Đười ươi xài iPad

Những con đười ươi trong một vườn thú tại Mỹ sẽ có cơ hội trò chuyện với đồng loại của chúng tại những vườn thú khác nhờ ứng dụng đàm thoại video trên máy tính bảng iPad.

>>> Đười ươi nghiện thuốc lá

Vườn thú thành phố Milwaukee, bang Wisconsin, Mỹ tạo điều kiện cho những con đười ươi tiếp xúc với máy tính bảng iPad từ tháng 5 năm ngoái. Mục đích của thử nghiệm là tăng cường nhận thức của dư luận đối với đười ươi, nhờ đó các nhà bảo tồn có thể quyên góp tiền dễ dàng hơn để bảo vệ đười ươi, BBC đưa tin.

Richard Zimmerman, một nhà bảo tồn của tổ chức Orangutan Outreach tại Mỹ, nói rằng ý tưởng cho đười ươi sử dụng máy tính bảng để giao tiếp xuất hiện sau khi hãng Apple giới thiệu máy tính bảng iPad.


Một nhân viên vườn thú Milwaukee hướng dẫn con
đười ươi vẽ tranh trên máy tính bảng iPad. (Ảnh: BBC)

Những con đười ươi tỏ ra quan tâm khi cầm những chiếc iPad. Ban đầu nhân viên trong vườn thú hướng dẫn chúng sử dụng những ứng dụng đơn giản – như phần mềm vẽ tranh. Mỗi con được dùng máy tính bảng hai lần trong tuần.

“Chúng tôi muốn những con đười ươi chơi thực sự - vẽ tranh, xem phim và làm những việc mà trẻ em hay thực hiện”, Zimmerman nói.

Zimmerman nhận thấy những con đười ươi tỏ ra thích thú khi xem phim trên iPad, đặc biệt là nếu những con đười ươi khác xuất hiện trong phim. Mức độ thích thú tăng lên nếu chúng biết những con đười ươi trên màn hình máy tính.

“Chúng thích những hình ảnh động và những thứ phát sáng”, Zimmerman kể.

Trong thời gian tới vườn thú thành phố Milwaukee sẽ lắp đặt các thiết bị phát sóng wi-fi để lũ đười ươi có thể giao tiếp với những con đười ươi tại các vườn thú khác qua camera trên máy tính và chương trình đàm thoại video.

Nhiều vườn thú, trung tâm bảo tồn động vật khác tuyên bố họ muốn tham gia chương trình của vườn thú Milwaukee ngay lập tức. Nhưng họ phải chờ các nhà hảo tâm tài trợ máy tính bảng. Tổ chức Orangutan Outreach chỉ đủ tiền để mua máy tính bảng cho vườn thú Milwaukee.

TIN CŨ HƠN
Sự thật phía sau câu chuyện

Sự thật phía sau câu chuyện "Chú chim cánh cụt vượt 8.000km mỗi năm để về thăm ân nhân"

Những ngày qua, cả thế giới được đắm chìm trong câu chuyện cổ tích ngoài đời thực "Chú chim cánh cụt vượt 8.000km mỗi năm để về thăm ân nhân".

Đăng ngày: 09/03/2026
Những điều thú vị về loài cá sấu

Những điều thú vị về loài cá sấu

Sở hữu thân mình giống những loài bò sát từng sống ở thời tiền sử, cá sấu mang trong mình sức mạnh tiềm ẩn từ thời cổ đại, giúp chúng trở thành vua trên các đầm lầy, sông nước khắp vùng nhiệt đới.

Đăng ngày: 09/03/2026
Khám phá gây sốc về loài sư tử ít ai ngờ đến

Khám phá gây sốc về loài sư tử ít ai ngờ đến

Loài sư tử có thể sống được 14 năm trong môi trường tự nhiên và 20 năm nếu bị nuôi nhốt.

Đăng ngày: 09/03/2026
Thế giới động vật trong rừng nhiệt đới

Thế giới động vật trong rừng nhiệt đới

Với sự đa dạng sinh học, các khu rừng mưa nhiệt đới là nơi sinh sống thiết yếu của nhiều loài động vật như trăn Nam Mỹ, cá heo sông, ếch thủy tinh hay gấu chó.

Đăng ngày: 08/03/2026
Cá sấu hỏa tiễn là gì mà phàm ăn, hung dữ đáng sợ?

Cá sấu hỏa tiễn là gì mà phàm ăn, hung dữ đáng sợ?

Có mặt tại Việt Nam từ đầu những năm 2000, việc nuôi cá sấu hỏa tiễn nhanh chóng trở nên phổ biến và được nhiều người ưa thích.

Đăng ngày: 03/03/2026
10 loài động vật thọ nhất hành tinh

10 loài động vật thọ nhất hành tinh

Hiếm người đạt đến tuổi ngoài 100, nhưng trong thế giới động vật, có những loài sống cả trăm, thậm chí nghìn tuổi như rùa, nhím biển, bọt biển...

Đăng ngày: 28/02/2026
Bất ngờ phát hiện sao la tại Việt Nam sau 15 năm vắng bóng

Bất ngờ phát hiện sao la tại Việt Nam sau 15 năm vắng bóng

Bẫy ảnh đã chụp được hình ảnh một cá thể sao la, loài thú quý hiếm được nhiều người cho rằng đã biến mất vĩnh viễn khỏi Việt Nam.

Đăng ngày: 15/02/2026
Khoa Học News