Chuyên gia dự đoán đúng thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo về trận địa chấn lớn tiếp theo

Frank Hoogerbeets – nhà địa chấn học từng dự đoán đúng về thảm kịch động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ - dự báo một trận động đất với độ mạnh tương tự sẽ xảy ra vào cuối tuần tại Bờ Tây nước Mỹ.

"Chúng ta không thể biết chắc chắn, nhưng tuần đầu tiên của tháng 3 sẽ cực kỳ quan trọng. Chúng ta có thể chứng kiến các trận động đất mạnh hơn 7 hoặc 8 độ", nhà nghiên cứu cho biết trong một video phân tích mới.


Cảnh đổ nát sau trận động đất tại Adiyaman, Thổ Nhĩ Kỳ, ngày 23/2/2023. (Ảnh: THX/TTXVN)

Nhà địa chấn học người Hà Lan giải thích sự hội tụ của các mảng vật chất hành tinh có thể dẫn đến một hoạt động địa chấn rất lớn vào ngày 3 - 4/3.

Theo nhà nghiên cứu đang làm việc tại Cơ quan Khảo sát Hình học Hệ Mặt trời (SSGEOS), sự chuyển dịch của các mảng vật chật cũng có thể dẫn đến một trận động đất siêu lớn vào cuối tuần này, với sức mạnh tiềm tàng của trận động đất có thể đạt tới 8 độ.

Ông Hoogerbeets chỉ ra Bờ Tây nước Mỹ là nơi đầu tiên cận kề với nguy hiểm. Các khu vực phía Bắc của Nhật Bản, Philippines, Indonesia và quần đảo Kamchatka và Kuril của Nga cũng được cho là có nguy cơ.

Ngày 3/2, nhà địa chấn học Frank Hoogerbeets đã đăng tải một nội dung lên mạng xã hội Twitter, cảnh báo về một trận động đất mạnh 7,5 độ hoặc lớn hơn xảy ra tại Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Ba hôm sau, dự đoán đã trở thành hiện thực và thảm họa động đất thế kỷ này đã gây ra thiệt hại to lớn đối với hai quốc gia.

Các trận động đất với cường độ mạnh xảy ra vào ngày 6/2 đã cướp đi sinh mạng của hơn 50.000 người và dự đoán số người chết tiếp tục gia tăng do nhiều thi thể mắc kẹt trong những đống đổ nát chưa được đưa lên.

TIN CŨ HƠN
Những tờ báo in biến thành thảm hoa ở Nhật

Những tờ báo in biến thành thảm hoa ở Nhật

Từ lâu Nhật Bản đã luôn nổi tiếng với các phát minh độc đáo và đột phá nhằm bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, từ một tờ báo mà có thể mọc lên 1 cây xanh thì chắc hẳn rất ít người nghĩ tới.

Đăng ngày: 07/05/2026
Sấm sét là gì? Tại sao có sấm sét?

Sấm sét là gì? Tại sao có sấm sét?

Một hiện tượng thiên nhiên đặc biệt phổ biến xảy ra ở khắp mọi nơi trên trái đất của chúng ta, đó là sấm sét. Nó là một luồng điện cực mạnh và sẵn sàng phá hủy mọi thứ mà nó phóng xuống.

Đăng ngày: 06/05/2026
Dùng vật liệu nào lợp mái để phòng tránh mưa đá tốt nhất?

Dùng vật liệu nào lợp mái để phòng tránh mưa đá tốt nhất?

Mới đây, mưa đá tại các tỉnh phía Bắc như Hà Giang, Lào Cai, Lai Châu, Sơn La, Cao Bằng và Yên Bái khiến người chết, hàng nghìn nhà cửa bị hư hại.

Đăng ngày: 05/05/2026
Tìm thấy

Tìm thấy "mây hang động" hiếm thấy ở Trung Quốc

Các nhà thám hiểm đã phát hiện ra một loại khoáng thể tự nhiên đặc biệt trong hang động Xiniuyan ở huyện Vũ Tuyên, khu tự trị Quảng Tây.

Đăng ngày: 01/05/2026
Băng trên đỉnh Alps biến mất, nhiều hài cốt người và xác máy bay lộ ra

Băng trên đỉnh Alps biến mất, nhiều hài cốt người và xác máy bay lộ ra

Hầu hết sông băng trên khắp thế giới đang thu hẹp dần do biến đổi khí hậu, nhưng tình trạng này diễn ra đặc biệt nghiêm trọng ở dãy Alps, nơi được coi là nóc nhà châu Âu.

Đăng ngày: 23/04/2026
Tại sao nhiệt độ cao khiến máy bay khó cất cánh?

Tại sao nhiệt độ cao khiến máy bay khó cất cánh?

Nhiệt độ gia tăng trên Trái đất đang khiến máy bay khó cất cánh hơn ở một số sân bay, đặt ra thách thức khác cho ngành hàng không dân dụng.

Đăng ngày: 22/04/2026
Hồ

Hồ "kỳ lạ" nhất thế giới: Ở nơi lạnh nhất Nam Cực, dù âm 50 độ vẫn không thể đóng băng

Các nhà khoa học vẫn luôn băn khoăn rằng hồ Don Juan ở nơi lạnh và khô nhất của Nam Cực nhưng dù nhiệt độ xuống âm 50 độ C nước hồ vẫn không hề bị đóng băng.

Đăng ngày: 16/04/2026
Khoa Học News