Động cơ có thể giúp máy bay đạt tốc độ Mach 9

Các kỹ sư thử nghiệm thành công một drone ở tốc độ cận âm trang bị động cơ đốt giống tên lửa, có thể đạt vận tốc 11.000km/h khi bay thương mại trong tương lai.


Drone của Venus Aerospace trong chuyến bay thử nghiệm với động cơ RDRE. (Video: Venus Aerospace).

Công ty Venus Aerospace hoàn thành chuyến bay thử nghiệm drone trang bị động cơ tên lửa nổ xoay (RDRE), giúp phương tiện đạt vận tốc cận âm. Trong tương lai, công ty sẽ chế tạo máy bay phản lực thương mại siêu nhanh sử dụng loại động cơ mới này. Trong chuyến bay thử nghiệm diễn ra hôm 24/2, Venus Aerospace đưa mẫu drone dài 2,4m và nặng 136kg bay lên độ cao 3.658m bằng máy bay Aero L-29 Delfín trước khi triển khai phương kiện và kích hoạt RDRE, Live Science hôm 10/4 đưa tin.

Chiếc drone bay 16km ở tốc độ Mach 0,9 (hơn 1.111 km/h), dùng 80% lực đẩy sẵn có của RDRE. Chuyến bay thành công chứng tỏ tính khả thi của động cơ tên lửa nổ xoay và những hệ thống bay đi kèm. Trước đó 3 tuần, Venus Aerospace chứng minh tính khả thi của công nghệ này với thử nghiệm đốt thời gian dài, trong đó các kỹ sư cho thấy động cơ của họ có thể hoạt động suốt chuyến bay, buồng hình khuyên có đường kính khoảng 25,4 cm và sản sinh lực đẩy 544kg.

Công nghệ tên lửa nổ xoay hiệu quả hơn 15% so với động cơ tên lửa thông thường, theo đại diện của Venus Aerospace. Kết quả là theo lý thuyết, với cùng lượng nhiên liệu, máy bay đẩy bằng công nghệ này có thể di chuyển xa hơn so với động cơ thông thường đốt ở áp suất không đổi.

Động cơ có thể giúp máy bay đạt tốc độ Mach 9
Chiếc drone bay 16km ở tốc độ Mach 0,9 (hơn 1.111 km/h).

Chuyến bay thử thành công làm tăng tỷ lệ khả thi về mặt thương mại của bay siêu thanh. Một trong những mục tiêu dài hạn của Venus Aerospace là phát triển máy bay siêu thanh thương mại có thể di chuyển ở tốc độ Mach 9 (11.000 km/h). Để so sánh, máy bay Concorde có thể bay trên Mach 2 (2.500 km/h) trong khi nguyên mẫu Lockheed SR-72 dự kiến bay ở tốc độ trên Mach 6 (7.400 km/h). Một phương tiện Mach 9 có thể bay từ London tới San Francisco trong một giờ.

Tương tự máy bay Concorde rất ồn ào khi cất cánh, hoạt động kích nổ đều của RDRE sẽ khiến máy bay phát ra tiếng ồn cực lớn. Khác với động cơ phản lực thường tăng tốc trơn tru hơn, chu kỳ tăng tốc nhanh lặp lại dựa trên kích nổ liên tục có thể tăng thêm áp lực cho động cơ và cấu trúc hỗ trợ đi kèm.

Do RDRE có thể ứng dụng trong quân sự, Venus Aerospace đang cộng tác với Cơ quan Chỉ đạo các Dự án Nghiên cứu Quốc phòng Tiên tiến (DARPA). Hiện nay, công ty lên kế hoạch thử nghiệm thêm bằng drone. Các kỹ sư đang cân nhắc lắp động cơ RDRE hiện bay trên drone lớn hơn có thể đạt vận tốc nhanh gấp 5 lần âm thanh (6.200km/h).

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Tấm than chì bay lơ lửng: Đột phá bước ngoặt về công nghệ vật liệu

Tấm than chì bay lơ lửng: Đột phá bước ngoặt về công nghệ vật liệu

Ranh giới trong khoa học vật liệu và công nghệ cảm biến đang bị phá vỡ bởi một nghiên cứu kết hợp lực bay lên, khả năng cách nhiệt và phản hồi theo thời gian thực.

Đăng ngày: 11/04/2024
Nguyên mẫu máy bay siêu vượt âm trình làng

Nguyên mẫu máy bay siêu vượt âm trình làng

Startup Mỹ Hermeus hôm 28/3 hé lộ Quarterhorse Mk1, nguyên mẫu máy bay phản lực không người lái tốc độ cao mới, tại nhà máy ở thành phố Atlanta.

Đăng ngày: 07/04/2024
Chế tạo thành công lớp

Chế tạo thành công lớp "áo giáp" loại bỏ 96% virus

Vật liệu có thể được tích hợp vào các thiết bị và bề mặt để ngăn chặn sự lây lan của virus và giảm việc sử dụng chất khử trùng.

Đăng ngày: 06/04/2024
Máy bay cánh liền thân có thể thay thế máy bay Boeing

Máy bay cánh liền thân có thể thay thế máy bay Boeing

Một mẫu máy bay có hình dáng hoàn toàn mới được cấp phép cất cánh trên bầu trời California, hứa hẹn tiết kiệm nhiên liệu và thải ít khí hơn máy bay thông thường.

Đăng ngày: 06/04/2024
Hình ảnh rõ nét nhất về bộ não chúng ta từ siêu máy quét MRI

Hình ảnh rõ nét nhất về bộ não chúng ta từ siêu máy quét MRI

Những triển vọng được mở ra bởi cỗ máy độc đáo này trên thế giới là rất lớn, giúp các nhà khoa học thiết lập các chẩn đoán tốt hơn cho nhiều loại bệnh về não.

Đăng ngày: 05/04/2024
Camera kỹ thuật số lớn nhất thế giới giúp khám phá bí mật về vật chất tối

Camera kỹ thuật số lớn nhất thế giới giúp khám phá bí mật về vật chất tối

Với camera LSST 3.200 megapixel, đài quan sát Vera C. Rubin có thể khám phá những bí mật về vật chất tối và năng lượng tối.

Đăng ngày: 04/04/2024
Tàu bay dạng khí cầu tốc độ 100km/h của Trung Quốc

Tàu bay dạng khí cầu tốc độ 100km/h của Trung Quốc

AS700, tàu bay dân dụng dạng khí cầu có người lái do Trung Quốc tự phát triển, thực hiện thành công chuyến bay bàn giao đầu tiên hôm 30/3.

Đăng ngày: 03/04/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News