Động vật ở Vườn thú Indonesia đang lâm nguy

Tất cả động vật tại Vườn thú lớn nhất Inđonesia - nhiều loại trong danh sách bên bờ vực diệt chủng - đều có thể bị chết trong vòng 5 năm tới nếu như không có hành động khẩn cấp để thay đổi các lề thói bỏ mặc và tham nhũng đang huỷ hoại các cơ sở vật chất - một quan chức của Vườn thú lên tiêng cảnh báo.

Động vật ở Vườn thú Indonesia đang lâm nguy

Con hổ Sumatra bị phát hiện là đã chết trong chuồng.

Loading...
Người phát ngôn Vườn thú Surabaya là Agus Sipangkat cho biết: Một con hổ Sumatra đã tìm thấy bị chết sáng Thứ bảy vừa qua trong chuồng (ảnh dưới).  13 con hổ Sumatra còn lại bị nhốt trong những chiếc chuồng bẩn thỉu và chật chội và cũng đang ở trạng thái có nguy cơ bị chết rất lớn – ông Tonny Sumampow, Chủ tịch Hiệp hội các Vườn thú Inđonesia, vừa đi thị sát các vườn thú theo lệnh Chinh phủ hồi đâu năm, cho biết. Ông thông báo, mấy ngày qua, một con sư tử Phi châu, một con kanguru châu Úc cũng bị chết.

Theo ông, mỗi năm tại Vườn thú Surabaya lớn nhất và phong phú nhất Đông Nam Á hàng trăm con vật bị chết, những con khác bị đói, bị stress và nơi nuôi đều bị quá tải. Cơ sở vật chât quá cũ, đã 94 năm từ khi Indonesia còn là thuộc địa của Hà Lan, trên một diện tích chỉ 15 hecta mà phải chứa tới 4.200 con vật.

Ông Sumampouw, đang là người theo dõi Vườn thú cho tới khi bổ nhiệm một giám độc mới, than phiền về sự quản lý yếu kém và tình trạng tham nhũng đang diễn ra trầm trọng.

Ông phát biểu: "Tôi cho rằng toàn bộ những động vật ở đây trong 5 năm tới chắc chắn sẽ biến mất trừ phi có những cố gắng tô chức lại cách quản lý Vườn thú”. Nhiều nhân viên đã bị bắt quả tang lấy trộm phần thịt dành nuôi thú, và đôi khi chính họ đánh cắp những con thú mang đi bán ra ngoài. Ông kết luận: “Đó là một thách thức lớn đồi một thủ trưởng mới”.

Người phát ngôn của Vườn thú là Agus Supangkat (người của Ban quản lý cũ) cho hay, trung bình mỗi tháng có 25 con thú bị chết, đa số chết già hoặc chết tự nhiên. Thú vật được nuôi nấng đầy đủ, điều kiện ăn uống và vệ sinh tốt, chỉ vài con bị stress, nhất là họ mèo lớn Nhưng ông cũng phải thừa nhận rằng Vườn thú quá cũ, chuồng nuôi nhốt lạc hậu, giống như cái sà lim nhốt tù nhân nên các con thú lớn thường bị stress.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Bí ẩn những món ăn trong ngày lễ ma quỷ Halloween

Bí ẩn những món ăn trong ngày lễ ma quỷ Halloween

Cũng như các ngày lễ khác, trong lễ Halloween, người ta thường ăn một số món ăn đặc trưng và mang ý nghĩa đặc biệt cho dịp này.

Đăng ngày: 25/10/2018
Là một trong những giống chó trung thành bậc nhất, tại sao ngao Tây Tạng vẫn cắn chủ?

Là một trong những giống chó trung thành bậc nhất, tại sao ngao Tây Tạng vẫn cắn chủ?

Về cơ bản, ngao Tây Tạng (hoặc ngao Tạng) nổi tiếng vì khả năng trung thành tuyệt đối với chủ nhân. Đó là một trong những đặc điểm giúp chúng trở thành loài chó đắt nhất thế giới trong nhiều năm liền.

Đăng ngày: 20/07/2018
Lý do quạ giao phối với xác đồng loại

Lý do quạ giao phối với xác đồng loại

Quạ là loài chim có tập tính xã hội cao và chúng vẫn tiếp tục quan hệ gắn bó cả sau khi chết. Những con quạ sống thường tụ tập và kêu ầm ỹ gần xác đồng loại, theo Live Science.

Đăng ngày: 20/07/2018

"Điểm mặt chỉ tên" những "hung thần" mạnh không kém chó ngao Tây Tạng

Bản tính hung dữ một phần nào đó vẫn tồn tại trong những loài chó đã được thuần dưỡng hiện nay.

Đăng ngày: 20/07/2018
Loài rắn lớn nhất Nhật Bản có thể

Loài rắn lớn nhất Nhật Bản có thể "vô tư" leo tường vào nhà dân mà chẳng ai sợ - vì sao?

Chúng có thể bơi lội dưới những kênh rạch bao quanh các khu dân cư hay trèo lên các ngôi nhà cao tầng của Nhật Bản để tìm kiếm con mồi yêu thích.

Đăng ngày: 19/07/2018
Các nhà khoa học tình cờ phát hiện ra loài rắn mới độc kinh hoàng chỉ sống ở Úc

Các nhà khoa học tình cờ phát hiện ra loài rắn mới độc kinh hoàng chỉ sống ở Úc

Loài rắn mới này được đặt tên là "Bandy-Bandy". Do đặc tính sống chui lủi trong hang, các nhà khoa học Úc rất bất ngờ khi vấp phải nó tại một khu vực gần biển.

Đăng ngày: 18/07/2018
Mò vào hang săn con non, rắn hổ mang bị cầy mangut xé xác

Mò vào hang săn con non, rắn hổ mang bị cầy mangut xé xác

Rắn là chuyên gia đột nhập vào hang hẹp, nơi cầy mangut giấu con non. Khi linh do thám phát hiện có rắn chúng sẽ cất tiếng kêu cảnh báo. Cả bầy kéo tới nghênh chiến kẻ thù.

Đăng ngày: 18/07/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News