Hơn 100 vụ lở đất xảy ra ở Thổ Nhĩ Kỳ sau động đất

Các nhà khoa học sử dụng ảnh vệ tinh để xác định vị trí lở đất sau trận động đất mạnh tàn phá Thổ Nhĩ Kỳ vào đầu tháng 2.

Hơn 100 vụ lở đất xảy ra ở Thổ Nhĩ Kỳ sau động đất
Một số vị trí lở đất ở Thổ Nhĩ Kỳ trong ảnh chụp từ vệ tinh Landsat 9. (Ảnh: Sci Tech Daily)

Hai trận động đất mạnh 7,8 và 7,5 độ làm rung chuyển nhiều khu vực ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria vào ngày 6/2/2023, gây ra thiệt hại trên diện rộng. Trong vài ngày sau khi động đất xảy ra, những trận lở đất mới có thể nhìn thấy rõ trong ảnh vệ tinh.

Đội ngũ chuyên gia ở Trung tâm bay vũ trụ Goddard của NASA xác định hơn 100 vụ lở đất tại Thổ Nhĩ Kỳ, sử dụng dữ liệu độ phân giải cao từ Planet Labs. Dữ liệu lở đất nằm trong bản đồ cung cấp cho tổ chức phi lợi nhuận World Central Kitchen để trợ giúp vận chuyển lương thực và nước uống cho nạn nhân động đất.

Loading...

Thiết bị Operational Land Imager-2 (OLI-2) trên vệ tinh Landsat 9 chụp ảnh một cụm lở đất nhỏ dọc thung lũng phía đông làng Sarıseki, Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 14/2/2023. Cũng trong ngày 14/2, một phi hành gia trên Trạm Vũ trụ Quốc tế chụp ảnh vụ lở đất ở hẻm núi gần İslahiye, thị trấn tại tỉnh Gaziantep phía đông nam Thổ Nhĩ Kỳ. İslahiye là một trong vài thị trấn và thành phố có số lượng lớn nhà cửa bị phá hủy do động đất.

Đài quan sát Trái đất của NASA chia sẻ bức ảnh của thành viên phi hành đoàn Expedition 68 sau khi đã xử lý màu để tăng độ tương phản. Bức ảnh được chụp bằng máy ảnh kỹ thuật số Nikon D5 với ống kính 1150mm. Thông qua Đài quan sát Trái đất, các phi hành gia thường chụp và chia sẻ những bức ảnh Trái đất có giá trị lớn đối với nghiên cứu khoa học.

Chương trình Earth Applied Sciences Disasters của NASA cũng đang theo dõi động đất và hậu quả cũng như chia sẻ bản đồ, dữ liệu và kiến thức khoa học với nhiều cơ quan và tổ chức để hỗ trợ nỗ lực cứu hộ và đánh giá rủi ro.

Sạt lở đất là sự di chuyển của một khối đá, một tầng đất, những khối mãnh vụn của đất đá rời rạc nhau. Trượt xuống một con dốc trên triền núi, đồi, thậm chí một địa tầng. Tuỳ theo cấp độ, sạt lở đất có thể gây nguy hại cho các công trình và tính mạng của con người.
Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Vách đá trắng trên đèo Mã Pí Lèng: Có gì mà dân du lịch bụi gọi là

Vách đá trắng trên đèo Mã Pí Lèng: Có gì mà dân du lịch bụi gọi là "chỗ ngủ view ngàn sao"?

Nằm ở độ cao 1700m, vách đá trắng dần trở thành điểm đến yêu thích của những tín đồ du lịch bụi tới cắm trại và ngủ lại qua đêm.

Đăng ngày: 28/02/2023
Nơi được mệnh danh

Nơi được mệnh danh "Đảo Quỷ": Duy nhất 1 phụ nữ giữa "rừng" nam giới là tội phạm

Giulia Manca là một phụ nữ sống một mình trên đảo Piana trong quần đảo Maddalena ở phía bắc Sardinia, Italy.

Đăng ngày: 28/02/2023
Lại động đất gây sập hàng chục tòa nhà, khiến ít nhất 70 người thương vong ở Thổ Nhĩ Kỳ

Lại động đất gây sập hàng chục tòa nhà, khiến ít nhất 70 người thương vong ở Thổ Nhĩ Kỳ

Động đất mạnh 5,6 độ làm sập nhiều tòa nhà tại thành phố Malatya, đông nam Thổ Nhĩ Kỳ, khiến ít nhất một người chết và 69 người bị thương.

Đăng ngày: 28/02/2023

"Mưa cá" trút xuống thị trấn Lajamanu ở Australia

Những con cá chẽm tương đối lớn trút xuống thị trấn Lajamanu ở rìa sa mạc cùng với cơn mưa lớn.

Đăng ngày: 27/02/2023
Nơi an toàn cuối cùng cho động vật trước loại hóa chất độc hại này

Nơi an toàn cuối cùng cho động vật trước loại hóa chất độc hại này

Nam Cực là châu lục duy nhất, nơi các động vật sinh sống tại đây được an toàn trước loại hóa chất đặc biệt nguy hiểm.

Đăng ngày: 25/02/2023
Cuối tuần miền Bắc lại đón không khí lạnh

Cuối tuần miền Bắc lại đón không khí lạnh

Một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống miền Bắc khiến các tỉnh Bắc bộ mưa rào rải rác và giông từ thứ 6, ngày 24/2.

Đăng ngày: 23/02/2023
Các nhà khoa học đưa ra cảnh báo đáng lo từ Nam Cực

Các nhà khoa học đưa ra cảnh báo đáng lo từ Nam Cực

Trung tâm Dữ liệu băng tuyết quốc gia (NSIDC) của Mỹ hôm 16-2 công bố báo cáo mới, theo đó diện tích băng biển ở Nam Cực đã giảm xuống chỉ còn 1,91 triệu km2 trong tuần này.

Đăng ngày: 22/02/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News