châu Âu.

DNA 37.000 năm ở Crimea có thể làm thay đổi lịch sử nhân loại
Đường đi của nền văn minh châu Âu có thể bắt nguồn từ Buran-Kaya III (1) ở Ukraine - (Ảnh: NATURE ECOLOGY AND EVOLUTION).

Theo dòng thời gian đã được nhiều nghiên cứu trước đó chứng minh, một số nhóm người Homo sapiens đã rời châu Phi vào khoảng 60.000 năm trước, nhưng hầu hết đều sống du mục, không lưu trú ở bất kỳ đâu.

Song song đó, khoảng 40.000 trước, một siêu núi lửa ở miền Nam nước Ý đã quét sạch hầu hết Homo sapiens và cả loài anh em Neanderthals ở châu Âu.

Vì vậy, tổ tiên của người châu Âu hiện đại là một nhóm khác. Các nhà khoa học Pháp - Ukraine - Trung Quốc tiết lộ họ đến từ Crimea.

Di chỉ Buran-Kaya III từ lâu đã nổi tiếng về các bằng chứng liên quan đến con người từ 50.000 năm trước. Nhưng đáng chú ý nhất là các lớp trầm tích có niên đại từ 34.000 - 38.000 năm, vốn chứa nhiều công cụ đá, xương chạm khắc tương tự nền văn hóa Gravettian từng lan rộng khắp châu Âu 33.000 năm trước.

Điều này đã liên kết người Buran-Kaya cổ đại với nền văn minh lâu đời Gravettian, cho thấy họ là tổ tiên của những người châu Âu lâu đời này.

Nhóm khoa học gia dẫn đầu bởi hai nhà cổ sinh học di truyền Eva-Maria Geigl và Thierry Grange từ Trung tâm Nghiên cứu khoa học quốc gia Pháp (CNRS) đã giải trình tự bộ gien của 2 cá thể nam giới tại Buran-Kaya III và so sánh với bộ gien người châu Âu.

Kết quả cho thấy sự giống nhau đáng kinh ngạc giữa người Buran-Kaya III và những người châu Âu gần đây hơn, thay vì nhóm tồn tại trước thảm họa siêu núi lửa.

Điều này giúp khẳng định tổ tiên của người châu Âu chính là cộng đồng của hai người Buran-Kaya III. Đây là nơi định cư lâu đời nhất của con người ở châu Âu từng được xác định.

Phát hiện mới có thể khiến lịch sử di cư và tiến hóa một lần nữa của con người cần chỉnh sửa. Theo các bản đồ phổ biến, châu Âu có con người chủ yếu là do nhóm di cư từ phía châu Phi, băng qua Trung Đông, tiến dần lên trên, trong khi một nhánh khác chinh phục châu Á.

Nhưng các phát hiện gần đây ngày một minh chứng lịch sử của tổ tiên chúng ta phức tạp hơn nhiều, với những con đường di cư vòng vèo, phức tạp. Bên cạnh đó là những cuộc gặp gỡ giữa các cộng đồng cùng loài và khác loài, nơi những dòng máu dị chủng đan xen nhau nhiều lần, nhiều cách trước khi tạo ra chúng ta của ngày nay.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Tái hiện cảnh mực khổng lồ cổ đại bắt mồi

Tái hiện cảnh mực khổng lồ cổ đại bắt mồi

Cách đây hàng triệu năm, mực khổng lồ như loài Cameroceras thống trị đại dương cổ đại với lớp vỏ cao tới 8m.

Đăng ngày: 27/10/2023
Chân dung trinh nữ băng bị hiến tế trên đỉnh Andes

Chân dung trinh nữ băng bị hiến tế trên đỉnh Andes

Gương mặt xác ướp tự nhiên của Trinh nữ băng Ampato, một nạn nhân của tập tục hiến tế, được phục dựng hết sức chi tiết.

Đăng ngày: 26/10/2023
Con người bắt đầu chôn cất từ khi nào?

Con người bắt đầu chôn cất từ khi nào?

Những ngôi mộ cổ xưa nhất của loài người hiện đại (Homo sapiens), tồn tại từ 120.000 năm trước, trong những hang động như hang Qafzeh, Israel.

Đăng ngày: 25/10/2023
Hạn hán làm phát lộ các tác phẩm chạm khắc cổ trên sông Amazon

Hạn hán làm phát lộ các tác phẩm chạm khắc cổ trên sông Amazon

Những khuôn mặt người được chạm khắc lên đá có niên đại khoảng 1.000 - 2.000 năm đã được phát hiện ở dãy tảng đá dọc sông Amazon, lộ ra khi nước sông giảm xuống mức thấp.

Đăng ngày: 25/10/2023
Romania đau đầu tìm cách đối phó 8.000 con gấu nâu

Romania đau đầu tìm cách đối phó 8.000 con gấu nâu

Tiêu diệt hay tìm cách chung sống với gấu nâu đang là vấn đề gây tranh cãi giữa nông dân, các nhà làm luật và chuyên gia bảo tồn ở Romania.

Đăng ngày: 25/10/2023
Lộ diện

Lộ diện "chúa tể đại dương" kỷ Jura có thân hình dài 6m

Chỉ riêng bộ hàm của con quái vật đã dài tới 1,3m. Nó là một loài hoàn toàn mới, được mô tả là " siêu ăn thịt", đứng đầu chuỗi thức ăn của các đại dương kỷ Jura.

Đăng ngày: 24/10/2023
Bí ẩn bức tượng người đàn ông khổng lồ cầm

Bí ẩn bức tượng người đàn ông khổng lồ cầm "của quý"

Các nhà khảo cổ học ở Thổ Nhĩ Kỳ đã khai quật được một bức tượng gần 11.000 năm tuổi mô tả một người đàn ông khổng lồ đang nắm lấy dương vật của mình.

Đăng ngày: 24/10/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News