Động đất 6 độ gây sập nhà ở Indonesia, ít nhất ba người chết
Các nạn nhân thiệt mạng khi những tòa nhà đổ sập trong trận động đất ở độ sâu 10km xảy ra sáng nay ngoài khơi đảo Java và Bali.
"Trận động đất xảy ra sáng sớm nay khi mọi người đang ngủ nên họ không có thời gian sơ tán", phát ngôn viên Cơ quan Giảm nhẹ Thiên tai Quốc gia Indonesia Sutopo Purwo Nugroho nói, theo AFP.
Số liệu của Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ cho thấy động đất mạnh 6 độ và tâm chấn ở độ sâu 10km, cách Biển Bali khoảng 40km về phía cực đông của đảo Java và được cảm nhận ở Denpasar trên đảo nghỉ mát Bali.
"Trận động đất không kích hoạt sóng thần", người đứng đầu cơ quan địa lý của Indonesia cho biết, trong khi Nugroho cũng khẳng định thiệt hại do động đất không diễn ra trên diện rộng.

Động đất xảy ra ngoài khơi đảo Java và Bali của Indonesia sáng 11/10. (Ảnh: USGS).
Ít nhất ba người ở Sumenep, Đông Java thiệt mạng vì các tòa nhà sập. Những người dân ở Surabaya, thủ phủ của tỉnh Đông Java, cách thị trấn gần tâm chấn Situbondo khoảng 200km, cũng cảm nhận được rung chấn. "Tôi cảm thấy rung chấn trong khoảng 10 giây. Mọi người đang ngủ và bị đánh thức", nhân chứng Tonny Akbar Mahendro nói.
"Trận động đất khá mạnh và kéo dài", Davy, một phụ nữ đang trú ẩn tại bãi đậu xe của khách sạn Bali, cho biết.
Các cuộc họp thường niên của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) sẽ diễn ra tại Bali trong tuần này. Các nhà tổ chức thông báo trận động đất "không gây ra thiệt hại đáng kể hoặc bất kỳ sự gián đoạn cho các cuộc họp".
Một số khách tại khách sạn ở Nusa Dua, phía nam sân bay quốc tế của Bali, nhanh chóng tháo chạy khi chấn động làm rung chuyển tòa nhà. "Trận động đất rất lớn. Tôi lập tức tỉnh dậy và đưa con nhỏ ra khỏi nhà. Tất cả hàng xóm của tôi cũng đang chạy", nhân chứng Ni Komang Sudiani nhớ lại.
Trận động đất mới nhất xảy ra sau trận động đất 7,5 độ kích hoạt sóng thần cao 6m tràn vào thành phố Palu và thị trấn Donggala ở tỉnh Trung Sulawesi, Indonesia. Nhà chức trách cho biết hơn 2.000 người đã thiệt mạng, khoảng 5.000 người vẫn mất tích, 82.000 người phải sơ tán và 67.000 ngôi nhà bị phá hủy hoặc hư hại.
Indonesia là một trong những quốc gia dễ bị thiên tai nhất trên thế giới do nằm trên Vành đai lửa Thái Bình Dương, nơi các mảng kiến tạo va chạm và động đất thường xuyên xảy ra. Hồi tháng 7 và 8, một loạt trận động đất xảy ra trên đảo Lombok, đông Indonesia khiến hơn 550 người thiệt mạng.
Bí ẩn thác nước chảy vào "Chiếc ấm của Quỷ dữ"
Thác nước đôi Devil’s Kettle, thuộc bang Minnesota, Hoa Kỳ, có một dòng chảy vào hồ Superior; tuy nhiên, điểm đến của dòng kia đến bây giờ vẫn còn là một ẩn số của thiên nhiên…
Lốc xoáy làm tốc mái hàng trăm ngôi nhà ở Quảng Nam
Theo thống kê sơ bộ của UBND xã đại Hồng (huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam), số người bị thương trong vụ lốc xoáy, mưa đá chiều 14/4 lên đến 17 người, hơn 500 nhà bị sụp và tốc mái hoàn toàn, 10 nhà dân đã bị sập hoàn toàn.
Khu rừng dưới nước tuyệt đẹp ở Kazakhstan
Hồ nước Kaindy dài 400m ở Kazakhstan có một vẻ đẹp rất đặc biệt với một khu rừng kỳ lạ mọc dưới đáy hồ.
Núi lửa lớn nhất thế giới ở Hawaii có dấu hiệu "thức giấc"
Ngọn núi lửa lớn nhất thế giới Mauna Loa ở tiểu bang Hawaii của Mỹ có dấu hiệu phun trào trở lại.
Động đất là gì? Động đất được hình thành như thế nào?
Động đất là hiện tượng rung động đột ngột của vỏ Trái đất, mạnh hay yếu tuỳ từng trận (xác định bằng độ Richter).
Sấm sét là gì? Tại sao có sấm sét?
Một hiện tượng thiên nhiên đặc biệt phổ biến xảy ra ở khắp mọi nơi trên trái đất của chúng ta, đó là sấm sét. Nó là một luồng điện cực mạnh và sẵn sàng phá hủy mọi thứ mà nó phóng xuống.


