Động vật lười biếng có nguy cơ tuyệt chủng ít hơn

Những loài sử dụng nhiều năng lượng nhất trong đời sống hàng ngày sẽ chết nhanh hơn động vật dùng ít năng lượng, theo các nhà sinh vật tiến hóa.

Các nhà khoa học nghiên cứu gần 300 động vật thân mềm sống và chết ở Đại Tây Dương trong 5 triệu năm qua phát hiện mức độ trao đổi chất cao quyết định loài nào sẽ tuyệt chủng, theo Guardian. Ốc biển, sên biển, trai và điệp đốt cháy nhiều năng lượng nhất trong đời sống hàng ngày nhiều khả năng chết sớm hơn các loài họ hàng dùng ít năng lượng hơn, đặc biệt khi chúng sống ở môi trường đại dương.


Các loài có tỷ lệ trao đổi chất thấp có khả năng sống sót cao hơn. (Ảnh: Alamy).

Dù nguyên nhân tuyệt chủng rất đa dạng và phức tạp, nghiên cứu xuất bản hôm qua trên tạp chí Proceedings of the Royal Society B phát hiện mối liên hệ mới giữ tỷ lệ động vật sử dụng năng lượng để phát triển và duy trì các mô trong cơ thể với thời gian chúng tồn tại trên Trái Đất. "Tỷ lệ trao đổi chất càng thấp, khả năng sống sót của các loài càng cao hơn", Bruce Lieberman, giáo sư sinh thái và sinh vật học tiến hóa ở Đại học Kansas, người đứng đầu nghiên cứu, cho biết.

Các nhà khoa học kiểm tra 299 loài động vật chân bụng như ốc và sên, và động vật hai mảnh vỏ gồm trai và điệp sống ở phía tây Đại Tây Dương trong khoảng thời gian từ thế Thượng Tân cách đây hơn 5 triệu năm đến ngày nay. Khi nhóm nghiên cứu tính toán tỷ lệ trao đổi chất của mỗi loài, họ nhận thấy năng lượng 178 loài đã tuyệt chủng sử dụng khác biệt đáng kể với những loài còn sống ngày nay. "Cách giải thích hợp lý là các loài chậm chạp hay lười biếng có nhu cầu về năng lượng và thức ăn thấp hơn, do đó có thể chống chọi với điều kiện khó khăn", Lieberman nói.

Nghiên cứu có thể giúp các nhà bảo tồn dự đoán tốt hơn loài nào nhiều khả năng tuyệt chủng khi biến đổi khí hậu toàn cầu gây trở ngại cho sản xuất thức ăn. Bước tiếp theo là xác định quá trình trao đổi chất có giữ vai trò nào đó trong tốc độ tuyệt chủng của những động vật khác hay không, bao gồm loài sống trên cạn.

TIN CŨ HƠN
Cận cảnh loài

Cận cảnh loài "quái vật nước ngọt lớn nhất hành tinh" ở Amazon

Nhiều người hẳn sẽ ngỡ ngàng trước dáng vẻ khổng lồ đáng sợ của loài "thủy quái" nước ngọt lớn nhất thế giới này.

Đăng ngày: 06/05/2026
11 loại chim đẹp nhất hành tinh

11 loại chim đẹp nhất hành tinh

Chim là loài duy nhất có lông vũ, và tuyệt đại đa số loài lông vũ đều biết bay. Đó là đặc điểm để phân biệt chim với các loài khác

Đăng ngày: 05/05/2026
10 loài thủy quái của sông Amazon

10 loài thủy quái của sông Amazon

Cá Pacu là loài sinh vật có hàm răng giống người. Không giống những loài sinh vật trong danh sách, cá Pacu là cá ăn tạp, thức ăn yêu thích là hoa quả và các loại hạt.

Đăng ngày: 04/05/2026
Rắn độc bị mất đầu vẫn tự cắn chính mình

Rắn độc bị mất đầu vẫn tự cắn chính mình

Thông thường, một con rắn bị chặt đầu thì các chức năng trên cơ thể nó cơ bản đã ngừng hoạt động nhưng nó vẫn còn một số phản xạ. Điều đó có nghĩa rằng rắn vẫn có khả năng cắn và tiêm nọc độc ngay khi đầu nó đứt lìa khỏi thân.

Đăng ngày: 01/05/2026
Loài chim 'lăng nhăng' nhất hành tinh

Loài chim 'lăng nhăng' nhất hành tinh

Các nhà khoa học khẳng định chim sẻ sống ở vùng đầm lầy mặn tại Mỹ là loài có hành vi giao phối bừa bãi nhất trong thế giới chim.

Đăng ngày: 25/04/2026
Cá Hoàng đế - thảm họa môi trường mới ở hồ Trị An

Cá Hoàng đế - thảm họa môi trường mới ở hồ Trị An

Do nhu cầu kinh tế, một số người dân sống trong vùng lòng hồ Trị An (huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai) đã xây dựng ao thả một số loài cá bản địa và những thảm họa về môi trường bắt đầu xảy ra. Hiện thảm hoạ đáng kể nhất là từ loài cá Hoàng đế (ngư dân lò

Đăng ngày: 10/04/2026
Những cặp mắt dị thường của động vật (II)

Những cặp mắt dị thường của động vật (II)

Những tổ chức sinh vật khác nhau tiến hóa để quan sát thế giới theo cách khác nhau, với cấu tạo mắt tối ưu hóa cho các kiểu tồn tại đa dạng.

Đăng ngày: 05/04/2026
Khoa Học News