Đội quân robot tí hon thám hiểm Mặt Trăng

5 robot trông giống chiếc đĩa mỏng, đường kính 12 cm với hai bánh xe sẽ phóng lên không gian trong năm nay để nghiên cứu bề mặt Mặt trăng.

5 robot tí hon dự kiến phóng lên không gian vào tháng 6 năm nay theo dự án Colmena, di chuyển trên bề mặt Mặt trăng và thực hiện những phép đo đạc tinh vi, Reuters hôm 25/2 đưa tin. Đây là lần đầu tiên nhiệm vụ khoa học dạng này được triển khai.

Đội quân robot tí hon thám hiểm Mặt Trăng
Minh họa robot tí hon hoạt động trên Mặt trăng. (Ảnh: UNAM)

Đội quân robot tí hon do nhóm nghiên cứu tại Đại học Tự quản Quốc gia Mexico (UNAM) phát triển và sẽ phối hợp hoạt động như một đàn ong. Trạm đổ bộ Peregrine của công ty Mỹ Astrobotic Technology sẽ mang chúng rời Trái Đất, bắt đầu chuyến bay khoảng 386.000 km tới Mặt trăng.

Trạm đổ bộ dự kiến phóng lên không gian nhờ tên lửa Vulcan của công ty Mỹ United Launch Alliance. Nếu thành công, đây sẽ là trạm đổ bộ đầu tiên của Mỹ đáp xuống Mặt trăng sau gần 50 năm.

"Đây là nhiệm vụ nhỏ để chúng tôi thử nghiệm ý tưởng. Sau đó, chúng tôi sẽ tiến hành các nhiệm vụ khác, đầu tiên là tới Mặt trăng và tiếp theo là các tiểu hành tinh", Gustavo Medina Tanco, nhà khoa học tại UNAM, trưởng nhóm dự án Colmena, cho biết.

Colmena nghĩa là "tổ ong" trong tiếng Tây Ban Nha. Trong chuyến ghé thăm phòng thí nghiệm dụng cụ không gian của UNAM, nhóm dự án Colmena đã thử nghiệm một thiết bị phóng cho các robot. Dự án có sự tham gia của 200 sinh viên hóa học, toán học, vật lý và kỹ thuật.

Các robot được chế tạo từ thép không gỉ, hợp kim titan, nhôm chất lượng cao dành cho các nhiệm vụ không gian. Robot có hai bánh xe với phần thân trông giống chiếc đĩa mỏng, đường kính 12cm. Chúng có thể liên lạc với nhau và với trung tâm chỉ huy ở Trái Đất.

Medina Tanco cho biết, chúng được trang bị để thu thập những khoáng vật Mặt trăng có thể hữu ích cho việc khai thác khoáng sản vũ trụ trong tương lai. Trong nhiệm vụ kéo dài khoảng một tháng, đội quân robot tí hon sẽ lần đầu tiên thực hiện các phép đo nhiệt độ plasma Mặt trăng, điện từ và kích thước hạt đất.

Medina Tanco rất tự hào về nhiệm vụ sắp tới. "Chưa ai từng làm được điều này, không chỉ ở Mexico. Chúng tôi có thể tạo nên sự khác biệt trong công nghệ và hợp tác quốc tế, từ đó hình thành những tổ chức liên kết quan trọng để nghiên cứu khoáng sản hoặc thực hiện các khám phá khoa học khác", ông nói.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Hình ảnh kinh ngạc: Kính viễn vọng bắt được 4,4 triệu

Hình ảnh kinh ngạc: Kính viễn vọng bắt được 4,4 triệu "quái vật" từ lỗ đen tới thiên hà

Các nhà khoa học đã sử dụng Mảng kính viễn vọng vô tuyến tần số thấp LOFAR để lập bản đồ hơn 1/4 bầu trời phía Bắc nhìn từ Trái Đất, tiết lộ hàng loạt quái vật vũ trụ gây choáng váng.

Đăng ngày: 01/03/2022
Thiên thạch nổ ở Nga năm 2013:

Thiên thạch nổ ở Nga năm 2013: "Thần chết" quay lại sau 4,5 tỉ năm

Thiên thạch Chelyabinsk từng gây kinh hoàng khi phát nổ trên bầu trời nước Nga 2013 vừa được chứng minh là có liên quan đến vụ va chạm khổng lồ khiến Trái Đất vỡ nát, hình thành nên Mặt Trăng.

Đăng ngày: 28/02/2022
Gió xoáy kích hoạt cực quang chưa từng thấy trên sao Thổ

Gió xoáy kích hoạt cực quang chưa từng thấy trên sao Thổ

Các nhà thiên văn học lần đầu tiên quan sát thấy hiện tượng cực quang được thúc đẩy bởi các luồng gió xoáy trên bầu khí quyển của sao Thổ.

Đăng ngày: 28/02/2022
Tiểu hành tinh

Tiểu hành tinh "nguy hiểm nhất thập kỷ" không đâm vào Trái đất

Qua quá trình quan sát kỹ lưỡng, các chuyên gia xác định tiểu hành tinh 2022 AE1 rộng 70 m sẽ bay qua cách Trái Đất 10 triệu km năm sau.

Đăng ngày: 28/02/2022
Tàu NASA sẽ tìm mảnh tên lửa đâm vào Mặt trăng

Tàu NASA sẽ tìm mảnh tên lửa đâm vào Mặt trăng

Tàu Lunar Reconnaissance Orbiter sẽ tìm " mồ chôn" mảnh vỡ tên lửa đâm xuống vùng tối Mặt Trăng và theo dõi tác động từ vụ va chạm.

Đăng ngày: 26/02/2022
So với các ngọn núi trên sao Hỏa, ngọn núi cao nhất trên Trái đất chỉ là

So với các ngọn núi trên sao Hỏa, ngọn núi cao nhất trên Trái đất chỉ là "tép riu", tại sao lại như vậy?

Đỉnh núi cao nhất trên Trái đất là đỉnh Everest, và đỉnh cao nhất trên sao Hỏa là đỉnh Olympus. Tuy nhiên khi so sánh với các ngọn núi khác của sao Hỏa thì các ngọn núi trên Trái Đất chỉ là loại " tép riu".

Đăng ngày: 25/02/2022
Vụ va chạm hiếm hoi của các ngôi sao đã chết có thể mang lại một sự sống mới

Vụ va chạm hiếm hoi của các ngôi sao đã chết có thể mang lại một sự sống mới

Giống như chim phượng hoàng, một số ngôi sao có thể bùng nổ sự sống và được mọc lên từ tàn tích “tro bụi” của những ngôi sao đã đi qua trước đó.

Đăng ngày: 25/02/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News