Động đất 6,4 độ tấn công Philippines

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ cho biết một trận động đất mới 6,4 độ vừa xảy ra ngày 23/4 tại Tutubigan, Philippines.

Tâm chấn trận động đất mới cách địa điểm xảy ra trận động đất một ngày trước đó ở Manila hàng trăm km về phía Nam.

Lực lượng cứu Philippines hôm 23/4 nỗ lực tìm kiếm hàng chục nạn nhân được cho là đang mắc kẹt dưới một tòa nhà ở Manila sụp đổ một ngày trước đó trong trận động đất mạnh 6,3 độ khiến 11 người thiệt mạng.

Lực lượng cứu hộ đang làm việc tích cực để giải thoát hàng chục nạn nhân bị chôn vùi trong đống đổ nát. Mười một người được xác nhận đã thiệt mạng, theo AP. Tại Manila và nhiều nơi khác, hàng chục người bị thương vì các công trình đổ sập.

Loading...

Sau trận động đất, hơn 400 cơn dư chấn tiếp tục tấn công khu vực này với cường độ mạnh tới 3,4 độ, theo các chuyên gia địa chấn học Philippines.

Trận động đất phá hủy nghiêm trọng một sân bay và khiến người dân địa phương sợ hãi bỏ chạy khỏi các tòa nhà cao tầng. Khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất là tỉnh Pampanga, nơi có hầu hết nạn nhân thiệt mạng, theo quan chức địa phương.

Động đất 6,4 độ tấn công Philippines
Lực lượng cứu hộ tìm kiếm nạn nhân vụ động đất trong đống đổ nát ở tỉnh Pampanga, Philippines. (Ảnh: AP).

Số người chết có thể sẽ tăng lên khi lực lượng cứu hộ rà soát và đánh giá thiệt hại tại các địa điểm bị cô lập, mất điện và mất liên lạc.

Nhân viên cứu hộ phải sử dụng đến cần cẩu và búa khoan để bóc tách đống đổ nát của tòa nhà bốn tầng tại thị trấn Porac, với gần 30 người bị kẹt bên trong. "Đội cứu hộ vẫn nghe thấy tiếng kêu của ít nhất một người còn sống và mắc kẹt dưới tấm bê tông", Thống đốc Pampanga Lilia Pineda nói với các phóng viên.

Trận động đất cũng làm hư hại nhiều nhà thờ hàng trăm năm tuổi của nước này, nơi đông đảo tín đồ Công giáo Philippines đến tham dự Lễ Phục sinh những ngày gần đây.

Cha xứ Roland Moraleja tại thị trấn Porac cho biết nhà thờ Saint Catherine of Alexandria được xây dựng từ thế kỷ 18 đã đổ sập sau trận động đất. "Đó là phần công trình duy nhất còn bảo tồn được từ nhà thờ cũ. Công trình lịch sử giờ đây không còn nữa, nhưng chúng tôi hy vọng có thể xây dựng lại", ông nói với AFP.

Khi trận động đất ập đến, các tòa nhà cao tầng ở thủ đô Manila rung lắc dữ dội, để lại nhiều vết nứt vỡ trên tường. Hàng nghìn khách du lịch bị mắc kẹt sau khi sân bay Clark, cách thủ đô Manila khoảng một giờ lái xe về phía bắc, bị đóng cửa.

Đến ngày 23/4, sân bay này vẫn chưa hoạt động trở lại vì lực lượng chức năng vẫn đang đánh giá thiệt hại nặng nề ở khu vực chờ và tháp kiểm soát không lưu.

Dani Justo, huấn luyện viên võ thuật, nói với AFP rằng cô đang ở nhà, khu vực phía nam Manila, khi trận động đất xảy ra.

"Quần áo treo trên dây phơi của chúng tôi lắc lư rất dữ dội. Shih tzu (con chó) của tôi ngã lăn xuống đất", cô nói thêm.

Philippines vốn nằm trên "Vành đai lửa" Thái Bình Dương, vòng cung địa chấn vẫn hoạt động mạnh kéo dài từ Nhật Bản qua Đông Nam Á và lưu vực Thái Bình Dương.

Vào năm 2013, trận động đất dữ dội tấn công các tỉnh Cebu và Bohol ở miền Trung Philippines, khiến hơn 200 người thiệt mạng.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Người chết sắp được mai táng kiểu

Người chết sắp được mai táng kiểu "phân rã tự nhiên" ở Washington

Người dân của bang Washington có thể sẽ là những người đầu tiên ở Mỹ được phép xử lý thi thể người chết theo kiểu phân rã tự nhiên hoặc thủy táng trong dung dịch kiềm để hạn chế gây hại cho môi trường.

Đăng ngày: 23/04/2019
2019 sẽ là năm nóng nhất trong lịch sử: Chúng ta đối mặt với hiểm họa thời tiết nào?

2019 sẽ là năm nóng nhất trong lịch sử: Chúng ta đối mặt với hiểm họa thời tiết nào?

Siêu bão khó lường, hạn hán, sóng nhiệt... tất cả đều tác động mạnh mẽ đến sức khỏe con người và môi trường.

Đăng ngày: 22/04/2019
Không khí ô nhiễm khiến con người muốn... phạm tội

Không khí ô nhiễm khiến con người muốn... phạm tội

Các nghiên cứu khoa học mới phát hiện không khí ô nhiễm không chỉ gây tử vong, nó còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tâm thần của con người.

Đăng ngày: 20/04/2019
Biến đổi khí hậu khiến gấu trắng Bắc Cực đi lạc 700km kiếm thức ăn

Biến đổi khí hậu khiến gấu trắng Bắc Cực đi lạc 700km kiếm thức ăn

Các nhà hoạt động bảo vệ môi trường đã đổ lỗi cho biến đổi khí hậu, khi con gấu gầy gò được phát hiện đi lạc khỏi nơi ở ban đầu tận 700km để kiếm thức ăn.

Đăng ngày: 19/04/2019
Ô nhiễm ánh sáng làm hỏng tầm nhìn của các nhà thiên văn học

Ô nhiễm ánh sáng làm hỏng tầm nhìn của các nhà thiên văn học

Theo một nghiên cứu mới đây của Chiến dịch bảo vệ nông thôn nước Anh (CPRE), ô nhiễm sánh sáng khiến chỉ có một phần hai số người ở Anh có thể nhìn...

Đăng ngày: 18/04/2019
Lần đầu tiên Việt Nam xây đường từ rác thải nhựa

Lần đầu tiên Việt Nam xây đường từ rác thải nhựa

Đoạn đường giao thông thử nghiệm dài 1km, tại Hải Phòng. Rác thải nhựa được sử dụng trong dự án chủ yếu là bao bì nhựa dẻo đã qua sử dụng.

Đăng ngày: 18/04/2019
Lần đầu tiên phát hiện các hạt nhựa siêu nhỏ microplastic trong phân người

Lần đầu tiên phát hiện các hạt nhựa siêu nhỏ microplastic trong phân người

Theo báo cáo gần đây của Cơ quan môi trường Áo thì họ đã lần đầu tiên phát hiện các hạt nhựa siêu nhỏ ở trong các mẫu phân của con người.

Đăng ngày: 17/04/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News