Động đất Thổ Nhĩ Kỳ tạo ra gần 100 triệu mét khối gạch vụn

Các trận động đất ở xảy ra Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng 2 đã tạo ra khoảng 100 triệu mét khối gạch vụn, theo ước tính của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc.

Trận động đất vào sáng 6/2 với tâm chấn ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ đã khiến hơn 160.000 tòa nhà ở nước này và miền Bắc Syria đổ sập hoặc hư hại nghiêm trọng.


Những tòa nhà đổ sập này tạo ra 100 triệu m3 gạch vụn. (Ảnh: AP)

Những tòa nhà đổ sập này tạo ra 100 triệu m3 gạch vụn, bê tông, thép và các vật liệu xây dựng khác, đủ để bao phủ một nửa thủ đô Washington của Mỹ trong đống đổ nát cao 1 mét, theo ước tính của Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP).

Lượng gạch vụn này cũng lớn hơn nhiều so với các thảm họa thiên nhiên trong 10 năm gần đây. Cụ thể, khối lượng gạch vụn từ thảm họa động đất Nepal năm 2015 là 27 triệu m3, động đất Haiti năm 2010 là 10 triệu m3, bão Dorian năm 2019 là 1,7 triệu m3, sóng thần Indonesia năm 2004 là 1 triệu m3, bão Haiyan năm 2013 ở Philippines là 760.000m3.

Christine Goulet, Giám đốc Trung tâm khoa học động đất thuộc Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS), cho biết, các trận động đất cường độ mạnh và cấu trúc cơ sở hạ tầng yếu tại các khu vực bị ảnh hưởng đã góp phần tạo ra lượng gạch vụn lớn. Trận động đất hồi tháng 2 là trận mạnh nhất tấn công Thổ Nhĩ Kỳ từ năm 1939.

"Số lượng nhà sập thật đáng kinh ngạc", ông Goulet nói. "Một thành phố không thể mọc lên trong một ngày, mà gồm nhiều tòa nhà được xây trong nhiều thập kỷ theo các tiêu chuẩn và phương pháp khác nhau".

Theo ông Goulet, một số tòa nhà dễ bị sập trong trận động đất mạnh như vậy, nhưng số lượng đáng lẽ không nhiều đến thế, nhất là những tòa mới xây.

Khu vực bị ảnh hưởng động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ là nơi có rất nhiều di tích lịch sử - văn hóa. Và rất nhiều trong số này giờ chỉ còn là một phần của 100 triệu m3 gạch vụn sau động đất.

Trận động đất hôm 6/2 khiến hơn 50.000 người ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria thiệt mạng. Cơ quan Phát triển Liên hợp quốc ước tính, 1,5 triệu người ở Thổ Nhĩ Kỳ bị mất nhà ở và cần xây khoảng 500.000 ngôi nhà mới. Các chuyên gia kinh tế nhận định, Ankara cần tới 100 tỷ USD để tái thiết nhà ở và hạ tầng công cộng sau động đất.

TIN CŨ HƠN
Bí ẩn thác nước chảy vào

Bí ẩn thác nước chảy vào "Chiếc ấm của Quỷ dữ"

Thác nước đôi Devil’s Kettle, thuộc bang Minnesota, Hoa Kỳ, có một dòng chảy vào hồ Superior; tuy nhiên, điểm đến của dòng kia đến bây giờ vẫn còn là một ẩn số của thiên nhiên…

Đăng ngày: 17/02/2026
Hình ảnh trên bầu trời Thổ Nhĩ Kỳ khiến cả thế giới chú ý

Hình ảnh trên bầu trời Thổ Nhĩ Kỳ khiến cả thế giới chú ý

Đám mây kỳ lạ với hình dạng hiếm gặp, trông giỗng như đĩa bay trở thành tâm điểm chú ý sau khi xuất hiện tại Bursa, Thổ Nhĩ Kỳ.

Đăng ngày: 16/02/2026
Lốc xoáy làm tốc mái hàng trăm ngôi nhà ở Quảng Nam

Lốc xoáy làm tốc mái hàng trăm ngôi nhà ở Quảng Nam

Theo thống kê sơ bộ của UBND xã đại Hồng (huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam), số người bị thương trong vụ lốc xoáy, mưa đá chiều 14/4 lên đến 17 người, hơn 500 nhà bị sụp và tốc mái hoàn toàn, 10 nhà dân đã bị sập hoàn toàn.

Đăng ngày: 15/02/2026
Tìm hiểu về bảng phân loại cấp độ gió và sóng ở Việt Nam

Tìm hiểu về bảng phân loại cấp độ gió và sóng ở Việt Nam

Dưới đây là bảng phân loại cấp gió và sóng ở Việt Nam, mời các bạn cùng tham khảo.

Đăng ngày: 14/02/2026
Hồ nước xanh mệnh danh

Hồ nước xanh mệnh danh "long cung" ở Trung Quốc ẩn giấu bí mật về tập tục cổ xưa lạc hậu

Lời kể của bà lão trong thôn đã vén màn lịch sử đen tối nằm bên dưới động nước xanh ngắt một màu.

Đăng ngày: 13/02/2026
Khu rừng dưới nước tuyệt đẹp ở Kazakhstan

Khu rừng dưới nước tuyệt đẹp ở Kazakhstan

Hồ nước Kaindy dài 400m ở Kazakhstan có một vẻ đẹp rất đặc biệt với một khu rừng kỳ lạ mọc dưới đáy hồ.

Đăng ngày: 11/02/2026
Núi lửa lớn nhất thế giới ở Hawaii có dấu hiệu

Núi lửa lớn nhất thế giới ở Hawaii có dấu hiệu "thức giấc"

Ngọn núi lửa lớn nhất thế giới Mauna Loa ở tiểu bang Hawaii của Mỹ có dấu hiệu phun trào trở lại.

Đăng ngày: 08/02/2026
Khoa Học News