Động đất ở Marocco khiến mặt đất xê dịch 15cm
Trận động đất mạnh 6,8 độ xảy ra ở phía tây Morocco tuần trước làm mặt đất xê dịch 15 cm theo dữ liệu vệ tinh.
Kết quả đo từ vệ tinh hé lộ mức độ xê dịch của mặt đất gây ra bởi trận động đất 6,8 độ ở Morocco tuần trước khiến gần 3.000 người thiệt mạng. Trận động đất xảy ra ở vùng nông thôn trên dãy núi Atlas cách thành phố Marrakech khoảng 75km vào tối hôm 8/9. Theo Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA), khu vực này nằm ở ranh giới giữa hai mảng kiến tạo châu Âu và châu Phi, dẫn đến khu vực dễ bị ảnh hưởng bởi động đất.

Hình ảnh biểu thị mức độ xê dịch mặt đất do động đất Morocco vào tháng 9/2023. (Ảnh: Copernicus)
Các phép đo radar do hai vệ tinh Sentinel-1 của châu Âu tiến hành trước và sau thảm họa hé lộ hai mảng kiến tạo xê dịch nhiều tới đâu trong động đất. Theo BBC, mặt đất bị đẩy lên tới 15 cm, trong khi nhiều chỗ khác bị lún xuống 10cm. Trận động đất phá hủy toàn bộ nhiều ngôi làng, chôn vùi các gia đình trong đống đổ nát. Ảnh chụp từ vệ tinh giúp các nhà khoa học và đội cứu hộ đánh giá tình huống và nguy cơ xảy ra rung chấn sau đó.
"Các vệ tinh quay quanh Trái đất có khả năng độc đáo, không chỉ cung cấp góc quan sát rộng về khu vực bị ảnh hưởng mà cả thông tin chi tiết", Simonetta Cheli, giám đốc Chương trình Quan sát Trái đất của ESA, thông báo. "Do nhiệm vụ Copernicus Sentinel-1 trang bị một radar, nó có thể nhìn xuyên qua những đám mây và thường dùng để lập bản đồ lũ lụt nghiêm trọng. Trong trường hợp động đất ở Morocco, giá trị của nhiệm vụ là đo mức độ xê dịch mặt đất, thông tin rất quan trọng sau khi khủng hoảng qua đi và công tác phục hồi bắt đầu".
Hai bức ảnh dùng để tạo ra hình giao thoa thể hiện mức độ xê dịch mặt đất được chụp hôm 30/8 (hơn một tuần trước khi động đất xảy ra) và 11/9 (3 ngày sau thảm họa).
Sóng biển đóng vai trò quan trọng trong việc bẫy khí nhà kính
Trong nhiều thập kỷ qua, các nhà khoa học đã nghiên cứu ảnh hưởng của các đại dương trên thế giới trong việc hấp thụ khí nhà kính.
Cố đô Campuchia suy tàn vì hạn hán
Những đợt hạn hán nghiêm trọng là một trong những nguyên nhân khiến Angkor, thành phố lớn nhất thế giới trong thời kỳ trước cách mạng công nghiệp, suy tàn và biến mất.
Dùng vật liệu nào lợp mái để phòng tránh mưa đá tốt nhất?
Mới đây, mưa đá tại các tỉnh phía Bắc như Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Sơn La, Cao Bằng và Yên Bái khiến người chết, hàng nghìn nhà cửa bị hư hại.
Nhà khoa học tìm ra cách tái chế chai nhựa thành dầu diezel
Các nhà khoa học vừa tìm ra phương pháp mới để biến chất thải nhựa thành nhiên liệu lỏng. Đây là cách sử dụng ít nhiên liệu hơn so với các phương pháp trước đó và tạo ra sản phẩm cuối cùng có chất lượng tốt hơn.
Động đất ở Nghệ An
3h sáng nay tại huyện Yên Thành (Nghệ An) xảy ra trận động đất mạnh 3,8 độ richter. Nhiều người dân trong khu vực...
Vỏ Trái đất bất ổn theo thời gian
“Kết quả nghiên cứu của chúng tôi đã thách thức quan niệm cho rằng tốc độ di chuyển của các đĩa kiến tạo ổn định theo thời gian”, theo Phys.Org dẫn lời Kent Condie, giáo sư của Viện Mỏ và Công nghệ New Mexico (Mỹ).


