Đội ngũ Trung Quốc tìm thấy dấu vết của ngôi sao lâu đời nhất vũ trụ

Một nghiên cứu của Trung Quốc đã thu được bằng chứng đầu tiên về sự sống và cái chết của những ngôi sao lâu đời nhất trong vũ trụ.

Nhóm nhà thiên văn học này đã tìm thấy dấu chân hóa học độc đáo của các ngôi sao trong vầng hào quang của Dải Ngân hà, sau khi sử dụng sức mạnh tổng hợp của hai trong số các kính viễn vọng trên mặt đất lớn nhất thế giới.

Đội ngũ Trung Quốc tìm thấy dấu vết của ngôi sao lâu đời nhất vũ trụ
Các ngôi sao đầu tiên có thể lớn gấp 260 lần khối lượng của Mặt trời. (Ảnh minh họa: Shutterstock)

Sử dụng Kính viễn vọng Quang phổ Đa Vật thể Vùng Bầu trời Lớn (LAMOST) tại Trung Quốc và Kính viễn vọng Subaru ở Hawaii, các hình ảnh cho thấy các ngôi sao đầu tiên có thể lớn gấp 260 lần khối lượng của Mặt trời.

Nghiên cứu của họ, được công bố trên tạp chí Nature vào thứ Tư, cũng cung cấp bằng chứng đầu tiên dựa trên quan sát rằng các ngôi sao đã kết thúc cuộc đời của chúng trong một vụ nổ bất thường, hoàn toàn khác với vụ nổ siêu tân tinh mà chúng ta biết ngày nay.

Nhà vật lý lý thuyết Avi Loeb của Đại học Harvard, người không tham gia nghiên cứu, đã ca ngợi khám phá này là “cực kỳ quan trọng trong việc xác nhận lý thuyết của chúng ta về thế hệ sao đầu tiên”.

Ông Loeb cho biết những ngôi sao thế hệ thứ nhất nằm trong số những bí ẩn lớn nhất chưa được giải đáp của vũ trụ. Các nhà khoa học dự đoán rằng chúng hình thành từ khí nguyên sơ sau Vụ nổ Big Bang và chỉ được tạo thành từ hydro và heli.

Lý thuyết thiên văn học cũng gợi ý rằng những thiên thể cổ đại này có thể có khối lượng tương đương với hàng trăm Mặt trời và trải qua một vụ nổ cục bộ duy nhất khi chúng chết.

Các ngôi sao thế hệ đầu tiên tồn tại trong thời gian ngắn và rất khó phát hiện, chỉ để lại dấu hiệu hóa học trong thế hệ sao tiếp theo.

Ông Zhao Gang từ Đài quan sát Thiên văn Quốc gia Trung Quốc và các đồng nghiệp của ông đã sàng lọc quang phổ của hơn năm triệu ngôi sao do LAMOST thu thập.

Thông tin bao gồm thành phần hóa học, nhiệt độ, độ sáng và các đặc tính quan trọng khác mà các nhà khoa học đã so sánh cho đến khi họ tìm thấy một ứng cử viên, được đặt tên là LAMOST J1010+2358.

Ngôi sao này cách Trái đất khoảng 3.300 năm ánh sáng trong quầng thiên hà và chứa cực ít kim loại. Nhóm nghiên cứu đã so sánh quang phổ của ngôi sao với các mô hình lý thuyết và kết luận rằng rất có thể nó đã hình thành trong một đám tinh vân còn sót lại của một ngôi sao thế hệ thứ nhất có khối lượng tương đương 260 Mặt trời.

Ông Loeb giải thích rằng, không giống như các vụ nổ sao trong vũ trụ sau này, khi chúng sẽ sụp đổ thành sao neutron hoặc hố đen, vụ nổ của ngôi sao mẹ LAMOST J1010+2358 liên quan đến việc tạo ra các electron và positron phản vật chất của chúng.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
NASA thiết kế mẫu xe chở phi hành gia trên Mặt trăng

NASA thiết kế mẫu xe chở phi hành gia trên Mặt trăng

Phương tiện địa hình Mặt Trăng (LTV) mới mà NASA đang lên kế hoạch chế tạo sẽ chở hai phi hành gia, vận hành bán tự động để tự tiến hành thí nghiệm.

Đăng ngày: 09/06/2023
NASA sẵn sàng bay đến

NASA sẵn sàng bay đến "hành tinh bị hỏng" tràn ngập vàng

Sau một số điều chỉnh, NASA khẳng định tàu Pysche - với sứ mệnh bay đến tiểu hành tinh được cho là chứa số vàng giá trị gấp 70.000 lần nền kinh tế thế giới - đã sẵn sàng lên đường.

Đăng ngày: 07/06/2023
JAXA thông báo về chuyến thám hiểm Mặt trăng đầu tiên của Nhật Bản

JAXA thông báo về chuyến thám hiểm Mặt trăng đầu tiên của Nhật Bản

Cơ quan vũ trụ Nhật Bản (JAXA) vừa công bố với giới truyền thông tại Trung tâm vũ trụ ở tỉnh Kagoshima về chuyến thám hiểm Mặt trăng đầu tiên của Nhật Bản.

Đăng ngày: 07/06/2023
NASA chụp được

NASA chụp được "hạt giống sự sống" ra đời 12 tỉ năm trước

Dưới mắt thần của siêu kính viễn vọng James Webb, hình ảnh " xuyên không" của một thiên hà thuộc về bình minh vũ trụ đã tiết lộ những "hạt giống sự sống" cổ xưa nhất từng được ghi nhận.

Đăng ngày: 07/06/2023
Trung Quốc lần đầu tạo ra tế bào máu ngoài không gian

Trung Quốc lần đầu tạo ra tế bào máu ngoài không gian

Các chuyên gia tạo ra tế bào máu giai đoạn đầu trên trạm Thiên Cung, tiến gần hơn đến việc sản xuất bất kỳ loại tế bào nào của người.

Đăng ngày: 06/06/2023
Kính viễn vọng không gian James Webb tiết lộ hình ảnh ngoạn mục của thiên hà xa xôi

Kính viễn vọng không gian James Webb tiết lộ hình ảnh ngoạn mục của thiên hà xa xôi

Kính viễn vọng không gian James Webb ghi lại hình ảnh về một thiên hà xa xôi có tên NGC 5068.

Đăng ngày: 06/06/2023

"Rắn vũ trụ" khổng lồ đang chui vào "lỗ đen quái vật" gần Trái đất nhất

Sáng lên một cách ma quái trong tầm nhìn của đài thiên văn vô tuyến, hàng trăm cấu trúc không thể lý giải có thể là tàn tích của một sự kiện khốc liệt liên quan đến lỗ đen Sagittarius A*

Đăng ngày: 06/06/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News