Động đất ở Marocco khiến mặt đất xê dịch 15cm

Trận động đất mạnh 6,8 độ xảy ra ở phía tây Morocco tuần trước làm mặt đất xê dịch 15 cm theo dữ liệu vệ tinh.

Kết quả đo từ vệ tinh hé lộ mức độ xê dịch của mặt đất gây ra bởi trận động đất 6,8 độ ở Morocco tuần trước khiến gần 3.000 người thiệt mạng. Trận động đất xảy ra ở vùng nông thôn trên dãy núi Atlas cách thành phố Marrakech khoảng 75km vào tối hôm 8/9. Theo Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA), khu vực này nằm ở ranh giới giữa hai mảng kiến tạo châu Âu và châu Phi, dẫn đến khu vực dễ bị ảnh hưởng bởi động đất.


Hình ảnh biểu thị mức độ xê dịch mặt đất do động đất Morocco vào tháng 9/2023. (Ảnh: Copernicus)

Các phép đo radar do hai vệ tinh Sentinel-1 của châu Âu tiến hành trước và sau thảm họa hé lộ hai mảng kiến tạo xê dịch nhiều tới đâu trong động đất. Theo BBC, mặt đất bị đẩy lên tới 15 cm, trong khi nhiều chỗ khác bị lún xuống 10cm. Trận động đất phá hủy toàn bộ nhiều ngôi làng, chôn vùi các gia đình trong đống đổ nát. Ảnh chụp từ vệ tinh giúp các nhà khoa học và đội cứu hộ đánh giá tình huống và nguy cơ xảy ra rung chấn sau đó.

"Các vệ tinh quay quanh Trái đất có khả năng độc đáo, không chỉ cung cấp góc quan sát rộng về khu vực bị ảnh hưởng mà cả thông tin chi tiết", Simonetta Cheli, giám đốc Chương trình Quan sát Trái đất của ESA, thông báo. "Do nhiệm vụ Copernicus Sentinel-1 trang bị một radar, nó có thể nhìn xuyên qua những đám mây và thường dùng để lập bản đồ lũ lụt nghiêm trọng. Trong trường hợp động đất ở Morocco, giá trị của nhiệm vụ là đo mức độ xê dịch mặt đất, thông tin rất quan trọng sau khi khủng hoảng qua đi và công tác phục hồi bắt đầu".

Hai bức ảnh dùng để tạo ra hình giao thoa thể hiện mức độ xê dịch mặt đất được chụp hôm 30/8 (hơn một tuần trước khi động đất xảy ra) và 11/9 (3 ngày sau thảm họa).

TIN CŨ HƠN
Băng trên đỉnh Alps biến mất, nhiều hài cốt người và xác máy bay lộ ra

Băng trên đỉnh Alps biến mất, nhiều hài cốt người và xác máy bay lộ ra

Hầu hết sông băng trên khắp thế giới đang thu hẹp dần do biến đổi khí hậu, nhưng tình trạng này diễn ra đặc biệt nghiêm trọng ở dãy Alps, nơi được coi là nóc nhà châu Âu.

Đăng ngày: 23/04/2026
Tại sao nhiệt độ cao khiến máy bay khó cất cánh?

Tại sao nhiệt độ cao khiến máy bay khó cất cánh?

Nhiệt độ gia tăng trên Trái đất đang khiến máy bay khó cất cánh hơn ở một số sân bay, đặt ra thách thức khác cho ngành hàng không dân dụng.

Đăng ngày: 22/04/2026
Hồ

Hồ "kỳ lạ" nhất thế giới: Ở nơi lạnh nhất Nam Cực, dù âm 50 độ vẫn không thể đóng băng

Các nhà khoa học vẫn luôn băn khoăn rằng hồ Don Juan ở nơi lạnh và khô nhất của Nam Cực nhưng dù nhiệt độ xuống âm 50 độ C nước hồ vẫn không hề bị đóng băng.

Đăng ngày: 16/04/2026
Cảnh tượng kinh hoàng từ bên trong mắt bão

Cảnh tượng kinh hoàng từ bên trong mắt bão

Những thước phim được quay bởi "thợ săn bão" cho thấy sự khủng khiếp của bão Lee tại bờ Đông nước Mỹ.

Đăng ngày: 14/04/2026
Thời điểm nào trong ngày có không khí trong lành nhất?

Thời điểm nào trong ngày có không khí trong lành nhất?

Nhiều người cho rằng, trong một ngày buổi sáng sớm là lúc không khí trong lành nhất. Trên thực tế, điều này hoàn toàn trái ngược, buổi sáng sớm chính là thời điểm không khí ít trong lành nhất. Thời tiết vào b

Đăng ngày: 09/04/2026
Đảo rắn Brazil - nơi kinh hoàng nhất thế giới

Đảo rắn Brazil - nơi kinh hoàng nhất thế giới

Đảo rắn tại Brazil sở hữu vẻ đẹp tựa thiên đường nhưng với gần 400.000 con rắn độc bậc nhất thế giới vừa là nỗi sợ, vừa kích thích sự hiếu kỳ của du khách ưa mạo hiểm.

Đăng ngày: 05/04/2026
Tại sao lại có mưa đá, cách phòng tránh mưa đá

Tại sao lại có mưa đá, cách phòng tránh mưa đá

Tại sao lại có mưa đá và có cách nào dự đoán cũng như phòng tránh mưa đá không? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc trên cho bạn.

Đăng ngày: 03/04/2026
Khoa Học News