Elon Musk khoe khả năng leo đồi của robot hình người
Trong video mới nhất, Elon Musk và công ty Tesla phô diễn kỹ năng đi trên địa hình gồ ghề mà không bị té ngã của robot hình người Optimus.
Video được Tesla đăng trên X ngày 10/12, cho thấy Optimus di chuyển trên địa hình dốc, phủ đầy đá dăm. Dù dáng đi chưa thực sự tự nhiên, khả năng giữ thăng bằng của cỗ máy tạo sự chú ý, khi có thể lên hoặc xuống dốc dễ dàng. Ngay cả khi giẫm phải đá hoặc vật trơn trượt, robot vẫn đứng vững.
Elon Musk sau đó đăng lại video kèm thông điệp: "Optimus có thể đi trên địa hình có độ biến thiên cao bằng cách sử dụng mạng nơ-ron để điều khiển các chi của mình".
Khả năng giữ thăng bằng của Optimus khi di chuyển trên địa hình gồ ghề. (Video: X/Tesla)
Video hiện thu hút hơn 46 triệu lượt xem sau gần một ngày cùng hơn 2.000 bình luận. Hầu hết cho biết ấn tượng với cỗ máy của Tesla và dự đoán robot sẽ được thương mại hóa sớm hơn dự định. Số khác liên tưởng đến robot Atlas của Boston Dynamics với cơ chế giữ thăng bằng rất tốt.
Milan Kovac, Phó chủ tịch phụ trách kỹ thuật của Optimus, lưu ý rằng về mặt kỹ thuật, robot không thể "nhìn". Nghĩa là, cỗ máy giữ thăng bằng mà không cần ghi và phân tích hình ảnh địa hình xung quanh. Ông tiết lộ mình có mặt tại ngọn đồi thử nghiệm và bị trượt chân ở nơi Optimus đi qua.
Kovac cho biết trên Teslarati, nhóm nghiên cứu dự định bổ sung tính năng AI mới, gồm Tesla Vision - hệ thống lái bán tự động Autopilot dựa trên các camera hiện có trên xe Tesla. Đội ngũ cũng tìm cách thực hiện một số cải tiến khác, như làm cho dáng đi của robot tự nhiên hơn trên địa hình gồ ghề, phản ứng tốt hơn với các lệnh như tốc độ và hướng đi, cũng như học cách giảm thiệt hại và đứng dậy khi ngã.

Robot Optimus di chuyển trên địa hình dốc, phủ đầy đá dăm.
Tesla công bố Optimus năm 2021, sau đó ra mắt nguyên mẫu đầu tiên năm 2022, có chiều cao 173 cm, nặng 57 kg, trang bị màn hình trên mặt để hiển thị thông tin. Trong hai năm qua, Musk bắt đầu hiện thực hóa robot hình người và đạt được những thành tựu nhất định, như khả năng gấp quần áo, tập yoga hay tự di chuyển trong nhà máy của Tesla. Hồi tháng 10, robot này lần đầu trình diễn trước công chúng, dù sau đó bị cho là được điều khiển từ xa.
Trước đó, Elon Musk cho biết Tesla sẽ bắt đầu sản xuất Optimus hàng loạt vào năm 2026, với mục tiêu giao những sản phẩm đầu tiên "trước năm 2027". Công ty hiện đã bắt đầu sử dụng Optimus cho các nhiệm vụ đơn giản trong nhà máy của mình, chẳng hạn như phân loại cell pin trên dây chuyền sản xuất.
Trung Quốc thử nghiệm tàu siêu tốc có thể nhanh ngang máy bay
Trung Quốc lần đầu thử nghiệm thành công tàu siêu tốc chở khách có thể bay trong đường ống chân không với tốc độ 1.000km/h.
Phương pháp mới sản xuất "nam châm vũ trụ", không cần đến đất hiếm
Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một phương pháp mới tiềm năng để chế tạo nam châm hiệu suất cao được sử dụng trong tuabin gió và ô tô điện mà không cần đến nguyên tố đ
Pin làm từ vật liệu có một không hai này sẽ sớm thay thế pin lithium-ion trên ô tô điện
Pin lithium-ion có quá nhiều ưu điểm nhưng lại rất khó phân hủy, gây ra tác động lớn đến môi trường.
Giày phản lực: Lắp vào là tự bơi, thợ lặn chiến đấu tung hoành dưới biển!
Không cần phải tự bơi, giày phản lực giúp thợ lặn tự di chuyển với vận tốc 4 hải lý/giờ, vừa tiết kiệm sức lựa, vừa rảnh tay làm những việc khác.
Các nhà khoa học đã thành công tạo ra chùm tia nguyên tử “vĩnh cửu”
Tiến bộ trong vật lý lượng tử đã cho phép các nhà vật lý tạo ra chùm nguyên tử hoạt động giống như một tia laser mà trên lý thuyết có thể tồn tại “mãi mãi”.
Tận dụng vật lý của Newton, các kỹ sư tạo ra được những tháp pin khổng lồ lưu trữ điện mặt trời
Cuộc cách mạng năng lượng sạch vẫn đau đáu một câu hỏi. Khi gió lên, sóng vỗ và nắng chiếu lung linh muôn hoa vàng, lượng điện sản sinh từ cách hệ thống sạch dồi dào vô cùng.


